Hands-on ASUS TUF Gaming GeForce RTX 3090 Ti OC Edition

Những đánh giá về ASUS TUF Gaming GeForce RTX 3090 Ti OC Edition cả ở ngoại hình, thiết kế, chất lượng hoàn thiện và hiệu năng chơi game.

ASUS TUF Gaming GeForce RTX 3090 Ti OC Edition 24 GB là mẫu card đồ họa thuộc phân khúc cao cấp với GPU NVIDIA dành cho người dùng cuối. Dòng sản phẩm TUF Gaming của ASUS không nhắm đến tính trang trí đầy màu sắc của đèn LED RGB, mà tập trung vào chất lượng linh kiện, độ bền bỉ và đáng tin cậy trong suốt quá trình sử dụng. Chính vì vậy, nhân vật chính của bài viết này có vẻ ngoài rất trầm, toát lên nét cứng cáp, thô ráp và khá ngầu.

Vì tên sản phẩm khá dài nên Migovi sẽ gọi ngắn gọn từ đây về sau là ASUS TUF RTX 3090 Ti OC. Card trang bị 3 quạt làm mát, quay ngược chiều nhau để giảm nhiễu động luồng khí làm mát, đồng thời tăng độ ổn định. Các quạt này có chế độ tạm dừng hoạt động khi nhiệt độ GPU xuống dưới 50 độ C, vừa tiết kiệm năng lượng, vừa giảm độ ồn. Các cánh quạt khá sát với nhau, 11 cánh, và phần đế cố định quạt lên tản nhiệt được làm dài hẳn ra ngoài, rất dễ thao tác tháo lắp, thay vì 1 số kiểu sẽ phải len lỏi đầu tuốc nơ vít vào giữa các cánh quạt để tiếp cận được ốc.

Cả 3 quạt đều do FirstDO cung cấp, model FD10015M12D, tiêu thụ công suất tối đa 5.4 W. Mã FD10015M12D là dạng ổ trục vòng bi đơn, nhưng quạt dùng trên ASUS TUF RTX 3090 Ti OC là vòng bi kép. Quạt còn có công nghệ Axial, với bộ khung tròn quanh phần cánh, có tác dụng như ống hướng luồng khí đi thẳng xuống khối tản nhiệt. Ngoài ra, khung viền tròn còn giúp ngăn hiện tượng thất thoát luồng khí ra xung quanh, góp phần giảm nhiễu khí ở rìa cánh quạt. Nhờ đó, công nghệ Axial cho tốc độ quạt và áp suất luồng khí tốt hơn.

ASUS thiết kế TUF RTX 3090 Ti OC rất cứng cáp, chắc chắn, đồng thời khối tản nhiệt lớn chiếm đến hơn 3 khe PCI (chính xác là 3.2 khe). Hầu như rất ít gặp chi tiết bằng nhựa trên tổng thể card, trừ quạt làm mát, dây điện và đầu nguồn PCIe.

Bộ khung đỡ tản nhiệt cũng như gia cố PCB chính của card được hoàn thiện chắc chắn, độ dày của lớp kim loại rất ấn tượng. Ngay cả mặt nạ ở mặt trước card cũng được chế tạo từ kim loại dày, các phần dập nổi, lõm hay bẻ góc rất chi tiết. Phần I/O shield được làm từ thép không rỉ 304, chỉ riêng phần này thôi đã có đến 8 ốc cố định, liên kết với tổng thể card.

Tuy không nhắm đến đèn nổi bật nhưng ASUS cũng trang bị LED RGB ở khu vực logo của TUF, có thể nhìn thấy được cả khi đặt card đứng hoặc nằm ngang với mainboard. Trừ khu vực này, sản phẩm hoàn toàn “thầm lặng” khi hoạt động, rất phù hợp với những ai thích chơi game trong đêm và không muốn bị mất tập trung.

ASUS TUF RTX 3090 Ti OC cần cấp nguồn bởi đầu PCIe 5.0 16 pin – PCI Express 12VHPWR. ASUS cũng tặng kèm 1 dây chuyển đổi từ 3 đầu PCIe 8 pin sang 12 pin, thiếu mất 4 pin đặc biệt để truyền tín hiệu từ card sang PSU khi cần cấp đủ 600 W điện. Không có sự hiện diện của 4 pin đặc biệt này, 12 pin còn lại chỉ cấp được tối đa 450 W. Dĩ nhiên, 3090 Ti thì 450 W đã là quá đủ. Nếu anh em chưa sở hữu bộ nguồn sẵn sàng cho PCIe 5.0, dây đổi đầu nguồn đi kèm là 1 phụ kiện rất quan trọng.

Đây là bên dưới lớp mặt nạ quạt của ASUS TUF RTX 3090 Ti OC, tháo gỡ dễ dàng với 7 ốc xung quanh. Migovi rất thích kiểu thiết kế toàn bộ bằng kim loại như thế này, nó không chỉ chắc chắn mà còn mang lại cảm giác tự tin khi tháo lắp nữa.

Để tháo quạt thì cần vặn 4 ốc giữ quạt, rất dễ dàng. Ngay bên dưới đế quạt là xốp chống rung.

Độ hoàn thiện của khối tản nhiệt chính với các lá nhôm là rất tốt. ASUS thiết kế cả khối tản nhiệt riêng cho VRAM và các linh kiện VRM. Số lượng heatpipe khá nhiều, các bạn có thể đếm được bao nhiêu heatpipe?

Mặt sau card được trang bị 1 tấm backplate, không chỉ có tác dụng gia cố, chống cong cho PCB mà còn làm mát cho phần VRM ở phía này. Dù không lớn nhưng 1 phần nhiệt cũng sẽ được truyền đến khối tản nhiệt chính qua các ốc vít. PCB không quá dài nhưng tổng thể card dài là do tản nhiệt. Phần dôi ra, ASUS cắt khoảng trống ở backplate để góp phần thông khí tốt hơn.

Migovi chỉ “truy cập” vào card được ở mức độ này thôi, do sản phẩm còn tem bảo hành và cũng là yêu cầu của ASUS. Migovi có chạy nhanh 1 số phép thử tổng hợp cơ bản, nhìn chung với sức mạnh của GPU RTX 3090 Ti hiện tại thì gần như không có game nào có thể làm khó được nó, kể cả 4K, nhưng vẫn chưa đủ để thưởng thức tốt nhất ở 4K @ 120 Hz.

Migovi đánh giá

Migovi Ultra Rating

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^