Đánh giá Intel NUC 12 Pro “Wall Street Canyon” – Nhỏ nhưng có võ

Qua khoảng thời gian thử nghiệm, Migovi đánh giá Intel NUC 12 Pro “Wall Street Canyon” là mẫu mini PC rất ổn cho khách hàng doanh nghiệp.

Dải sản phẩm NUC của Intel ban đầu là những mẫu Mini PC, được thiết kế đặc biệt để mang lại không chỉ ưu thế về sự gọn gàng mà còn sức mạnh đáp ứng nhiều nhu cầu. NUC là nơi để Intel phô diễn tiến bộ công nghệ cũng như khả năng thiết kế ấn tượng. Trải qua khoảng thời gian gần 10 năm, dù có thêm nhiều lựa chọn và kích thước, như NUC 12 Enthusiast “Serpent Canyon” hay NUC 13 Extreme “Raptor Canyon”, kích thước “chuẩn chỉ” thuở ban đầu vẫn luôn hiện diện, như trong bài viết này là Intel NUC 12 Pro “Wall Street Canyon”.

Đóng gói là 1 điểm ấn tượng đầu tiên khi nói về những sản phẩm của Intel. Đội ngũ thiết kế có nhiều ý tưởng lạ mắt, độc đáo dành cho từng sản phẩm riêng biệt. NUC 12 Pro “Wall Street Canyon” có hộp đựng tông xanh Intel chủ đạo, dạng nắp lồng, hình dáng vuông vức với dòng chữ The Power Of Small chạy dọc chân hộp.

Khi nhấc phần nắp, bên trong lộ ra 4 ốp thân hộp khá bất ngờ. Built for Business là mục đích của NUC 12 Pro “Wall Street Canyon”.

Intel kèm theo 1 “giấy giới thiệu”, vì đây là phiên bản gửi đến cho các kênh truyền thông, hãng giới thiệu sơ qua về sản phẩm, cũng như thông số cấu hình. Intel cho biết đã hoàn tất hệ thống với dung lượng RAM 16 GB, SSD PCIe Gen4 NVMe 512 GB và cài sẵn hệ điều hành Windows 11 Pro. Trên thị trường, người dùng chọn mua “Wall Street Canyon” sẽ phải lựa chọn cấu hình theo nhu cầu, với nhiều mức chi phí khác nhau.

Phụ kiện đi kèm NUC 12 Pro ngoài hướng dẫn sử dụng còn có 1 khung VESA cùng các ốc để gắn hệ thống lên phía sau màn hình, giúp bàn làm việc thông thoáng hơn, hoặc dùng ở những màn hình công cộng. Bộ nguồn do Chicony cung cấp, công suất 120 W (20 V @ 6 A). Chicony Power Technology là 1 công ty chuyên về các sản phẩm nguồn điện, có trụ sở chính tại Đài Loan. Intel cũng tặng 1 logo Core i7 để người dùng dán trang trí tùy chọn.

“Wall Street Canyon” quốc tế hiện tại có 2 lựa chọn cấu hình (Core i5 hoặc Core i7) và cũng là 2 kích thước khác nhau về chiều cao – Tall hoặc Slim (có hoặc không gắn được ổ 2.5 inch). Sản phẩm trong bài viết là NUC12WSKi7, chạy vi xử lý Intel Core i7-1260P, không hỗ trợ gắn thêm ổ cứng 2.5 inch. Kích thước của máy là 117 x 112 x 37 mm, ngoại hình toàn đen đơn giản, phía trước ngoài nút nguồn còn có cổng âm thanh 3.5 mm, 2 cổng USB 3.2 Gen 2, 2 cạnh bên thiết kế lưới tản nhiệt, riêng cạnh trái (nhìn từ trước) có thêm lỗ khóa an toàn Kensington. Mặt sau mini PC có cổng nguồn chính, 2 cổng HDMI 2.0b, 2 cổng Thunderbolt 4 (chức năng DisplayPort 1.4a), 1 cổng USB 2.0, 1 cổng USB 3.2 Gen 2 và 1 cổng LAN 2.5 Gb.

Diện tích chiếm chỗ của Intel NUC 12 Pro chỉ khoảng hơn 8 lần so với mẫu vi xử lý Alder Lake-S Core i9-12900KS, các góc bo tròn dễ chịu.

Ở phiên bản này, anh em chỉ có thể gắn được 2 thanh RAM SO-DIMM DDR4, 1 M.2 NVMe SSD 2280, 1 M.2 SSD chuẩn SATA 2242. Nếu chấp nhận giá cao hơn và dày hơn, anh em sẽ có thêm 1 khoang trống hỗ trợ ổ cứng 2.5 inch, cho nhu cầu lưu trữ nhiều.

Kết nối không dây gắn sẵn cho Wall Street Canyon là Intel AX211NGW, cung cấp Wi-Fi 6E kèm theo Bluetooth 5.3.

Con chip Parade PS8209A – bộ chuyển đổi (shifter) level và redriver cho HDMI năng lượng thấp, hỗ trợ tín hiệu đầu vào TMDS (Transition-Minimized Differential Signaling) kết hợp AC và DC với tốc độ truyền tải tối đa đến 6 Gbps.

Đảm nhiệm làm mát cho vi xử lý là hệ thống tản nhiệt sử dụng heatpipe và các lá đồng, quạt làm mát lồng sóc, hydraulic bearing do AVC cung cấp, công suất tiêu thụ 3.5 W. Đây cũng là mẫu quạt sử dụng cho hệ thống NUC 11 thế hệ trước đó.

NUC 12 Pro đơn giản, ít chi tiết và dễ tháo lắp hơn NUC 12 Enthusiast. Intel trang bị sẵn tấm đồng tản nhiệt cho 2 khe M.2 SSD với thermal pad, lợi dụng mặt dưới khung máy để giảm nhiệt độ hoạt động của ổ cứng.

Intel có vẻ thích hợp tác, hoặc là do độ tin cậy của sản phẩm cao. Wall Street Canyon cũng được gắn SSD M.2 NVMe PCIe 4.0 của Kingston, model FURY Renegade dung lượng 500 GB. Đối với RAM vẫn sử dụng loại tương tự như trên Serpent Canyon, Kingston FURY Impact DDR4-3200, dung lượng 16 GB (2 x 8 GB).

Intel Core i7-1260P trang bị cho Wall Street Canyon là mẫu vi xử lý dựa trên nền tảng kiến trúc Alder Lake, tiến trình Intel 7, sở hữu 12 nhân, 16 luồng, trong đó gồm 4 nhân Performance và 8 nhân Efficient. Mức xung hoạt động cao nhất của nhân Performance là 4.7 GHz và nhân Efficient là 3.4 GHz, con chip có bộ đệm 18 MB Intel Smart Cache. Core i7-1260P có mức PBP (Processor Base Power) là 28 W, MTP (Maximum Turbo Power) là 64 W và MAP (Minimum Assured Power) là 20 W. Vi xử lý tích hợp đồ họa Iris Xe với 96 EU (Execution Unit), xung 1.4 GHz.

Các thử nghiệm cho thấy NUC 12 Pro “Wall Street Canyon” xứng đáng với dòng chữ mà Intel dành cho nó – The Power Of Small. Khả năng của hệ thống là hoàn toàn dư thừa so với các tác vụ văn phòng, kể cả nếu là văn phòng cao cấp có kèm thêm xử lý bảng tính lớn, thiết kế đồ họa. Iris Xe 96 EU có thể hỗ trợ anh em giải trí với game, nhưng đa phần là thiết lập thấp nhất ở độ phân giải Full HD. Những tựa game mình đã thử như Valorant đạt khoảng 100 fps, GTA V khoảng 50 fps, Overwatch dao động 45 – 60 fps… Chúng ta không thể đòi hỏi gì nhiều ở 1 mẫu mini PC chỉ gọn cỡ 1 bàn tay về khả năng chơi game nặng, nhưng nhìn chung vẫn đủ để giải trí hay các tựa game esports dễ dàng.

Intel NUC 12 Pro “Wall Street Canyon” là 1 hệ thống mini PC gọn gàng, đủ mạnh cho những nhu cầu hiện đại, dĩ nhiên trừ hiệu năng đồ họa “khủng”, các tác vụ văn phòng và cả thiết kế hạng nhẹ đều dễ dàng thực hiện. Máy có nhiều kết nối đa dạng, từ vật lý đến không dây, kể cả những thứ “hot” như Thunderbolt 4, USB4, Wi-Fi 6E… Quạt làm mát lồng sóc sẽ hơi ồn khi quay ở tốc độ tối đa, trong khi nhiệt độ cao nhất của vi xử lý trong lúc thử nghiệm Cinebench R23 (10 phút) vào khoảng 93 độ, CPU tiêu hao 67 W. Intel định vị NUC 12 Pro dành cho khách hàng doanh nghiệp, với tùy chọn cấu hình có vPRO. Hệ thống máy tính có vPRO giúp cải thiện năng suất thông qua hiệu suất nâng cao, giúp tăng cường bảo mật dữ liệu, và cung cấp cho bạn khả năng kiểm soát quản lý dàn máy cao hơn. Nền tảng này mang lại tính năng bảo mật đa lớp, toàn diện, hiệu năng chuyên nghiệp, hỗ trợ quản lý từ xa và có độ tin cậy cao.

Migovi đánh giá

Migovi Super Rating

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^