Gần 60 nhà phát triển game dự hội thảo Huawei AppGallery

Hội thảo “Huawei AppGallery – Kết nối toàn cầu” giới thiệu hệ sinh thái của kho ứng dụng và những hỗ trợ dành cho các nhà phát triển.

Với sự tham gia của gần 60 nhà phát triển game hàng đầu Việt Nam, sự kiện tập trung giới thiệu hệ sinh thái toàn diện của kho ứng dụng Huawei AppGallery, đồng thời nhấn mạnh cơ hội mở rộng thị trường và thúc đẩy hoạt động thông qua hệ thống quảng cáo hiệu quả cho các nhà phát triển.

Huawei AppGallery

Là kho ứng dụng đứng thứ 3 toàn cầu do Huawei phát triển, AppGallery cung cấp hàng triệu ứng dụng hấp dẫn với các danh mục đa dạng bao gồm giải trí, game, mua sắm, ví điện tử, ẩm thực, du lịch… Ra mắt thị trường quốc tế từ năm 2019, Huawei AppGallery nhanh chóng vươn lên trong thị trường ứng dụng trò chơi điện tử. Số lượng game xuất bản tại AppGallery đã vượt mức 12,000 với hơn 80 triệu lượt tải. Đặc biệt, tổng doanh thu về game và số người chơi trả phí trên nền tảng này cũng ghi nhận mức tăng trưởng vô cùng ấn tượng, lần lượt là 100% và 120% so với năm 2019.

Không chỉ có tốc độ phát triển ấn tượng, điều khiến Huawei AppGallery trở thành kho ứng dụng nổi bật toàn cầu chính là hệ sinh thái với khả năng hỗ trợ toàn diện, bao gồm công cụ lập trình game, công cụ tăng trưởng, phân tích và tối ưu doanh thu… Trong kho ứng dụng của mình, Huawei đã xây dựng hệ thống biên tập thông minh nhằm phát hiện các ứng dụng chất lượng và gợi ý chúng cho người dùng. Điều này sẽ giúp các sản phẩm game chất lượng cao tại Huawei AppGallery được nhận biết và quảng bá ngay từ đầu.

Huawei đẩy mạnh và đa dạng hóa các phương tiện quảng cáo để nhiều tựa game đến gần hơn và tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng. Cụ thể, Huawei AppGallery đề xuất một số giải pháp quảng bá dành cho ứng dụng như: quảng cáo thông qua chuyên mục (gợi ý ứng dụng, ứng dụng được yêu thích…) quảng cáo ứng dụng tại màn hình khởi động, treo top banner tại AppGallery, hoặc thậm chí cài đặt sẵn game trong máy điện thoại hay máy tính bảng… Nhờ những giải pháp sáng tạo này, nhiều tựa game đình đám như Free Fire, Lords Mobile, Nitro Nation, Alsphalt 9… đã có hàng chục triệu lượt tải và đạt doanh thu ấn tượng trong năm 2020.

Tối ưu doanh thu (monetization)

Doanh thu của ngành game đến từ các hoạt động thương mại trên ứng dụng, thuê bao hay các hoạt động quảng cáo. Tuy vậy, thách thức lớn nhất đặt ra với các nhà phát hành game đến từ tỉ lệ chia sẻ doanh thu rất cao mà các nền tảng kho ứng dụng hiện hữu đang áp dụng (khoảng 30%). Huawei đưa ra tỉ lệ cao hơn về phía có lợi hơn cho các nhà phát triển, nhờ đó các họ sẽ có thêm nguồn ngân sách thích hợp để tái đầu tư vào nội dung và chất lượng game.

Mạng quảng cáo Huawei cũng là một điểm sáng của AppGallery trong việc thúc đẩy doanh thu. Các nhà phát triển chỉ mất thời gian rất ngắn để kết nối với mạng quảng cáo do Huawei xây dựng, từ đó gặt hái doanh thu đến từ các nhà quảng cáo đang hợp tác với Huawei. Có thể nói, rất ít nền tảng cung cấp ứng dụng có khả năng và chủ động mang lại những công cụ tối ưu doanh thu cho các nhà phát triển như Huawei. Huawei cũng có những chính sách ưu đãi về việc chia sẻ doanh thu quảng cáo trong 2 năm đầu tiên, và đây được xem là một điểm nhấn mà các nhà phát hành game đặc biệt yêu thích.

Thị trường quốc tế

Khác với những nền tảng ứng dụng khác, Huawei cung cấp chính sách hỗ trợ nhà phát triển chuyên biệt theo địa phương (Local Developer Support), qua đó thể hiện rõ quan điểm trong chiến lược của Huawei AppGallery, nói không với việc áp dụng một “lời giải” chung cho mọi bài toán trên thị trường. Thay vào đó, Huawei AppGallery được xây dựng để tiếp cận sâu rộng và đưa ra giải pháp chuyên biệt tới từng khu vực. Các nhà phát triển Việt Nam sẽ không chỉ được hỗ trợ trực tiếp bởi đội ngũ chung mà còn có những chuyên gia địa phương giúp sức để vượt qua được những rào cản về ngôn ngữ cũng như khác biệt văn hóa khi phát hành game trên thị trường quốc tế. Ngoài ra, Huawei còn xây dựng quỹ nhà phát triển Huawei nhằm tạo ra những tác động tích cực hơn cho hệ sinh thái game mobile nói chung và ủng hộ cộng đồng các nhà phát triển game nói riêng.

Thông qua sự kiện hợp tác lần này, Huawei mong muốn giúp các nhà phát triển game tại Việt Nam có một cái nhìn cận cảnh hơn về khả năng mở rộng thị trường và đột phá doanh thu trên Huawei AppGallery. Sự kiện đã diễn ra với không khí hết sức sôi nổi, với nhiều thông tin chia sẻ bổ ích từ các nhà phát triển hàng đầu, góp phần củng cố định hướng phát triển thị trường toàn cầu cho các nhà phát hành game trong tương lai.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^