Qualcomm Snapdragon X Elite – Kỷ nguyên ARM cho laptop Windows

Snapdragon X Elite là bộ xử lý mạnh nhất từng được Qualcomm phát triển cho PC, hứa hẹn mở ra kỷ nguyên mới – laptop Windows chạy trên ARM.

Trong bối cảnh AI thay đổi cách mà con người tương tác trên máy tính, Snapdragon X Elite được thiết kế nhằm hỗ trợ các tác vụ thông minh và tốn năng lượng trong tương lai nhằm tăng hiệu suất công việc, khả năng sáng tạo và tăng cường trải nghiệm giải trí sống động ở bất kì đâu.

Nhân CPU của Snapdragon X Elite ứng dụng kiến trúc chip xử lý tên mã Oryon – kiến trúc nhân CPU hiệu năng cao dựa trên kiến trúc tập lệnh ARM đầu tiên mà Qualcomm tự phát triển. 12 nhân CPU trên Snapdragon X Elite không chia thành nhân hiệu năng cao hay hiệu năng thấp mà cùng hoạt động ở xung 3.8 GHz, đương nhiên phải đủ điện và tản nhiệt. Trong số 12 nhân này, có 2 nhân chạy được ở mức xung tới 4.3 GHz. Các nhân Oryon sẽ được chia thành 3 cụm nhân CPU trên die chip bán dẫn. Lựa chọn thiết kế như thế này có thể tạm dự đoán là để Qualcomm chia đường điện đầu vào cho từng cluster 4 nhân một cách độc lập, trong trường hợp máy tính làm việc với những tác vụ nhẹ nhàng, có thể ngắt điện vào cả một cluster để tăng thời lượng pin.

Thay vì LPDDR4x trên những nền tảng Snapdragon 8cx trước đây, Snapdragon X Elite sử dụng RAM LPDDR5x với tốc độ tối đa 8533 MT/s. Còn bộ đệm, con chip trang bị tổng 42 MB, mức tăng rất lớn so với trước đây chỉ 6 MB.

Mặt đồ họa, Snapdragon X Elite trang bị GPU Adreno thế hệ mới nhất. Dự đoán có thể là hỗ trợ DirectX 12, ray tracing thời gian thực. Ngoài ra khi chạy với hệ điều hành Windows, Snapdragon X Elite GPU gần như chắc chắn sẽ đạt chuẩn DirectX 12 Ultimate của Microsoft. Sức mạnh của GPU được Qualcomm công bố là 4.6 TFLOPS, hỗ trợ tối đa 4 màn hình qua kết nối DisplayPort 1.4, ngoài màn hình laptop chính thì có thể tăng thêm 1 màn hình 5K, 2 màn hình 4K. Cụm SoC xử lý tín hiệu video (VPU) cũng hiện diện, giúp giải mã tín hiệu codec AV1, phục vụ người làm nội dung.

Khả năng xử lý AI trên Snapdragon X Elite được đảm nhiệm bởi NPU Hexagon, sức mạnh 4 TOPS (INT8). Hãng có những thay đổi giúp nâng cấp hiệu năng xử lý thuật toán machine learning. Từ cụm chip tensor tốc độ nhanh hơn 2.5 lần so với NPU trên Snapdragon 8cx Gen 3, cho tới bộ nhớ đệm nhiều gấp đôi. NPU trên Snapdragon X Elite có thể xử lý 13 tỉ tham số mô hình ngôn ngữ LLaMa 2 của Meta, ngay trên chip xử lý.

Về kết nối ổ cứng NVMe, Snapdragon X Elite hỗ trợ chuẩn PCIe Gen 4. Còn về kết nối WiFi và modem, kết nối PCIe Gen 3 sẽ được ứng dụng. SoC hỗ trợ kết nối chuẩn USB 4, tối đa trên chiếc máy tính trang bị con chip này sẽ có 3 cổng Type C, cùng 2 cổng USB 3.2 Gen 2, và 1 cổng USB 2.0.

Dự kiến Snapdragon X Elite sẽ kết hợp với modem WiFi FastConnect 7800 dưới dạng card format M.2. Modem WiFi mới nhất này vừa hỗ trợ chuẩn WiFi 7 mới nhất, vừa hỗ trợ kết nối Bluetooth 5.4. Còn trong khi đó, với kết nối 5G, Qualcomm có thể sẽ kết hợp Snapdragon X Elite với Snapdragon X65, phiên bản modem sóng viễn thông đã hiện diện cùng Snapdragon 8cx Gen 3.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^