Trải nghiệm nhanh loạt ổ cứng di động chuyên game từ Seagate

Bộ 4 ổ cứng di động dành cho game thủ của Seagate, từ Game Drive đến FireCuda, PC đến console cùng những thiết kế ngoại hình đặc biệt.

Đối với game thủ thường giải trí với game trên các hệ console, giới hạn ổ cứng gắn trong là 1 vấn đề đau đầu khi mà những tựa game hiện đại có dung lượng khá lớn. Trung bình với phiên bản 500 GB, chiếc PlayStation 4 có thể cài đặt được khoảng 7 – 12 game tùy dung lượng, chẳng hạn Persona 5 chiếm 30 GB nhưng Tekken 7 ccần 51 GB, trong khi Call of Duty Warzone rất lớn, mất 130 GB dung lượng ổ cứng. Đa số game thủ với hầu bao hạn hẹp sẽ chọn mua phiên bản ổ cứng thấp nhất của các máy console, sau đó bổ sung thêm bằng ổ cứng gắn ngoài, vốn có giá thành rẻ hơn và khoảng trống nhiều hơn.

Loạt 4 ổ cứng di động trong bài viết này gồm Seagate Game Drive for PS4 2 TB, Game Drive for Xbox Halo – Master Chief LE 5 TB, Beskar Ingot Drive Special Edition FireCuda 2 TB và FireCuda Gaming Hard Drive 2 TB. Không chỉ sử dụng cho console mà các ổ cứng ngoài này cũng dễ dàng tương thích với máy tính, là 1 lựa chọn đáng cân nhắc nếu game thủ thích sưu tầm những phiên bản đặc biệt.

Seagate Game Drive for PS4 có thiết kế đơn giản, ngoại hình là 1 ổ cứng di động thông thường với logo PlayStation ở góc trên bên phải. Ổ cứng được định dạng sẵn để có thể sử dụng ngay khi kết nối với console (phiên bản firmware yêu cầu từ 4.50 trở lên), và dung lượng 2 TB cho phép cài trên 50 game (trung bình mỗi game 39 GB). Sản phẩm dùng kết nối micro USB 3.0, không cần cấp thêm nguồn phụ.

Seagate Game Drive for Xbox Halo – Master Chief LE 5 TB có kích thước lớn và dày hơn, sở hữu thiết kế đặc biệt với hình ảnh Master Chief ở mặt trên cùng logo Xbox bằng kim loại sáng bóng. Mặt sau sản phẩm là logo của UNSC – Bộ Tư lệnh Không gian Liên hợp quốc – cơ quan quân sự, thám hiểm, đào tạo và khoa học của Chính phủ Trái đất Thống nhất. Đi kèm  ổ cứng là dây cáp micro USB 3.2 Gen 1 được bọc dù chống cắt, màu xanh lá ton-sur-ton với Master Chief. Ngoài ra, phụ kiện bên trong còn kèm theo cả bộ sticker Halo độc quyền. Với dung lượng 5 TB, Game Drive for Xbox Halo – Master Chief LE có khả năng lưu trữ đến hơn 125 game, đồng thời cũng được định dạng sẵn, chỉ cần kết nối và sử dụng.

Seagate Beskar Ingot Drive Special Edition FireCuda 2 TB là biến thể đặc biệt của FireCuda Gaming Hard Drive, với thiết kế lấy cảm hứng từ Beskar Ingot. Còn được gọi là sắt Mandalorian, Beskar là 1 hợp kim  sử dụng trong áo giáp Mandalorian, cung cấp khả năng chống chịu sát thương cao, từ tia blaster đến lightsaber. Vì ở dạng thỏi, Beskar có màu bạc và hoa văn gợn sóng, do đó Beskar Ingot Drive Special Edition FireCuda cũng có ngoại hình tương tự. Ổ cứng sử dụng kết nối USB 3.2 Gen 1, tương thích với PC, Mac, Xbox Series X|S và PlayStation 5. Với nền tảng là FireCuda Gaming Hard Drive, Beskar Ingot Drive Special Edition FireCuda 2 TB cũng trang bị dãy đèn LED RGB, được điều khiển bằng phần mềm Seagate Toolkit nhằm mang lại vẻ ngoài hấp dẫn và thú vị hơn. Phụ kiện đi kèm gồm có cáp bọc dù chống cắt màu đen, bộ sticker chủ đề The Mandalorian.

Seagate FireCuda Gaming Hard Drive 2 TB có tông màu đen cùng lớp vỏ nhựa đen nhám. Sản phẩm dùng cổng micro USB 3.2 Gen 1, tích hợp đèn LED RGB có thể điều chỉnh theo ý thích thông qua phần mềm Seagate Toolkit.

Thử nghiệm hiệu năng của bộ 4 ổ cứng di động này trên máy tính, tốc độ đọc ghi tuần tự vào khoảng 125 MBps, như những ổ cứng di động thông thường. Đây là giới hạn của cả ổ cứng 2.5 inch bên trong, dù kết nối USB 3.2 Gen 1 có băng thông lý thuyết lên đến 5 Gbps, tương ứng khoảng 625 MBps. Trừ Game Drive for PS4 và Game Drive for Xbox Halo – Master Chief LE, 2 sản phẩm còn lại có thể điều chỉnh đèn LED RGB thông qua Seagate Toolkit với 2 chế độ Single Color và Rainbow cùng nhiều hiệu ứng khác nhau. Ngoài ra, tất cả các sản phẩm đều được Seagate Toolkit hỗ trợ tính năng đồng bộ hóa (Sync Plus), sao lưu (Backup), phục hồi (Restore) dữ liệu. Ổ cứng khá êm, và nhiệt độ sẽ ấm lên ở mặt ngoài khi hoạt động, do bên trong là HDD thông thường. Người dùng cũng nên chú ý thực hiện các thao tác Safely Remove Harware và chờ vài giây cho ổ cứng dừng hẳn rồi mới di chuyển, để hạn chế rung động vật lý gây ảnh hưởng đến phiến đĩa và đầu từ.

Nhìn chung bộ 4 ổ cứng di động chuyên game của Seagate là những lựa chọn bổ sung dung lượng hiệu quả, cung cấp không gian trống để cài đặt game hay lưu trữ dữ liệu tốt. Dù vậy việc tải game được cài trên ổ cứng di động tương đối lâu, người dùng cần phải có tính kiên nhẫn và chờ đợi dài hơn so với ổ cứng gắn trong.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^