HyperOS – Hệ điều hành hỗ trợ hệ sinh thái thông minh Xiaomi

Xiaomi HyperOS sẽ được cài sẵn trên Xiaomi 14 Series, Xiaomi Watch S3, Xiaomi TV S Pro 85 inch MiniLED và nhiều thiết bị khác ở Trung Quốc.

Xiaomi HyperOS tập trung vào 4 mục tiêu chính: Tái cấu trúc cấp độ thấp, Kết nối thông minh đa thiết bị, Trí tuệ chủ động và Bảo mật đầu cuối.

Tái cấu trúc cấp độ thấp

Được phát triển từ năm 2017, Xiaomi HyperOS được thiết kế nhằm mang lại sự gắn kết cho bối cảnh IoT. Nhiệm vụ của Xiaomi HyperOS là hợp nhất tất cả các thiết bị trong hệ sinh thái thành 1 khung hệ thống tích hợp duy nhất. Mục tiêu cuối cùng là mang lại hiệu suất thiết bị cao nhất, đảm bảo trải nghiệm người dùng nhất quán và thúc đẩy sự kết nối liền mạch trên mọi thiết bị Xiaomi.

Cốt lõi của Xiaomi HyperOS được xây dựng dựa trên nền tảng Linux và hệ thống Xiaomi Vela do Xiaomi tự phát triển. Khả năng tương thích đặc biệt và năng lực quản lý tài nguyên hệ thống chính xác của Xiaomi HyperOS cho phép mọi thiết bị hoạt động với hiệu suất lý tưởng. Lớp cơ bản của Xiaomi HyperOS hỗ trợ hơn 200 nền tảng bộ xử lý và trên 20 hệ thống tệp tiêu chuẩn, bao gồm hàng trăm loại thiết bị và hàng nghìn SKU. Nó cho phép cấu hình, vận hành và triển khai linh hoạt theo đúng yêu cầu phần cứng. Phạm vi kích thước RAM của thiết bị tương thích dao động từ 64 KB cho đến 24 GB. Tuân theo nguyên tắc chỉ cấu hình các tài nguyên cần thiết dựa trên phần cứng khác nhau, cùng với tính năng chống trùng lặp file và nén IO stack cơ bản, Xiaomi HyperOS vì thế hiển nhiên có dung lượng nhẹ: phần firmware hệ thống trên điện thoại thông minh chỉ chiếm 8.75 GB – cải tiến đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh.

Xiaomi HyperOS sở hữu năng lực điều phối tinh vi để có thể điều khiển chính xác phần cứng và tác vụ trong các tình huống đa dạng và phức tạp. Điều này có được thông qua các phương tiện kỹ thuật như điều chỉnh mức độ ưu tiên luồng động và đánh giá chu trình tác vụ động, mang lại hiệu suất hoạt động và tiết kiệm năng lượng tối ưu. Chiếc điện thoại thông minh được trang bị Xiaomi HyperOS cho phép người dùng chơi các trò chơi sử dụng nhiều tài nguyên với tốc độ khung hình ổn định hơn và mức tiêu thụ điện năng thấp hơn so với Android thuần và các hệ điều hành khác được tùy biến ở mức độ cao. Trên các thiết bị nhẹ với năng lực xử lý hạn chế, lợi thế về khả năng điều phối của Xiaomi HyperOS thậm chí còn nổi trội hơn thông qua việc hỗ trợ phân chia tác vụ trên nhiều đơn vị máy tính để xử lý hợp tác, giúp tối đa hóa hiệu suất phần cứng. Hơn nữa, Xiaomi HyperOS đã trải qua quá trình tái cấu trúc sâu rộng các module kỹ thuật, bao gồm hệ thống file, quản lý bộ nhớ, hệ thống phụ hình ảnh và hệ thống mạng, tất cả hướng đến mục tiêu khai thác và tối ưu hóa một cách hiệu quả các năng lực phần cứng khác nhau của những thiết bị khác nhau, từ đó mang lại hiệu suất tối ưu.

Kết nối thông minh đa thiết bị

Với cốt lõi là một khung Kết nối thông minh đa thiết bị tiên tiến, HyperConnect dẫn đầu và gia tăng khả năng kết nối thời gian thực giữa vô số các thiết bị. Với sự ra đời của trung tâm thiết bị tích hợp, giờ đây người dùng có thể chủ động kiểm soát gần như toàn bộ hệ thống các thiết bị được kết nối của mình, đem lại cho họ khả năng giám sát và quản lý dễ dàng hệ sinh thái kết nối này ở mọi nơi, dù ở nhà, trên đường đi hay tại văn phòng. Điều này mở ra kỷ nguyên mới về sự tiện lợi và hiệu quả cho người dùng khi họ nhận dạng và vận hành liền mạch mọi thiết bị trong hệ sinh thái Xiaomi.

Xiaomi HyperOS kết hợp hài hòa mọi thiết bị được kết nối và cho phép phần mềm điều chỉnh thích ứng với nhu cầu của người dùng. Chuyển đổi liền mạch các nguồn camera tại hội nghị truyền hình, truy cập camera xe hơi từ điện thoại, truy cập camera sau của điện thoại thông minh khi bạn đang sử dụng máy tính bảng hoặc máy tính xách tay hay thậm chí kết nối máy tính bảng của bạn với Internet thông qua điện thoại thông minh. Ngoài ra, các ứng dụng, nội dung clipboard và thông báo có thể được di chuyển dễ dàng giữa các thiết bị khi người dùng cần đến.

Trí tuệ chủ động

Là trung tâm nhận thức của hệ sinh thái thiết bị Xiaomi, HyperMind đưa các kết nối đa thiết bị tiên phong vào kỷ nguyên ‘trí tuệ chủ động’. Điều này cho phép các thiết bị chủ động thấu hiểu nhu cầu của người dùng và tương tác phù hợp. HyperMind sử dụng 4 khả năng nhận thức của thiết bị – môi trường, tầm nhìn, âm thanh và hành vi – để tìm hiểu yêu cầu của người dùng và tự động điều chỉnh thiết bị theo đúng nhu cầu của họ. Ví dụ, nếu người dùng luôn bật đèn phòng khách khi mở khóa cửa thông minh, HyperMind sẽ tự động chiếu sáng căn phòng sau khi học hỏi mô thức này và sau khi yêu cầu sự đồng ý của người dùng. Sự đổi mới sáng tạo này giúp đơn giản hóa kết nối đa thiết bị vốn phức tạp và giảm chi phí của việc học máy (machine learning) truyền thống, cho phép người dùng tận hưởng sự tiện lợi của kết nối thiết bị mà không cần phải tìm hiểu các cơ chế kích hoạt hoặc nhận thức logic phức tạp.

Xiaomi HyperOS sử dụng các mô hình nền tảng lớn và cho phép chúng hỗ trợ các ứng dụng hệ thống. Trợ lý AI của Xiaomi giờ đây cho phép truy cập trực tiếp vào những khả năng tạo văn bản của mô hình nền tảng lớn thông qua giao diện người dùng để thực hiện các tác vụ như tạo giọng nói và tóm tắt bài viết. Tính năng phụ đề theo thời gian thực đã được cải tiến để chuyển các cuộc hội thoại tại hội nghị truyền hình thành ghi chú và bản tóm tắt cuộc họp thông minh. Người dùng có thể sử dụng các cụm từ dạng nói để tìm kiếm hình ảnh trong album ảnh và tạo hình ảnh AI dựa trên các bức chân dung có sẵn. Phiên bản máy tính bảng của ứng dụng “Mi Canvas” bổ sung thêm bút vẽ AI biến những bức vẽ nguệch ngoạc thông thường thành tác phẩm nghệ thuật tinh tế. Hơn nữa, các ứng dụng của bên thứ ba có thể khai thác tiềm năng của hệ thống phụ AI, chẳng hạn như đọc hiểu tài liệu thông qua ảnh chụp màn hình trong WPS hoặc tạo bản thuyết trình bằng 1 lệnh duy nhất.

Để triển khai hiệu quả các mô hình nền tảng lớn, Xiaomi HyperOS tận dụng hệ thống phụ AI để tích hợp chúng vào NPU của thiết bị. Sự hỗ trợ này được mở rộng cho các mô hình nền tảng lớn do Xiaomi tự phát triển trên điện thoại thông minh, được minh họa bằng mô hình nền tảng hình ảnh giúp giảm 75% kích thước mô hình và mức sử dụng bộ nhớ cũng như giảm thời gian vẽ từ 100 giây xuống chỉ còn 5 giây. Năng lực tạo hình ảnh nâng cao này giúp cải thiện các tính năng như ‘Chuyển văn bản thành hình ảnh’ và ‘Bộ mở rộng hình ảnh’ của Trợ lý AI Xiaomi trong album ảnh của thiết bị.

Bảo mật đầu cuối

Hệ điều hành TEE tự phát triển của Xiaomi đóng vai trò là nền tảng cho hệ thống phụ bảo mật. Hoạt động trên phần cứng chuyên dụng, hệ điều hành bảo mật biệt lập này được thiết kế riêng cho mục đích bảo vệ thông tin nhạy cảm, bao gồm nhiều tính năng bảo mật trên điện thoại thông minh và thiết bị AIoT, chẳng hạn sinh trắc học, mật khẩu và khóa màn hình.

Xiaomi HyperOS tập trung tối đa vào bảo mật, mở rộng phạm vi bảo vệ không chỉ cho thiết bị cá nhân mà còn cho các module bảo mật được kết nối với nhau. Hệ điều hành TEE dựa trên các module bảo mật được kết nối chặt chẽ này đảm bảo sự tin cậy lẫn nhau giữa các thiết bị trong hệ thống. Để bảo vệ toàn bộ hệ thống tốt hơn nữa, Xiaomi HyperOS sử dụng mã hóa đầu cuối thông qua TEE để truyền dữ liệu giữa các thiết bị.

Open Sharing

Xiaomi HyperOS tuân thủ nguyên tắc nguồn mở, tích cực nuôi dưỡng một hệ sinh thái phần mềm mở và hoan nghênh các đối tác cùng chung tay định hình một hệ sinh thái thông minh đồng thời đem lại trải nghiệm người dùng vượt trội.

Xiaomi công bố mã nguồn mở của Xiaomi Vela, nền tảng phần mềm IoT được thiết kế riêng cho các sản phẩm IoT tiêu dùng. Nền tảng này được Xiaomi phát triển độc lập dựa trên hệ điều hành thời gian thực mã nguồn mở NuttX. Xiaomi Vela cung cấp nền tảng phần mềm thống nhất hoạt động trên nhiều phần cứng IoT khác nhau, giúp đơn giản hóa việc phát triển bằng cách trừu tượng hóa những khác biệt về phần cứng cơ sở và cung cấp giao diện phần mềm thống nhất cho các nhà phát triển cấp cao. Cách tiếp cận này thống nhất các kịch bản ứng dụng khác nhau, kiện toàn sự phát triển và nâng cao hiệu quả. Bằng cách cung cấp mã nguồn mở cho các nhà sản xuất và phát triển thiết bị IoT, Xiaomi Vela đang thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo của thiết bị IoT, cải thiện hiệu suất và hỗ trợ khả năng kết nối theo thời gian thực trên nhiều loại thiết bị đa dạng.

Xiaomi HyperOS là hệ điều hành lấy con người làm trung tâm được thiết kế và điều chỉnh hoàn thiện nhằm kết nối các thiết bị cá nhân, ô tô và những sản phẩm căn hộ thông minh trong một hệ sinh thái thông minh. Hệ thống này đánh dấu một bước tiến then chốt trong tầm nhìn chiến lược của Xiaomi nhằm cung cấp hệ sinh thái thông minh “Người x Xe x Nhà” (“Human x Car x Home”).

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^