Q3 2024, AMD thắng đậm chip server
EPYC và Instinct là con gà đẻ trứng vàng vào lúc này.
Kết thúc Q3 năm nay, trong khi đối thủ chính đang phải vật lộn với báo cáo tài chính thì AMD đang tận hưởng thời khắc huy hoàng, đặc biệt ở mảng sản phẩm máy chủ. Cụ thể Q3 này, AMD thu về được 6.8 tỷ USD, đạt hệ số lợi nhuận biên 50%, có được 724 triệu USD lãi trước thuế hoặc 771 triệu USD lãi sau thuế. Lãi chia đều trong mỗi cổ phiếu đạt 0.47 USD.
So với cùng kỳ 2023, đây là những con số rất ấn tượng vì Q3 2023, AMD chỉ thu về được 5.8 tỷ USD, hệ số lợi nhuận biên 47% với lãi trước thuế và sau thuế lần lượt là 224 và 299 triệu USD. Còn so với Q2 mới đây, các con số lần lượt là doanh thu 5.8 tỷ USD, hệ số lợi nhuận biên 49%, lãi trước thuế 269 triệu và sau thuế 265 triệu USD.
Và đâu là bí mật cho sự tăng trưởng vượt trội? Chính là dòng chip server EPYC và Instinct của công ty này. Nếu như cùng kỳ năm ngoái mảng server chỉ thu về gần 1.6 tỷ USD thì Q3 này đã thu được gần 3.6 tỷ USD, tức hơn 1/2 tổng doanh thu cả tập đoàn! Những con chip dựa trên kiến trúc Zen 4/5 với sức mạnh đè bẹp đối thủ là động lực chính để AMD có được tập khách hàng rộng khắp từ Dell, Google Cloud, HPE, Lenovo, Meta, Microsoft, Oracle Cloud Infrastructure, Supermicro... Dòng sản phẩm Instinct MI300X tuy có muộn màng hơn NVIDIA nhưng cũng dần trở thành một đối trọng trên thị trường AI.
Sau mảng server là máy tính cá nhân (client) với doanh thu đạt 1.8 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ 2023 và 26% so với Q2 vừa qua. Sự cạnh tranh "nhạt nhoà" của Intel cũng là lý do giúp các mẫu chip Ryzen được thị phần đón nhận rộng rãi.
Chi tiết từng mảng kinh doanh của AMD
Bù lại, mảng gaming và nhúng (embedded) lại thể hiện khá tệ. Q3 này cả 2 chỉ thu về 462 triệu và 927 triệu USD, giảm mạnh so với 1,5 tỷ và 1.2 tỷ trong cùng kỳ năm trước. Lý do chính cho sự sụt giảm này là vì AMD không còn "mặn mà" làm GPU cao cấp để đối đầu NVIDIA nữa. Dòng card Radeon giờ đây rất mờ nhạt trên thị trường. Ngoài ra do đặc tính của dòng sản phẩm console vốn có dòng đời sản phẩm dài hơn PC nên khi qua chu kỳ mua sắm thì nhu cầu của thị trường giảm mạnh. Nhúng là mảng có đặc tính tương tự console nên mức suy giảm là có thể đoán được.
Tổng kết Q3, nhìn chung x86 vẫn là cần câu cơm chính của công ty này. Bất kể biến động thị trường ra sao thì CPU vẫn là sản phẩm cốt lõi của AMD. Dự kiến trong Q4 tới, công ty này dự đoán doanh thu đạt được khoảng 7.5 tỷ USD (sai số 300 triệu), với hệ số lợi nhuận biên trước thuế ước đạt 54%.
Theo AMD
