Đánh giá gaming router ASUS ROG Rapture GT-AX6000

Migovi đánh giá ASUS ROG Rapture GT-AX6000 là mẫu gaming router dành cho nhu cầu kết nối nhanh và mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu chơi game online.

Nhu cầu chơi game ngày nay không chỉ gói gọn trên những hệ thống máy tính truyền thống mà đã mở rộng, phổ biến ở thiết bị di động, cụ thể hơn là smartphone. Cùng với chuẩn Wi-Fi 6, các nhà sản xuất đang tung ra thị trường ngày càng nhiều mẫu router hỗ trợ kết nối mới, đi kèm các tính năng tập trung nâng cao trải nghiệm game. Trong bài viết này, Migovi sẽ chia sẻ những trải nghiệm về mẫu gaming router đến từ thương hiệu ROG của nhà ASUS – Rapture GT-AX6000, có mức giá tham khảo khoảng 14 – 15 triệu đồng, không chỉ sở hữu thiết kế hầm hố mà còn có đèn RGB bắt mắt.

ASUS ROG Rapture GT-AX6000 được đóng gói trong hộp vỏ sò khá lớn và nặng với tông màu đen đỏ chủ đạo, hình ảnh router với các thông tin kỹ thuật, công nghệ, tính năng như tốc độ cao, băng thông lớn, hỗ trợ chơi game, bảo mật cấp độ doanh nghiệp cùng các cổng LAN 1 Gbps và 2.5 Gbps.

Phụ kiện đi kèm ngoài các tài liệu hướng dẫn lắp đặt, sử dụng, bảo hành thì còn có 3 dây cáp nguồn gồm Type G (chuẩn Anh, Singapore…), Type I (chuẩn Úc, New Zealand, Trung Quốc…), Type E/F (Châu Âu), 1 adapter AcBel công suất tối đa 45 W và 1 dây cáp LAN Cat6.

Nhân vật chính GT-AX6000 được tăng cường phát sóng nhờ 4 antenna có thiết kế hầm hố và lớn, cũng với tông đỏ đen đặc trưng của thương hiệu ROG. Các antenna này gắn vào 4 góc của router, với phần hỗ trợ vặn tay trên antenna thiết kế sẵn, tuy nhiên cảm giác tương đối cứng, cần dùng lực nhiều và cũng hơi đau tay. Lúc đầu Migovi có thể cầm hẳn trên thân antenna để vặn, và đến khi không vặn được nữa thì ngừng, nhưng đối với những người thích sự hoàn hảo thì sẽ có xu hướng siết ốc thêm để đảm bảo. Điều này cần 1 chút khéo tay do vị trí lắp antenna theo hướng chéo và bị vướng xung quanh, không thoải mái thao tác. Phần nhựa đỏ trong của antenna chỉ để trang trí chứ không có đèn LED trên đó. Các vị trí lắp antenna cũng được đánh số từ I đến IIII cho vui.

Sau khi đã lắp đặt 4 antenna xong, Migovi có thể tùy thích điều chỉnh hình dáng cho chúng với 3 góc mở khác nhau.

Mặt trước của router có dãy đèn báo tình trạng hoạt động, gồm nguồn, sóng 2.4 GHz, sóng 5 GHz, 2.5G WAN, 2.5G LAN, LAN và WPS. Cạnh chéo ngay bên dưới là nút WPS và chuyển chế độ LED.

Mặt sau GT-AX6000 có 1 cổng USB 2.0, 1 cổng USB 3.2 Gen 1, 4 cổng LAN RJ45 1 Gbps, 1 cổng WAN/LAN RJ45 2.5 Gbps, 1 cổng LAN RJ45 2.5 Gbps, nút Reset, công tắc nguồn và cổng nguồn. 2 cổng 2.5 Gbps hỗ trợ tính năng link aggregation và load balancing, trong khi các cổng 1 Gbps cũng có tính năng kết hợp để tăng băng thông trong những trường hợp cần thiết như NAS. Cổng LAN 1 Gbps đầu tiên cạnh bên cổng WAN 2.5 Gbps là cổng dành riêng cho gaming, bất kỳ thiết bị nào cắm vào cổng này đều được ưu tiên băng thông trong mạng, đảm bảo trải nghiệm chơi game luôn mượt mà dù cho các thiết bị khác đang streaming chẳng hạn.

Mặt trên sản phẩm có logo mắt ROG, bên dưới là đèn LED RGB có thể điều chỉnh được, ngoài ra logo ROG cũng được biến tấu trở thành các khe thoát nhiệt. Thiết kế tổng thể của router Rapture GT-AX6000 sử dụng các đường vát chéo cạnh rất nhiều, tạo vẻ gồ ghề hầm hố, thích hợp cho đối tượng game thủ và sản phẩm nhắm đến.

4 chân mặt dưới router được gắn sẵn cao su chống trượt khi đặt trên mặt bàn, ngoài ra cũng có thể treo thiết bị lên nhờ 2 lỗ treo tường. Theo Migovi thấy thì treo tường sẽ đẹp hơn do dễ nhìn thấy đèn RGB hơn so với việc đặt nằm ngang trên bàn.

ASUS ROG Rapture GT-AX6000 là 1 Wi-Fi router dễ dàng tạo được ấn tượng cho người dùng nhờ kích thước và ngoại hình. Thiết bị nặng hơn 1 kg (chính xác là 1121.4 gram), kích thước 330.2 x 167.6 x 66 mm. Không chỉ có chức năng định tuyến không dây, GT-AX6000 còn mang đến khả năng giải trí sáng tạo khi anh em sắp xếp 4 “sừng” của nó sao cho đẹp mắt nhất.

Mạnh mẽ bên ngoài, bên trong GT-AX6000 cũng không kém cạnh với vi xử lý Broadcom BCM4912 4 nhân, xung hoạt động 2 GHz, RAM 1 GB và 256 MB lưu trữ flash cho firmware. Router hỗ trợ băng tần kép, hỗ trợ tối đa chuẩn Wi-Fi 6 (không có Wi-Fi 6E), sử dụng kênh 160 MHz đi cùng với mã hóa WPA3 mới nhất. Sản phẩm có thiết kế MU-MIMO 4×4, tăng tốc với OFDMA (Orthogonal Frequency Division Multiple Access), 1024-QAM, beamforming, cung cấp băng thông tối đa theo lý thuyết là 1148 Mbps trên băng tần 2.4 GHz và 4804 Mbps trên băng tần 5 GHz.

Hướng đến giới game thủ và cũng như hỗ trợ tốt nhất cho các sản phẩm thuộc hệ sinh thái ROG, GT-AX6000 có khả năng phát hiện những thiết bị ROG khác khi chúng kết nối vào mạng, kể cả Wi-Fi, từ đó đưa vào danh sách ưu tiên băng thông để có trải nghiệm game tốt hơn. Router cũng tích hợp sẵn VPN dành cho gaming, cho phép kết nối tới các máy chủ gaming cụ thể mà không ảnh hưởng đến tốc độ cũng như chất lượng của mạng. Trong khi đó Mobile Game Mode cho phép ưu tiên thiết bị di động khi kết nối vào mạng, giảm ping, tăng cường chất lượng kết nối bất kể khoảng cách giữa thiết bị và router. Tính năng OpenNAT cũng đơn giản hóa việc tinh chỉnh cấu hình port forwarding trong những tình huống cần thiết.

Việc thiết lập Rapture GT-AX6000 khá đơn giản với giao diện đậm chất gaming ROG. Các bước thao tác được chú thích đầy đủ, rõ ràng và trực quan, tuy nhiên chưa có ngôn ngữ tiếng Việt. Trình hướng dẫn cài đặt ban đầu dẫn người dùng đi qua các thiết lập cơ bản nhanh chóng, trước khi đến phần phức tạp hơn sau khi đã tạo xong mạng không dây cũng như đặt tài khoản/mật khẩu truy cập router. Router cũng sẽ tự động kiểm tra và nhắc nhở tải về cài đặt firmware mới nếu có, quá trình diễn ra tương đối nhanh.

Giao diện điều khiển chính của GT-AX6000 có rất nhiều chức năng, chia thành 2 phần chính là General (tổng quan) và Advanced Settings (các cài đặt nâng cao). Những tính năng đáng chú ý mà ASUS tích hợp trên mẫu gaming router này gồm:

  • AiMesh: cho phép kết hợp sử dụng nhiều router ASUS để thành lập 1 hệ thống mạng mesh, bao phủ không gian lớn hơn và quản lý tập trung dễ dàng.
  • AiProtection: biện pháp đảm bảo an toàn mạng trước các cuộc tấn công hay truy cập bất hợp pháp. Giải pháp này kết hợp cùng Trend Micro, với 4 tính năng chính gồm: Router Security Assessment (thực hiện quét toàn bộ router để kiểm lỗi hay các lỗ hổng, đưa ra tùy chọn tăng cường bảo vệ router), Malicious Sites Blocking (hạn chế truy cập đến những website độc hại nhằm tránh malware, phising, spam, adware, hacking và ransomware), Two-Way IPS (Instrusion Prevention System, bảo vệ mọi thiết bị kết nối khỏi spam và DdoS, chặn các gói tin độc hại đến và đi cũng như không bị tấn công botnet) và Infected Device Prevention and Blocking (nếu thiết bị đã nhiễm botnet, trở thành zombie, tính năng giúp ngăn thiết bị lây nhiễm không mất dữ liệu hoặc cố tấn công những thiết bị khác trong mạng).
  • Game Acceleration: gồm Game Port Prioritization (cổng LAN 1 Gbps riêng cho game, nhận biết thiết bị ROG), Game Packet Prioritization và Game Server Acceleration.
  • OpenNAT: cho phép mở cổng (port forwarding) và cho phép kết nối thông qua tường lửa với profile game chọn trước. Người dùng cũng có thể tự thêm tựa game mình muốn do danh sách của ASUS đưa ra chưa đầy đủ.
  • Game Radar: liệt kê 1 loạt những tựa game online đình đám và cung cấp khả năng kiểm tra chất lượng kết nối của các server game đó.

Theo ASUS, vi xử lý 4 nhân xung 2 GHz bên trong GT-AX6000 cho phép router có tốc độ nhanh hơn 18% so với thế hệ cũ, đồng thời thuật toán truyền tải dữ liệu RangeBoost Plus cũng mở rộng vùng phủ sóng thêm 38%. Migovi tiến hành thử nghiệm ASUS ROG Rapture GT-AX6000 với độ rộng kênh 160 Hz, dùng Wi-Fi 6 với 2 thiết bị di động là laptop Lenovo Legion 7 (Gen 6) và smartphone OPPO Find X5 Pro 5G. Router GT-AX6000 kết nối với NAS QNAP TS-431P3 qua cổng LAN 2.5 Gbps, sau đó tiến hành download và upload 1 thư mục dung lượng 5 GB với 3 file lớn 1.5 GB/file và 10 file nhỏ tổng 500 MB ở những vị trí khác nhau trong nhà, lấy tốc độ đọc ghi trung bình.

Kết quả cho thấy thiết bị ở khoảng cách càng gần so với router và càng ít chướng ngại vật thì GT-AX6000 cho tốc độ khá tốt. Dĩ nhiên băng tần 5 GHz có lợi thế ở khoảng cách gần và ít tường chắn, trong khi di chuyển ra xa, lên tầng lầu hoặc cách nhiều lớp tường thì hiệu năng suy giảm rõ rệt. Khoảng cách giữa thiết bị và router do Migovi ước lượng, trong khi tường nhà có độ dày 10 cm và tấm nền khoảng 25 cm. Hiệu năng tuy suy hao nhưng vẫn đủ để có thể chơi game, xem video hay streaming dễ dàng mà không gặp trở ngại nào. Nếu nhà có nhiều tầng, người dùng có thể tậu thêm 1 router nữa để tận dụng tính năng AiMesh, tăng vùng phủ sóng kể cả những góc chết và roaming tiện lợi hơn. Mình có thử chơi Path of Exile (server Singapore) và Overwatch (server US) qua Wi-Fi 6 lẫn kết nối cáp LAN thì ping gần như tương tự, loanh quanh khoảng 50 ms.

Nhìn chung ASUS ROG Rapture GT-AX6000 là 1 Wi-Fi router tốt dành cho game thủ, với mức giá cao nhưng đáng tiếc không hỗ trợ Wi-Fi 6E. Router trang bị nhiều tính năng thú vị cùng với đèn LED RGB cho những ai thích hiệu ứng ánh sáng. VPN tích hợp hữu dụng cho khách hàng hay chơi game online mà gặp trường hợp đứt cáp hoặc đường truyền nước ngoài không ổn định, ngoài ra, ASUS cũng trang bị rất nhiều những tính năng khác và cập nhật cả chuẩn bảo mật WPA3 mới nhất.

Migovi đánh giá

Migovi Special Super Rating

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^