Đánh giá màn hình Dell P2723D – Linh hoạt cho văn phòng

Dell P2723D nhắm đến trang bị cho văn phòng để đáp ứng nhu cầu xử lý công việc đa nhiệm, đi cùng khả năng linh hoạt trong hiển thị nội dung.

Tổng thể thiết kế Dell P2723D cũng tương đồng với tất cả các mẫu màn hình P Series, là phiên bản phóng lớn của Dell P2422HE từng được Migovi đánh giá trước đây. Phong cách ngoại hình chuộng nét an toàn nên không nổi bật trên bàn làm việc hay tổng quan không gian, nhưng bù lại sản phẩm dễ dàng hòa nhập với xung quanh. Kích thước hiển thị của Dell P2723D là 27 inch, trang bị tấm nền IPS cho góc nhìn rộng 178/178 độ cũng như khả năng tái tạo màu sắc chuẩn xác. Màn hình có 3 cạnh viền mỏng (trên, trái, phải) trong khi viền dưới dày hơn. Độ mỏng của 2 cạnh bên cho phép thiết lập đa màn hình tương đối dễ chịu.

Cách lắp đặt màn hình được Dell đơn giản hóa tối đa. Với 3 thành phần gồm màn hình, đế và chân trụ, người dùng chỉ cần đặt màn hình nằm úp trên bàn, cố định chân trụ vào đế bằng ốc vặn tay, rồi lắp chân đế vào lưng màn hình là xong, không cần dụng cụ hỗ trợ. Trong trường hợp muốn trống trải hơn ở bàn làm việc, sử dụng arm màn hình với phần lỗ treo tường chuẩn VESA cũng là 1 lựa chọn đáng cân nhắc.

Các cổng kết nối trên Dell P2723D gồm lỗ khóa Kensington, cổng nguồn, 2 cổng xuất tín hiệu hình ảnh HDMI 1.4 và DisplayPort 1.2, 1 cổng USB 3.2 Gen 1 upstream, 4 cổng USB 3.2 Gen 1 downstream. Điểm đặc biệt là Dell dời 2 cổng USB 3.2 Gen 1 sang phần cạnh dưới (phía bên trái nếu nhìn từ phía trước màn hình) để dễ thao tác cắm rút thiết bị ngoại vi. Điều này rất có ý nghĩa trong thời đại hiện nay, thao tác cắm rút các thiết bị như USB flash drive, đầu đọc thẻ nhớ là khá lớn, và việc phải cúi xuống tìm ở thùng máy rất phức tạp. Chỉ 1 điểm thay đổi tuy nhỏ nhưng ảnh hưởng khá lớn đến năng suất của người dùng.

Như thường lệ, màn hình P Series của Dell sử dụng chân đế có khả năng xoay linh hoạt. Không chỉ thay đổi độ cao màn hình từ thấp nhất đến tối đa 150 mm, chân đế còn cho phép đổi độ nghiêng (từ -5 độ đến 21 độ), xoay theo trục đứng (từ -45 độ đến 45 độ) và xoay dọc màn hình (90 độ theo 2 hướng trái phải). Khả năng xoay dọc rất tiện lợi cho những công việc xử lý các bảng tính nhiều hàng, hay chỉnh sửa ảnh, video, nhất là trong thời đại mà nội dung dọc lên ngôi như TikTok, YouTube Shorts, Facebook Reels.

Để điều khiển màn hình, người dùng không cần mò mẫm các nút bấm như thông thường mà chỉ cần 1 vị trí của Joystick. Menu màn hình hiển thị trực quan, dễ điều hướng, và cho phép thay đổi kiểu hiện thị từ landscape qua portrait mà không cần sử dụng tính năng trong hệ điều hành.

Dell P2723D có độ phân giải 2560 x 1440, tần số quét 60 Hz, tấm nền IPS, tỉ lệ 16:9, độ sáng tối đa 350 cd/m2, độ sâu 16.7 triệu màu với dải màu hỗ trợ 99% sRGB. Màn hình phủ lớp chống chói, cho phép sử dụng thoải mái trong nhiều điều kiện ánh sáng môi trường khác nhau. Người dùng có thể cài đặt thêm phần mềm Dell Display Manager để có nhiều tùy chọn hiển thị hơn khi sử dụng. Ngoài các cài đặt thông thường như độ sáng, tương phản, Dell Display Manager cho phép chia màn hình theo nhiều kiểu bố trí khác nhau, tùy ý chọn lựa trong 38 cách có sẵn.

Trải nghiệm ở công việc văn phòng không có gì để bàn, màn hình hoàn thành tốt nhiệm vụ của nó với cả những tác vụ đồ họa thông thường. Migovi thử nghiệm Dell P2723D với thiết bị cân màu Spyder X Elite, kết quả cho thấy màn hình đạt được đến 100% sRGB, 79% Adobe RGB, 82% DCI-P3 và 74% NTSC. Ở mức thiết lập Brightness 0%, màn hình có độ sáng 33.9 cd/m2, trong khi ở 100% là 308.9 cd/m2, độ tương phản tương ứng 260:1 và 700:1. Độ chính xác màu sắc Delta-E cao nhất 0.17 và thấp nhất 4.36, trung bình Delta-E là 1.13. Theo đánh giá của Spyder thì Dell P2723D đạt 5.0 điểm (cao nhất) ở mục Gamut, Color Uniformity 4.5, Color Accuracy 4.5, tổng thể 4.0.

Nhìn chung ở khoảng 7 triệu đồng, Migovi đánh giá Dell P2723D là 1 màn hình 27 inch có độ phân giải 2K khá tốt ở khả năng hiển thị, hình ảnh và màu sắc, đặc biệt là phần chân đế linh hoạt cùng cổng kết nối nâng cao năng suất làm việc. Dell P2723D không chỉ dành cho dân văn phòng gõ Word, mà còn có thể đáp ứng nhu cầu xử lý hình ảnh, video ở mức khá, tuy nhiên cần cân chỉnh lại màu sắc 1 chút do nhà sản xuất chưa thực hiện cân chỉnh ở nhà máy.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^