OPPO MariSilicon X chip ra mắt, trang bị cho Find X Series 2022

(Cập nhật lần cuối: 15/12/2021)

NPU hình ảnh (Imaging NPU) chuyên dụng – MariSilicon X – vừa được OPPO ra mắt sẽ trang bị cho flagship Find X Series vào năm 2022.

MariSilicon X sản xuất trên tiến trình công nghệ 6 nm, tích hợp NPU (Neural Processing Unit), ISP (Image Signal Processor) và kiến trúc bộ nhớ nhiều tầng (multi-tier memory architecture). Con chip có hiệu năng mạnh mẽ và tiêu thụ năng lượng tối ưu, khả năng xử lý RAW theo thời gian thực nên có thể quay và xem trước trực tiếp video đêm AI 4K chất lượng cao. Find X Series 2022 sẽ trang bị MariSilicon X đầu tiên.

NPU bên trong MariSilicon X có thể xử lý 18 nghìn tỉ phép tính mỗi giây (18 TOPS – trillion operations per second) với băng thông bộ nhớ chuyên dụng lên đến 8.5 GBps, kiến trúc đa tầng giảm độ trễ cũng như hao phí điện năng. NPU cung cấp hiệu năng cao mà không tốn quá nhiều năng lượng, với hiệu suất 11.6 TOPS mỗi watt. Việc tích hợp bộ nhớ chuyên dụng cũng giúp MariSilicon X tiết kiệm năng lượng hơn, nhờ giảm các chu kỳ đọc ghi không cần thiết giữa lưu trữ và xử lý. Nhờ đó, MariSilicon X đạt được hiệu suất nhanh hơn 20 lần so với OPPO Find X3 Pro khi chạy thuật toán khử nhiễu AI (AI Noise Reduction Algorithm) của OPPO. Ngoài ra, con chip cũng cho phép quay video đêm 4K (4K AI Night Video) bằng cách áp dụng các nâng cấp phức tạp cho từng khung hình theo thời gian thực.

ISP tích hợp hỗ trợ chụp ảnh với dải động lên đến 20 bit 120 db, gấp 4 lần so với Find X3 Pro, từ đó nâng độ tương phản của ảnh lên mức 1,000,000:1 giữa vùng sáng nhất và tối nhất. Sức mạnh của MariSilicon X sẽ rất hữu ích khi xử lý các thuật toán hình ảnh và cảm biến RGBW do OPPO tự phát triển – yếu tố then chốt trong chế độ video đêm. Trên Find X3 Pro, chế độ video đêm chỉ có thể quay ở độ phân giải 1080p, tuy nhiên MariSilicon X sẽ cho phép quay ở mức 4K.

MariSilicon X nâng cấp quy trình xử lý hình ảnh để trực tiếp xử lý AI 4K và HDR Fusion 20 bit theo thời gian thực trong định dạng RAW ở cấp độ pixel. Nhờ xửu lý dữ liệu hình ảnh gốc, MariSilicon X có thể đạt được hình ảnh với SNR (Signal-to-Noise Ratio) ở mức 8 dB. Khi tạo hình ảnh, dữ liệu không phải chỉ chứa thông tin cấu trúc thật mà luôn có 1 phần thông tin nhiễu, và SNR là tỉ lệ giữa thông tin thật và thông tin nhiễu, chỉ số này càng lớn càng tốt. Một cách giải thích máy móc hơn, SNR là tỉ lệ giữa giá trị năng lượng tối đa của 1 tín hiệu và năng lượng nhiễu ảnh hưởng đến mức độ chính xác của thông tin. Khi SNR càng lớn, lượng thông tin thật càng lớn, đủ để phủ quyết lượng thông tin nhiễu, từ đó tăng độ trung thực của hình ảnh tạo ra.

Cảm biến RGBW được khai thác triệt để hơn với MariSilicon X nhờ quy trình xử lý hình ảnh kép (Dual Image Pipeline) và tính năng siêu lấy mẫu RAW kép (double raw super sampling). Con chip hỗ trợ phân  tách, kết hợp các tín hiệu RGB và W để cải thiện SNR hơn 8.6 dB, cho chất lượng kết cấu hình ảnh chân thực gấp 1.7 lần.

Tại Việt Nam, MariSilicon X cùng một loạt các sáng kiến công nghệ đột phá sẽ được giới thiệu tại sự kiện trải nghiệm sản phẩm OPPO INNO Day 2021 sẽ diễn ra vào ngày 15/12/2021 dành cho người yêu công nghệ OPPO.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^