Qualcomm Snapdragon 8 Gen 3 mang Generative AI đến smartphone

Snapdragon 8 Gen 3 tích hợp trải nghiệm AI năng suất cao trên toàn bộ hệ thống nhằm mang lại trải nghiệm chất lượng vượt trội cho người dùng.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Snapdragon vừa qua, Qualcomm công bố nền tảng di động cao cấp mới nhất – Snapdragon 8 Gen 3 – hình mẫu mới của trí thông minh nhân tạo trên thiết bị với công suất hoạt động vượt trội và hiệu suất pin tối ưu. Là đơn vị dẫn đầu trong sản xuất SoC cho smartphone Android, Snapdragon 8 Gen 3 sẽ được trang bị cho các thiết bị của nhiều OEM và thương hiệu toàn cầu như ASUS, Honor, iQOO, MEIZU, NIO, Nubia, OnePlus, OPPO, realme, Redmi, RedMagic, Sony, vivo, Xiaomi và ZTE.

Snapdragon 8 Gen 3 sở hữu nhân CPU Kryo trên nền tảng ARM V9 Gen 4, gồm 1 nhân Prime Cortex-X4 xung 3.3 GHz, 5 nhân P Cortex-A720 với 3 nhân xung 3.2 GHz và 2 nhân 3.0 GHz, cuối cùng là 2 nhân E ARM Cortex-A520 xung 2.3 GHz. Con chip mới có cách bố trí nhân xử lý theo kiểu 1+5+2, hoặc chi tiết hơn là 1+3+2+2. Nhờ tiến trình sản xuất N4P của TSMC, Snapdragon 8 Gen 3 có hiệu năng CPU nhanh hơn 30% và tiết kiệm 20% năng lượng so với thế hệ tiền nhiệm.

GPU của Snapdragon 8 Gen 3 là Adreno 750, hỗ trợ ray tracing, cải thiện hiệu suất 50%, hỗ trợ Snapdragon Elite Gaming, Unreal Engine 5.2 Lumen, Snapdragon Game Super Resolution. GPU này cũng cho phép chơi game lên tới tốc độ 240 fps trên màn hình có tần số quét 240 Hz.

Snapdragon 8 Gen 3 hỗ trợ RAM LPDDR5X lên đến 24 GB, băng thông 77 GBps, không gian lưu trữ lên đến 1 TB. Snapdragon 8 Gen 3 cũng hỗ trợ màn hình 4K @ 60 Hz hoặc QHD+ 144 Hz và các chuẩn hình ảnh như HDR10, HDR10+, HDR vivid, Dolby Vision.

Con chip mới của Qualcomm có 2 thành phần quan trọng là Qualcomm AI Engine và Qualcomm AI Sensing Hub. AI Enigne bao gồm cả CPU, GPU và nhân NPU Hexagon cũng như các khả năng xử lý tác vụ “AI on-device”, AI Sensing Hub sẽ bao gồm khả năng xử lý AI liên quan đến camera, âm thanh, khả năng tương tác với môi trường xung quanh của thiết bị. Đây là những thứ mà hãng gọi là Generative AI. Ngoài ra, vi xử lý có khả năng hỗ trợ native cho Stable Diffusion, Meta Llama 2 và một số mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) cũng như mô hình thị giác (LVM) khác. Snapdragon 8 Gen 3 có thể chạy các mô hình AI lên đến 20 token trên giây với hơn 10 tỉ tham số. Đặc biệt nó có thể tạo hình ảnh từ văn bản trong vòng chưa tới 1 giây, chạy ngay trên thiết bị.

Đối với camera, Snapdragon 8 Gen 3 cải thiện ISP và thuật toán, nhất là thuật toán phân tích ngữ cảnh hình ảnh, dựa vào Cognitive ISP. Trên vi xử lý mới, ISP có thể phân tích 12 lớp ngữ cảnh khác nhau, đem lại độ cân bằng chính xác cao hơn cho hình ảnh được chụp.

Snapdragon 8 Gen 3 hỗ trợ kết nối Wi-Fi 7 (Qualcomm FastConnect 7800), modem 5G RF Snapdragon X75, hỗ trợ Bluetooth LE 5.4 cũng như công nghệ sạc nhanh QuickCharge 5.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^