Đánh giá Seagate FireCuda Gaming SSD 1 TB

Seagate FireCuda Gaming SSD 1 TB mang đến trải nghiệm lưu trữ di động tốc độ cao, đặc biệt là nhu cầu cài đặt và chơi game mọi lúc mọi nơi.

Dòng sản phẩm lưu trữ di động FireCuda của Seagate có 1 phiên bản sử dụng ổ SSD, với tên gọi FireCuda Gaming SSD, được thiết kế để mang lại hiệu năng cao nhất cho game thủ. Sản phẩm có kích thước nhỏ  gọn nhưng nặng và đầm tay, ngoại hình đơn giản và sẽ thú vị hơn khi sử dụng nhờ dải đèn LED RGB tích hợp. Bộ vỏ ngoài FireCuda Gaming SSD dùng chất liệu kim loại, dày và cứng cáp cùng lớp phủ hoàn thiện mềm mại, êm tay. Dù vậy các góc vuông của ổ cứng khá nhọn và sắc, người dùng cần chú ý tránh làm rơi, có thể phá hủy mặt sàn hoặc bàn chân khi tiếp xúc.

Đơn giản với kết nối USB Type-C nhưng Seagate FireCuda Gaming SSD không dùng chuẩn USB 3.2 thông thường mà là tiêu chuẩn cao nhất hiện tại – USB-C 3.2 Gen 2×2 – có băng thông đến 20 GBps. Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng ổ SSD di động này với các chuẩn USB thấp hơn và cáp Type-C, tuy nhiên hiệu năng sẽ bị giới hạn rất nhiều. Đi kèm sản phẩm là 1 cáp USB 2 đầu Type-C, nếu muốn dùng với cổng Type-A, việc trang bị đầu chuyển đổi là cần thiết.

Khác với các sản phẩm FireCuda Gaming trước đây, dải đèn LED RGB của FireCuda Gaming SSD có phần hạn chế hơn. Migovi đoán rằng số lượng bóng LED bên trong ổ cứng khá ít, và vì vậy ổ cứng không có tùy chọn chế độ Rainbow và các hiệu ứng LED di chuyển. Với FireCuda Gaming SSD, người dùng nếu thích màu thay đổi gradien thì có hiệu ứng Spectrum, với thời gian chuyển màu có thể điều chỉnh được.

Seagate Toolkit có 1 tùy chọn riêng cho FireCuda Gaming SSD là Full Performance, cho phép kích hoạt hiệu năng đọc ghi tối đa của ổ cứng trên giao tiếp USB 3.2 Gen 2×2. Lý do để có tùy chọn này là vì USB 3.2 Gen 2×2 có thể gặp lỗi khi đọc ghi dữ liệu, vì vậy nếu cần sự ổn định, người dùng có thể tắt tùy chọn Full Performance để ổ cứng chỉ hoạt động với băng thông thấp hơn – 10 Gbps – thay vì 20 Gbps.

Ở USB 3.2 Gen 1 và USB 3.2 Gen 2, Seagate FireCuda Gaming SSD bị giới hạn vật lý nên chỉ có thể đạt được tốc độ đọc ghi tuần tự vào khoảng 1000 MBps. Trong khi đó nếu sử dụng với cổng USB 3.2 Gen 2×2, sức mạnh thật sự của FireCuda Gaming SSD mới bộc lộ. Lúc này, ổ SSD di động có tốc độ đọc ghi tuần tự tương ứng 1995 MBps và 1985 MBps. Ở thử nghiệm ATTO Disk Benchmark với dữ liệu 512 Byte, sản phẩm có mức IOPS cao nhất khoảng 42,000. Anvil’s Storage Utilities chấm tổng điểm cho FireCuda Gaming SSD là 6595.14, với điểm đọc 3367.32 và ghi 3227.82, tốc độ đọc ghi tuần tự 4 MB tương ứng 1617.69 MBps và 1597.5 MBps.

Trải nghiệm cài đặt game lên FireCuda Gaming SSD rất nhanh, nhất là khi dùng chuẩn USB 3.2 Gen 2×2. Migovi cài đặt tựa game nhập vai Final Fantasy VI Remake và chơi thử ngay trên ổ SSD di động, tốc độ tải thậm chí còn nhanh hơn cả SSD M.2 gắn trong chuẩn cũ (đọc ghi vào khoảng 1800 MBps). Game chạy mượt mà và không có tình trạng giật lag hoặc phải chờ đợi tải dữ liệu như trên các ổ cứng di động thông thường. Dĩ nhiên để có được hiệu năng tốt nhất, người dùng cần trang bị hệ thống với cổng USB 3.2 Gen 2×2, vốn đang dần được phổ biến trên các máy tính hiện đại. Trong trường hợp chỉ sử dụng chuẩn USB 3.2 cũ, hiệu năng sản phẩm vẫn đủ để mang đến trải nghiệm tốt, nhờ nó luôn luôn đạt đến giới hạn vật lý về tốc độ truyền tải (khoảng 1200 MBps).

Nhìn chung Seagate FireCuda Gaming SSD là 1 ổ SSD di động có hiệu năng rất cao, là lựa chọn tuyệt vời không chỉ cho game thủ mà còn cho những khách hàng thường xuyên thao tác với lượng lớn dữ liệu. Sản phẩm không chỉ là 1 giải pháp lưu trữ di động tốc độ cao, dung lượng lớn mà còn mang lại độ bền cũng như độ tin cậy, nhờ khả năng chống sốc tuyệt đối của lưu trữ thể rắn.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^