Những tính năng và cập nhật mới trên Android 13

Tổng hợp 13 lý do hàng đầu khiến người dùng hài lòng với hệ điều hành Android 13, mang lại cảm giác độc đáo khi sử dụng thiết bị di động.

1. Hệ điều hành Android 13 sẽ ra mắt người dùng với một giao diện và phong cách cải tiến hơn so với bản đương nhiệm. Với Material You, bạn có thể tùy chỉnh cả các ứng dụng không phải do Google phát triển sao cho hài hòa với màu sắc và chủ đề của hình nền, biến màn hình điện thoại trở nên gắn kết và độc đáo chuẩn gu bạn thích.

2. Dù bạn có một nền tảng đa ngôn ngữ tốt hay đơn giản là đang học hỏi để giao tiếp bằng nhiều thứ tiếng khác nhau, giờ đây  bạn có thể cài đặt các ngôn ngữ cụ thể cho từng ứng dụng.  Điều này cho phép mỗi ứng dụng hoạt động ở các ngôn ngữ khác nhau, trong khi hệ thống điện thoại vẫn hiển thị đồng loạt một ngôn ngữ.

3. Trình phát đa phương tiện được cập nhật trên Android 13 sẽ giúp nâng cao giao diện và cảm xúc khi bạn nghe nhạc, podcasts và các kênh truyền thông thông qua Chrome. Ví dụ khi bạn đang nghe nhạc, ứng dụng sẽ làm nổi bật các hình ảnh album (album artwork) và thanh phát lại sẽ ‘nhún nhảy’ trong suốt thời gian bạn thưởng thức ca khúc. Tiện ích này cũng sẽ áp dụng với những nội dung được phát trên Chrome.

4. Sức khỏe của bạn là mối quan tâm hàng đầu của Android – và việc ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn đạt được điều đó. Hệ điều hành Android 13 cho phép người dùng tùy chỉnh chế độ ‘Giờ ngủ’ với hình nền sáng mờ và chế độ nền tối. Các lựa chọn màn hình này sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ nhờ vào việc mắt đã có thời gian thích ứng với môi trường tối – hoặc ngủ lại nhanh hơn nếu bạn chợt tỉnh giấc và kiểm tra điện thoại vào buổi đêm.

5. Đã qua rồi cái thời người dùng phải chia sẻ toàn bộ thư viện dữ liệu truyền thông với các ứng dụng trên thiết bị điện tử. Trong Android 13, các ứng dụng chỉ được phép tiếp cận với những video và hình ảnh do chính bạn lựa chọn.

6. Ngăn chặn bất kỳ lượt truy cập không mong muốn nào vào bộ nhớ đệm tạm thời của người dùng. Nếu bạn sao chép những dữ liệu nhạy cảm như địa chỉ email, số điện thoại hoặc thông tin đăng nhập trên thiết bị của mình, Android sẽ tự động xóa lịch sử bộ nhớ đệm tạm thời của bạn sau một khoảng thời gian ngắn.

7. Android 13 giúp kiểm soát các thông báo và đảm bảo rằng bạn chỉ nhận được các cảnh báo mà bạn yêu cầu. Các ứng dụng bạn tải xuống bây giờ sẽ cần sự cho phép rõ ràng của bạn để gửi thông báo, thay vì được cài đặt mặc định như trước.

8. Chế độ Âm thanh vòm là tính năng bạn không nên bỏ lỡ. Trên những tai nghe hỗ trợ phân tích hình dáng khuôn mặt, chế độ âm thanh vòm sẽ dịch chuyển nguồn âm thanh để thích ứng với chuyển động khuôn mặt, đem lại cho bạn trải nghiệm nghe nhạc say mê trên điện thoại hoặc máy tính bảng Android.

9. Trả lời tin nhắn điện thoại ngay trên máy tính cá nhân không còn là một điều xa vời. Giờ đây, bạn đã có thể đồng bộ hóa các ứng dụng nhắn tin tới Chromebook để gửi và nhận tin nhắn từ máy tính xách tay của mình, bao gồm cả Google Messages và các ứng dụng nhắn tin yêu thích khác của bạn.

10. Android 13 đưa vào sử dụng chế độ âm thanh Bluetooth dung lượng thấp (LE), một tiêu chuẩn âm thanh Bluetooth mới giúp giảm thiểu độ trễ so với các chế độ âm thanh thông thường, đảm bảo một chất lượng âm thanh tiệm cận với nguyên gốc và độ trễ được tối ưu hóa. Cũng với chế độ này, người dùng sẽ có cơ hội đắm chìm trong không gian âm thanh được cải tiến và phát âm thanh đến nhiều thiết bị cùng một lúc.

11. Bạn sẽ có thể sao chép nội dung – như địa chỉ website, hình ảnh, văn bản hoặc video – từ điện thoại Android và dán sang máy tính bảng của bạn, hoặc ngược lại.

12. Các thao tác đa nhiệm trên máy tính bảng cũng được xử lý mượt mà hơn trên Android 13. Với bản nâng cấp của thanh tác vụ trên máy tính bảng, bạn sẽ nhanh chóng tìm thấy các ứng dụng trong chớp mắt và  dễ dàng kéo, thả bất kỳ ứng dụng nào trong thư viện vào chế độ chia đôi màn hình.

13. Máy tính bảng Android sẽ ghi nhận được sự khác biệt giữa cú chạm từ bàn tay và cú chạm của bút cảm ứng. Vì vậy, cho dù bạn đang viết hay vẽ trên máy tính bảng của mình, bạn sẽ ít gặp phải các vệt đen do vô tình đặt tay lên màn hình.

Ngoài ra, Android 13 còn sở hữu nhiều tính năng đáng chú ý như hỗ trợ quay video HDR trên ứng dụng máy ảnh của bên thứ 3, cập nhật bộ chuyển đổi đầu ra phương tiện, màn hình chữ nổi cho Talkback và hơn thế nữa. Vượt ra ngoài giới hạn của chiếc điện thoại,  Android 13 sẽ cho bạn một trải nghiệm đa phương tiện thuận lợi giữa các thiết bị khác nhau như máy tính bảng, máy tính xách tay…

Android 13 sẽ có mặt trên các thiết bị Pixel bắt đầu từ ngày hôm nay. Các thiết bị được yêu thích khác như Samsung Galaxy, ASUS, HMD (điện thoại Nokia), IQOO, Motorola OnePlus, OPPO, realme, Sharp, Sony, Tecno, vivo, Xiaomi, và những sản phẩm khác sẽ được cập nhật sau vào cuối năm 2022.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^