Google đào tạo lập trình cho hơn 300,000 học sinh sinh viên

Hơn 300,000 học sinh sinh viên tại 9 tỉnh thành trên cả nước được Google đào tạo về lập trình cùng nhiều kiến thức và kỹ năng số khác.

Hành trình ươm tạo giấc mơ

Dự án ‘Lập trình Tương lai cùng Google’ là 1 trong nhiều nỗ lực của Google nhằm hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực tương lai cho nền kinh tế số Việt Nam. Dự án bắt đầu giai đoạn 1 từ tháng 5/2018 đã hoàn thành mục tiêu ban đầu là ươm mầm ước mơ, đam mê khoa học máy tính cho trẻ em. 100% các em hoàn thành khóa học đều có thể tạo ra sản phẩm lập trình của mình bằng ngôn ngữ Scratch. Các em đã cùng lập nhóm sáng tạo ra những tác phẩm đặc sắc như Cùng học Tiếng Anh hay trắc nghiệm kiến thức. Phần thưởng cho sự sáng tạo của các em là chuyến tham quan Bảo tàng Khoa học tại Singapore do Google tài trợ để chắp cánh cho những giấc mơ và truyền cảm hứng cho các em qua buổi trò chuyện với những kỹ sư tại văn phòng Google.

Tháng 12/2019, Google Châu Á Thái Bình Dương (APAC) tiếp tục phối hợp cùng Quỹ Dariu mở rộng dự án giáo dục ‘Lập trình Tương lai cùng Google’ cho năm học 2019 – 2020. Đúc kết nhu cầu thực tiễn từ giai đoạn 1, giai đoạn 2 đã được bổ sung rất nhiều kiến thức đa dạng và hoàn chỉnh hơn theo các cấp học, bao gồm: lập trình ngôn ngữ Scratch và Robotics, ứng dụng bo mạch Micro:bit, kiến thức kỹ năng số và sử dụng Internet an toàn theo bộ tài liệu quy chuẩn Be Internet Awesome – Em An toàn hơn cùng Google. Những kiến thức này trang bị nền tảng vững chắc cho các em tự tin bước vào kỷ nguyên kỹ thuật số.

Đối tượng của giai đoạn 2 (2019-2020) cũng mở rộng hơn, bao gồm học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và học viên khối nghề nghiệp với số lượng mục tiêu lên đến 150,000 học sinh, sinh viên (tăng 100 lần so với giai đoạn 1), và 350 giáo viên được đào tạo với những kiến thức giảng dạy bổ sung đa dạng hơn với phạm vi triển khai phủ rộng tại 15 tỉnh thành Bắc – Trung – Nam. Chương trình triển khai đến tận các trường miền núi tỉnh Hòa Bình, Lâm Đồng hay vùng sông nước ở Sóc Trăng nhằm giúp các em có thể tiếp cận được những công nghệ mới nhất, tăng khả năng cạnh tranh của các học sinh vùng nông thôn so với thành thị, và thúc đẩy cân bằng giới trong việc tiếp cận học lập trình của các bé gái.

Đáng chú ý, triển khai thực tế của giai đoạn 2 đạt thành công vượt mong đợi hơn gấp đôi mục tiêu ban đầu đề ra. Cụ thể, từ mục tiêu 150,000 học sinh sinh viên, con số này đã lên đến 299,262 học sinh được đào tạo về các chủ đề Lập trình (đạt 247%) tại 274 trường thuộc 9 tỉnh/thành phố, 30,699 học viên khối nghề nghiệp (THPT & cao đẳng/đại học) được đào tạo về chủ đề Kỹ năng số tại 09 tỉnh/thành phố. Trong đó, 218,847 học sinh được tìm hiểu về chủ đề Sử dụng Internet Hiệu quả & An toàn (đạt 146%) tại 574 trường thuộc 9 tỉnh/thành phố. Phạm vi triển khai thực tế là 16 tỉnh/thành phố.

Với mục tiêu xây dựng nền tảng bền vững, Lập trình Tương lai cùng Google không chỉ đào tạo các học sinh sinh viên mà còn tập huấn cho các giáo viên nhằm duy trì môi trường giảng dạy đào tạo được tiếp nối liền mạch sau khi dự án kết thúc. Theo đó, 387 giáo viên nguồn đã được đào tạo (đạt 110% so với mục tiêu) tại 09 tỉnh/thành phố.

Xây dựng nhân lực kỹ thuật số

Báo cáo Việc làm Tương lai của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, 65% trẻ em đang học tiểu học hôm nay sẽ làm những công việc ngành nghề thậm chí chưa tồn tại ngày nay. Tại Việt Nam, Dự thảo Chiến lược quốc gia về công ty công nghệ số Việt Nam đến năm 2030 với mục tiêu đến năm 2025: Phát triển 70,000 doanh nghiệp công nghệ số; phát triển 1.2 triệu nhân lực công nghệ số. Do đó, dự án ‘Lập trình Tương lai cùng Google’ đã gặt hái được sự thành công từ việc khơi dậy đam mê sáng tạo cũng như tư duy logic, và cách thức để phát triển sự đam mê đó bằng cách trang bị những kỹ năng năng động và kiến thức để thích ứng linh hoạt với những thách thức, thay đổi và đòi hỏi của kỷ nguyên kỹ thuật số. Điều này là việc làm rất cần thiết hiện nay, đặc biệt đối với trẻ em và thanh thiếu niên không thuộc khu vực thành thị, giúp các em có thể tạo dựng nền tảng cuộc sống vững chãi và là công dân giá trị cho xã hội.

“Trong hai năm đại dịch vừa qua với những chuyển biến từ học tập – vui chơi – sinh hoạt và làm việc sang môi trường kỹ thuật số càng minh chứng cho việc thích ứng dựa trên những kỹ năng nền tảng là rất quan trọng. Thật tự hào khi chúng ta được cùng chung tay xây dựng thế hệ công dân số cũng như nhân lực kỹ thuật số tương lai tại Việt Nam cho trẻ em từ cấp độ tiểu học đến sinh viên. Đây sẽ là các thế hệ tạo ra những bước tiến mới tốt đẹp cho chính các em, và cho nền kinh tế xã hội Việt Nam. Đây là mục tiêu và cam kết của Google tạo ra cơ hội số cho mọi người Việt.” – Bà Trâm Nguyễn, Giám đốc phụ trách Việt Nam, Lào, Campuchia tại Google.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^