MediaTek và TSMC công bố SoC 7 nm đầu tiên cho TV 8K

MediaTek Pentonic 2000 là SoC cao cấp đầu tiên sản xuất trên tiến trình 7 nm của TSMC, trang bị cho TV kỹ thuật số có độ phân giải 8K.

MediaTek Pentonic 2000 cung cấp hiệu suất và hiệu quả năng lượng vô đối với các tính năng bao gồm công cụ AI mạnh mẽ, công nghệ bù chuyển động (MEMC), công nghệ mã hóa video đa năng (VVC), và công nghệ hỗ trợ tính năng xem video trên một phần cửa sổ nhỏ (Picture-in-Picture).

MediaTek Pentonic 2000 là con chip TV 8K thương mại đầu tiên có hỗ trợ VVC H.266 và là con chip ‘all-in-one’ đầu tiên hỗ trợ màn hình 8K 120 Hz có tích hợp công cụ MEMC. Pentonic 2000 kết hợp công nghệ hiển thị hiệu suất cao của MediaTek với APU (bộ xử lý AI), cung cấp sức mạnh cho công nghệ Siêu phân giải 8K AI và công nghệ Chế độ xem thông minh hỗ trợ các tính năng đa màn hình PiP hoặc PbP. Với CPU và GPU nhanh nhất của trong ngành TV, Pentonic 2000 còn được cải tiến hơn nữa với bus bộ nhớ cực rộng và bộ lưu trữ UFS 3.1 cực nhanh cũng như hỗ trợ kết nối không dây nhanh nhất cho modem di động MediaTek Wi-Fi 6E hoặc thậm chí 5G.

“Pentonic 2000 đưa MediaTek đi đầu trong lĩnh vực thiết kế TV thông minh với khả năng mang đến cho người dùng những hình ảnh phong phú, sắc nét, màn hình sáng và âm thanh sống động, cũng như mang đến trải nghiệm một cách thông minh và trực quan cho người dùng,” Tiến sĩ Mike Chang, Phó Chủ tịch Công ty kiêm Tổng Giám đốc Nhóm Kinh doanh Nhà Thông minh tại MediaTek cho biết. “Chúng tôi vui mừng đánh dấu cột mốc mới nhất này trong lịch sử hợp tác lâu dài của MediaTek với TSMC và mong muốn sẽ có thêm nhiều đột phá nữa về công nghệ trong thời gian tới”.

So với quy trình 16 nm của TSMC được sử dụng trong các ứng dụng điện tử tiêu dùng, quy trình N7 (7 nm) mới giúp cải thiện tốc độ đến 30% và giảm 55% điện năng đồng thời cho mật độ logic gấp 3 lần. Quy trình N7 của TSMC cho phép công cụ AI hoạt động mạnh mẽ trong các thiết bị điện tử tiêu dùng cho các tác vụ như nâng cấp thông minh độ phân giải cao (HD), 4K lên 8K, hay ghi nhận lệnh thoại của người dùng một cách nhanh chóng. Ngoài những tiến bộ về hiệu suất điện toán, con chip còn có khả năng tiết kiệm điện nhờ lợi thế về nhiệt từ quy trình N7 của TSMC cho các thiết kế điện tử tiêu dùng. Công nghệ 7nm của TSMC cũng đã nhận được Giải thưởng Sáng tạo Doanh nghiệp IEEE năm 2021.

“Bằng cách áp dụng quy trình N7 của TSMC, MediaTek đang đưa công nghệ có khả năng ứng dụng siêu máy tính vào phòng khách để mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm truyền thông thế hệ tương lai.” Tiến sĩ Kevin Zhang, Phó Chủ tịch Cấp cao về Phát triển Kinh doanh tại TSMC cho biết. “Chúng tôi một lần nữa tự hào được hợp tác với MediaTek để cung cấp những sản phẩm dẫn đầu trong không gian truyền hình kỹ thuật số.”

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^