Đánh giá Seagate FireCuda Gaming Dock và Hub

Seagate FireCuda Gaming Dock và Gaming Hub không chỉ là ổ cứng gắn ngoài mà còn là trung tâm hỗ trợ, nâng tầm trải nghiệm gaming.

Những chiếc gaming laptop ngày nay cũng dần chạy theo xu hướng gọn nhẹ hơn, trang bị SSD thay vì HDD để giảm nhiệt độ hoạt động cũng như lượng pin tiêu thụ. Chính vì vậy, nhu cầu dành cho ổ cứng gắn ngoài để lưu trữ game – nhất là những tựa game AAA có dung lượng rất cao – ngày càng cần thiết. Seagate – thương hiệu lâu đời và nổi tiếng về lưu trữ – cung cấp những sản phẩm chuyên game như FireCuda Series hay Game Drive Series, với đại diện ấn tượng là FireCuda Gaming Dock và FireCuda Gaming Hub.

Trong khi FireCuda Gaming Hub là 1 ổ cứng gắn ngoài với hub USB tích hợp để tiện sử dụng thì FireCuda Gaming Dock mạnh mẽ hơn nhiều. Với kích cỡ dài hơn, FireCuda Gaming Dock đúng nghĩa là 1 trạm chơi game thực thụ. Nhờ kết nối với gaming laptop thông qua cổng Thunderbolt 3, FireCuda Gaming Dock không chỉ mở rộng dung lượng lưu trữ, mà còn trở thành 1 hub kết nối đủ chức năng, từ USB, Thunderbolt, sạc, mạng đến tín hiệu hình ảnh hay âm thanh. Cả 2 mẫu ổ cứng gắn ngoài chuyên game này đều trang bị đèn LED RGB.

FireCuda Gaming Dock ngoài việc gắn sẵn 1 ổ cứng Seagate IronWolf dung lượng 4 TB, còn cho phép người dùng mở rộng thêm bằng ổ SSD PCIe M.2. Việc tháo lắp và gắn thêm SSD cũng đơn giản nhờ thiết kế ngàm và nam châm. Bên trong khu vực khác màu so với thân sản phẩm, Seagate thiết kế 1 khe cắm M.2, hỗ trợ 1 chuẩn 2280, có sẵn 2 thermal pad giúp tản nhiệt cho các ổ SSD đời mới. Tuy nhiên, điểm đáng tiếc là ốc cố định M.2 đi kèm có vẻ không phù hợp, khi nó không thể cố định được SSD do phần ren  ốc quá ngắn và phần trụ trơn khá dài. Khi thay thế bằng ốc SSD thông thường, vấn đề được giải quyết. Lỗi thiết kế này của Seagate sẽ ít ảnh hưởng đối với các SSD có chip nhớ ở 2 mặt, do 1 phần SSD được cố định nhờ thermal pad, tuy nhiên các SSD có 1 mặt chip – điển hình là mẫu Samsung 960 PRO mà Migovi thử nghiệm sẽ gặp vấn đề.

FireCuda Gaming Hub nhỏ gọn và ngắn hơn do không tốn phần diện tích cho SSD mở rộng. Lớp vỏ ngoài của Gaming Hub sử dụng chất liệu nhựa, màu đen, hoàn thiện nhám, trong khi Gaming Dock được phủ cao su mềm và đen hơn. Tuy ngoại hình đơn giản nhưng FireCuda Gaming Hub cũng được trang bị dải đèn RGB có thể tùy chỉnh, đồng thời có 2 cách để đặt: đứng hoặc nằm. Sản phẩm kết nối với laptop thông qua cổng USB, cả Gaming Hub và Gaming Dock đều cần nguồn phụ.

Điều khiển các tính năng cho FireCuda Gaming Dock và FireCuda Gaming Hub là phần mềm Seagate Toolkit. Đây sẽ là nơi tập trung tất cả các sản phẩm ổ cứng gắn ngoài Seagate để quản lý, từ tinh chỉnh đèn LED đến đồng bộ hóa, sao lưu hay phục hồi dữ liệu đều được thực hiện dễ dàng và trực quan. Các sản phẩm ổ cứng gắn ngoài có đèn RGB của Seagate còn có thể đồng bộ hiệu ứng với phần mềm Razer Chroma RGB, nhằm mang lại tổng thể hệ thống ton-sur-ton hơn. Riêng về đèn sẽ có 2 chế độ là Single Color và Rainbow, trong đó đèn đơn sắc có 4 hiệu ứng thiết lập sẵn (Solid, Blink, Breath và Spectrum) cùng 3 hiệu ứng tùy chỉnh (Custom 1 – 3). Chế độ Rainbow cũng cung cấp 4 hiệu ứng thiết lập sẵn (Static, Breath, Blink và Slide) và 3 tùy chỉnh. Tùy theo hiệu ứng còn có thể tinh chỉnh tốc độ đổi màu, chạy đèn, độ sáng… hay để LED tự tắt khi màn hình đi vào trạng thái Sleep.

Thử nghiệm thực tế cho thấy dù đã có tích hợp quạt làm mát bên trong nhưng bề mặt FireCuda Gaming Dock tương đối nóng, 1 phần vì ổ cứng 7200 rpm hoạt động tỏa nhiều nhiệt. Tốc độ của cổng Thunderbolt 3 cung cấp trên Gaming Dock có hiệu năng coi như ngang ngửa với việc cắm trực tiếp thiết bị vào cổng chính, do đó khi kết nối với gaming laptop, người dùng không cần lo ngại sẽ tốn mất 1 cổng Thunderbolt 3 quý giá. Tốc độ đọc ghi tuần tự của ổ cứng gắn sẵn đạt được tương ứng 251 MBps và 249 MBps, trong khi đó ổ SSD Samsung 960 PRO tăng cường có hiệu năng tương ứng 3245 MBps và 2070 MBps. Nếu kết nối thêm 1 thiết bị khác qua cổng RJ45 tích hợp (1GbE) thì do giới hạn vật lý, tốc độ chỉ dừng lại ở khoảng 115 – 120 MBps. Trong khi đó FireCuda Gaming Hub do chỉ sử dụng cổng USB 3.0 nên tốc độ truyền tải khá hạn chế, vào khoảng 174 MBps.

Nhìn chung Seagate FireCuda Gaming Dock là 1 sản phẩm rất đáng để sở hữu, đặc biết nếu như khách hàng sử dụng các mẫu gaming laptop hiện đại. Với thiết kế ổ cứng gắn ngoài nhưng bổ sung thêm khe M.2 SSD và giao tiếp qua Thunderbolt 3, FireCuda Gaming Dock mang đến 1 giải pháp lai, vừa lưu trữ dung lượng lớn, vừa có tốc độ cao cho những game hay chơi hay các ứng dụng thường dùng. Băng thông đến 40 Gbps, Thunderbolt 3 đủ sức cho cả ổ SSD PCIe NVMe thế hệ mới và những phụ kiện khác cùng kết nối đồng thời mà không giảm hiệu năng, ngoài ra, đèn LED RGB cũng là 1 lựa chọn trang trí khá ấn tượng, nhất là khi nó có thể đồng bộ với cả Razer Chroma RGB – thương hiệu chuyên game rất phổ biến.

Seagate FireCuda Gaming Hub là 1 giải pháp bổ sung không gian lưu trữ nhưng tiết kiệm hơn và không mạnh mẽ bằng. Sản phẩm ngoài chức năng lưu trữ còn cung cấp thêm hub USB và đèn LED RGB trang trí. Tại thị trường Việt Nam, cả 2 sản phẩm đều được bảo hành 3 năm và dịch vụ cứu dữ liệu Rescue Data Recovery Services trong trường hợp có sự cố.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^