Mainboard ASUS Z790 hỗ trợ CPU Intel thế hệ 13

Loạt mainboard chipset Intel Z790 từ ASUS hỗ trợ CPU thế hệ 13 Raptor Lake vừa chính thức ra mắt với nhiều tính năng và công nghệ tiện lợi.

Sẵn sàng cho những mẫu vi xử lý Raptor Lake sắp xuất hiện, thương hiệu ASUS chính thức ra mắt bo mạch chủ dựa trên nền tảng chipset Intel Z790. Vẫn là các dòng sản phẩm quen thuộc như ROG Maximus, ROG Strix, TUF Gaming và Prime, mainboard thế hệ mới trang bị thêm nhiều công nghệ độc quyền như AEMP II, AI Overclocking và AI Cooling II.

Ngoài 1 chút đổi khác trong thiết kế ngoại hình, lớp “giáp” và các khối tản nhiệt, ASUS Z790 mainboard có điểm nhấn chính đến từ các tính năng cũng như công nghệ mới.

ASUS Enhanced Memory Profile II

Các mainboard dựa trên nền tảng chipset Intel Z790, ASUS sẽ cung cấp cấu hình AEMP II có khả năng tự động tinh chỉnh tốc độ RAM nhanh hơn đến 37.5% so với thông số mặc định của DDR5-4800. Anh em không cần phải lần mò tìm kiếm hoặc hiểu rõ về các tùy chọn ép xung, chính bản thân ASUS Z790 mainboard sẽ làm việc đó. Được xây dựng thông qua một phương pháp linh hoạt, các cấu hình này giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh bộ nhớ của họ trên các cài đặt cơ bản trong khi vẫn duy trì hoạt động ổn định của hệ thống. AEMP II hoạt động với cả những thanh nhớ hay kit nhớ cơ bản hoặc cao cấp để mang lại hiệu năng tối ưu.

AI Overclocking

Kết quả của việc thử nghiệm hàng nghìn vi xử lý trong phòng thí nghiệm, ASUS tạo ra thứ gọi là AI Overclocking, mang đến công cụ ép xung dễ sử dụng. Tính năng này giúp tăng tốc CPU trên tất cả các nhân dù là đang chạy tác vụ nặng hay nhẹ. AI Overclocking cũng giúp theo dõi hiệu quả làm mát cho CPU và những thay đổi khác khi hoạt động, từ đó điều chỉnh thông số theo thời gian, cuối cùng mang lại hiệu năng cao nhất với chính những thành phần linh kiện độc nhất trong hệ thống. AI Overclocking có trên mainboard ROG Maximus và ROG Strix Z790.

AI Cooling II – FanXpert

Dựa vào thuật toán máy học để thu thập dữ liệu về hệ thống thông qua bài kiểm tra tốc độ quạt ở các mức khác nhau, AI Cooling II giám sát CPU và sử dụng dữ liệu từ bài kiểm tra giúp tính toán tốc độ quạt thấp nhất cần thiết để làm mát hệ thống hiệu quả, đồng thời cũng giữ cho độ ồn thấp nhất. AI Cooling II có thể giảm độ ồn quạt đến 5.7 dBA khi tải liên tục. Tính năng FanXpert cũng được cập nhật với nhiều tùy chọn điều khiển và tinh chỉnh quạt. Tất cả các tính năng thông minh đều có thể truy cập dễ dàng qua phần mềm Armoury Crate.

Q-Design

Tương tự như dòng mainboard Z690 trước đây, các mẫu ASUS Z790 đều sở hữu những thiết kế tiện lợi, giúp việc lắp đặt máy tính dễ dàng và trực quan hơn. Nút nhấn PCIe Q-Release cho phép tháo gỡ card đồ họa dễ dàng mà không cần trực tiếp chạm đến ngàm khóa PCIe. Thiết kế khe RAM có 1 đầu khóa cố định ở vị trí gần card đồ họa để tiện hơn trong khi tháo lắp. Ngoài ra, khi sử dụng ổ cứng SSD M.2, anh em cũng không cần phải dùng ốc vít để cố định ổ đĩa, nhờ có sự xuất hiện của M.2 Q-Latch.

Hiện tại dòng sản phẩm ra mắt trong tháng 10 của ASUS chỉ mới có ROG Maximus Z790 Extreme/Hero, TUF Gaming Z790 hỗ trợ DDR4. Các lựa chọn khác sẽ được tung ra sau đó, như TUF Gaming Z790 DDR5 hay ROG Maximus Z790 Formula/Apex.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^