Hands-on ASUS ROG Strix Gaming GeForce RTX 4090 OC

ASUS ROG Strix Gaming GeForce RTX 4090 OC 24 GB là mẫu card Ada Lovelace cao nhất hiện tại, được thiết kế và hoàn thiện chất lượng.

Có thể nói ROG Strix RTX 4090 là 1 trong những mẫu card Ada Lovelace custom đầu tiên ở phân khúc cao cấp, với thiết kế và chất lượng linh kiện, độ hoàn thiện cao.

Năm nay, ROG Strix Gaming GeForce RTX 4090 OC 24 GB có thiết kế khác lạ hơn so với thế hệ trước, đặc biệt về độ dày và đèn LED RGB. Mặt trước card được trang trí bằng các mảng xanh đỏ cùng logo ROG cách điệu. Tem quạt cũng là logo ROG và con mắt ở dạng đồ họa pixelate, có hiệu ứng đổi màu theo góc nhìn và ánh sáng.

ROG Strix RTX 4090 chiếm 3.5 khe PCI, có bộ khung được gia công từ kim loại, dày hơn, chắc chắn hơn, từ mặt trước, khung giữa đến backplate. Tất cả để đảm bảo gia cố cho PCB chính, chịu lực trong quá trình hoạt động do khối tản nhiệt lớn và nặng. Dĩ nhiên, anh em cũng cần sử dụng thêm giá đỡ card. Rất may mắn là phụ kiện đi kèm có cả giá đỡ card dạng đơn giản, kiêm luôn tuốc nơ vít.

Đèn LED RGB trên ROG Strix RTX 4090 sẽ nằm ở vị trí dòng chữ Republic of Gamers ở cạnh card, ngoài ra còn có đèn đuôi – phần khung vuông phía cuối.

Khác với Founders Edition, ROG Strix RTX 4090 bố trí đến 5 cổng xuất tín hiệu hình ảnh, gồm 2 cổng HDMI và 3 cổng DisplayPort. Phần I/O Shield như thế hệ trước, sử dụng chất liệu thép không rỉ.

Backplate của ROG Strix RTX 4090, khá dày, chắc chắn, phần cắt khung lưu thông gió ở cuối card được trang trí bằng hình ảnh con mắt ROG.

Khối tản nhiệt chính rất lớn để đảm bảo giải nhiệt hiệu quả cho GPU Ada Lovelace gần đầu bảng. Theo ASUS, hãng đã thiết kế lại phần buồng hơi (vapor chamber), tăng diện tích bề mặt tản nhiệt hơn 30% so với ROG Strix RTX 3090.

Để cung cấp khả năng truyền nhiệt tốt hơn, thiết kế buồng hơi bổ sung thêm các rãnh bên dưới các ống dẫn nhiệt. Thay vì các ống nằm phẳng so với bề mặt, chúng chìm vào buồng hơi, cho phép truyền hiệu quả hơn đến 4 ống dẫn nhiệt 8 mm và 3 ống 6 mm. Khi chịu tải lên tới 500 W, thiết kế mới giúp cho nhiệt độ mát hơn 5°C so với kiểu buồng hơi thông thường (các heatpipe chỉ chạy ngang trên bề mặt phẳng của buồng hơi).

ASUS cũng nâng cấp các quạt Axial-tech, thiết kế dày hơn với 7 cánh quạt và các vòng chắn đầy đủ cung cấp luồng không khí nhiều hơn 23.8% và áp suất nhiều hơn 19.3% so với các quạt thế hệ trước được sử dụng trên ROG Strix GeForce RTX 3090.

Cấp nguồn cho card là hệ thống thống VRM với 12 + 4 pha cấp điện DrMOS 70 A, có 2 trạng thái công suất cho mỗi giai đoạn cung cấp năng lượng đến GPU, tổng số đạt tới mức 24 + 4.

Migovi đánh giá

Migovi Ultra Rating

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^