Thẻ nhớ ADATA SD Express 8.0 có tốc độ tới 1.6 GBps
Thẻ nhớ SD Express 8.0 đầu tiên trong ngành của ADATA có tốc độ đọc tới 1.6 GBps và ghi 1.2 GBps.
So với các mẫu thẻ nhớ SD UHS-I hiện tại, thẻ ADATA Premier Extreme SD 8.0 Express chỉ nhanh hơn gấp sơ sơ 12 lần. Còn với UHS-II, tốc độ gấp 4 lần. Thậm chí tốc độ đọc ghi của thẻ nhớ này còn nhanh hơn các M.2 SSD bình dân và các SSD di động thông dụng (kết nối Type-C chuẩn USB 3.2 Gen 2). Chỉ có duy nhất 1 chọn lựa về mặt dung lượng lưu trữ là 512 GB, sản phẩm hướng tới phân khúc cao cấp, nơi các tác vụ nặng về đọc ghi dữ liệu được ưu tiên tối đa.
Công nghệ SD Express giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2018 với tiêu chuẩn SD 7.0, trước đây khoảng giữa tháng 9/2024, Lexar đã cho ra mắt Professional Gold Pro SDXC Express Card, SD 8.0 với tốc độ đọc ghi tương ứng 1.7 GBps và 1 GBps. Với sự ra mắt của mẫu handheld console Nintendo Switch 2 hồi đầu năm nay, chuẩn SD Express tốc độ cao mới thực sự có đất dụng võ. Bằng cách sử dụng các làn PCIe và giao thức NVMe, thẻ nhớ SD Express hoạt động tương tự như SSD trong PC, PlayStation 5 hay Xbox console. Về cơ bản, tốc độ lý thuyết của thẻ nhớ SD Express (PCIe 3.0 x1) là 985 MBps, tuy nhiên với các thẻ SD 8.0 (PCIe 4.0 x2) có thể đạt tới ngưỡng 4 GBps.
ADATA Premier Extreme SD 8.0 Express tận dụng 2 làn PCIe 3.0 nên có tốc độ đọc 1.6 GBps và ghi 1.2 GBps. Tuy nhiên đó là con số công bố, còn bản chất thẻ nhớ này sẽ được cam kết tốc độ ghi liên tục tối thiểu 30 MBps (chứng nhận U3 và V30). ADATA Premier Extreme SD 8.0 Express tích hợp công nghệ LPDC (Low-Density Parity-Check) ECC (Error Correcting Code) và hỗ trợ truy xuất đồng thời từ nhiều thiết bị. Thẻ SD Express cũng có chứng nhận riêng để đảm bảo tốc độ đọc ghi tối thiểu, bắt đầu bằng chữ E, ví dụ như E150 cho biết tốc độ ghi liên tục tối thiểu 150 MBps. Dù vậy hầu hết các lựa chọn thẻ SD Express hiện tại đều không có chứng nhận này, thay vào đó là U3 hay V30 của loại thường.
Vấn đề của thẻ nhớ SD 8.0 là tính tương thích. Nếu như lúc Lexar Professional Gold Pro SDXC Express Card ra mắt, trên thị trường chưa xuất hiện bất kỳ thiết bị điện tử hay đầu đọc thẻ nào có thể hỗ trợ và tận dụng được chuẩn mới này, thì giờ đây đã có Nintendo Switch 2 và vài thiết bị video chuyên dụng. Khả năng tương thích ngược là cả 1 vấn đề vì để hoạt động đúng, cần phải có sự hỗ trợ từ cả 2 phía: thẻ nhớ và thiết bị lưu trữ. Điều này tức là nhà sản xuất, chẳng hạn như máy ảnh, muốn hỗ trợ cả SD và SD Express thì cần trang bị 2 bộ điều khiển (controller) riêng biệt bên trong hệ thống, khi đó thẻ và thiết bị mới giao tiếp được với nhau. Đó là trường hợp thiết bị chủ, còn thẻ nhớ cũng tương tự, phải có 2 controller để đảm bảo tính tương thích. Dĩ nhiên 2 controller đồng nghĩa với tốn kém chi phí. Chưa kể tích hợp SD Express vào thiết bị di động (smartphone) cần hi sinh thêm vài làn PCIe từ SoC, đồng nghĩa với việc hạn chế đi những mặt khác. Trước mắt, chúng ta chắc chỉ có thể hài lòng với UFS và NVMe quen thuộc mà thôi.
Thông tin về ngày ra mắt và giá bán của ADATA Premier Extreme SD 8.0 Express chưa được công bố, nhiều khả năng sẽ chi tiết hơn ở triển lãm Computex 2025 sắp tới.
