3 yếu tố giúp doanh nghiệp định hướng tương lai làm việc kết hợp

(Cập nhật lần cuối: 20/11/2021)

Dell Technologies chia sẻ 3 yếu tố giúp doanh nghiệp tạo môi trường làm việc kết hợp thành công, gồm: Lãnh đạo, Cơ cấu tổ chức và Văn hóa.

Báo cáo chuyên sâu do Dell Technologies thực hiện – “Leading the Next Hybrid” – dựa trên các thông tin hữu ích từ chuyên gia (Giảng viên RMIT Giáo sư Julian Waters-Lynch từ Úc, chuyên viên tư vấn quản lý Rochelle Kopp làm việc tai Nhật Bản, Giảng viên NUS Giáo Sư Rashimah Rajah từ Singapore, và cô Mallory Loone, đồng sáng lập công ty đo lường và tương tác Work Inspires tại Malaysia) cùng Bảng chỉ số Sẵn sàng làm việc Từ Xa (Remote Work Readiness). Tài liệu đưa ra 3 yêu cầu chính yếu mà các doanh nghiệp tại Châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản cần ưu tiên khi tạo môi trường làm việc kết hợp: Lãnh đạo, Cơ cấu tổ chức và Văn hóa.

Lãnh đạo với sự cảm thông và kiên quyết

Các nhà lãnh đạo có vai trò quan trọng trong việc kết hợp các yếu tố cần thiết cho tương lai của lực lượng lao động lai. Họ phải thực hiện rõ ràng những thay đổi từ cơ bản cho đến sáng tạo trong nội bộ doanh nghiệp để tiếp tục phát triển. Ngoài ra, nhà quản lý cũng sẽ phải đối mặt với những vấn đề khác trong việc quản lý như cần thể hiện sự đồng cảm trước những khó khăn mà nhân viên phải đối mặt như sự thiếu giao tiếp trực tiếp với các đồng nghiệp, hay ranh giới mờ nhạt giữa công việc và đời sống cá nhân. Hơn nữa, các nhà lãnh đạo cần phải tạo dựng niềm tin nơi nhân viên và ứng dụng tư duy dựa trên kết quả để không sa đà vào việc quản lý vi mô.

Tạo cấu trúc làm việc kết hợp chu đáo

Ngày nay, các doanh nghiệp không thể chỉ đơn giản tiếp cận môi trường làm việc kết hợp từ quan điểm vận hành và kỹ thuật đơn thuần, đồng thời áp dụng mô hình 1 mẫu chung phù hợp cho tất cả. Thay vào đó, người sử dụng lao động phải dành thời gian để tìm hiểu sở thích và nhu cầu của nhân viên để hỗ trợ họ làm việc từ xa thành công.

Để đồng thiết kế 1 môi trường làm việc kết hợp hoàn thiện, các chuyên gia khuyến nghị nên có nhiều hơn những cuộc trao đổi cởi mở giữa ban lãnh đạo và nhân viên. Họ nhấn mạnh rằng việc tìm ra sự cân bằng giữa làm việc linh hoạt và đều đặn vô cùng cần thiết; như những buổi họp nhóm… để duy trì văn hóa và tương tác xã hội.

Xây dựng văn hóa cẩn trọng

Các chuyên gia cũng kêu gọi các doanh nghiệp cần thận trọng trong nỗ lực xây dựng văn hóa, tìm hiểu và phát triển để bảo toàn và khơi dậy sự sáng tạo, đổi mới và hợp tác. Họ cũng cảnh báo nguy cơ chia rẽ văn hóa giữa 2 nhóm nhân viên làm việc tại nhà và làm tại văn phòng. Điều này có thể dẫn đến những căng thẳng nơi công sở và tạo ra sự mất cân bằng giữa 2 nhóm.

Lời khuyên dành cho các doanh nghiệp là chuyển hướng tiết kiệm chi phí từ các khoản chi tiêu văn phòng hằng ngày và tái đầu tư vào những hoạt động chuyên môn và đều đặn về tương tác xã hội giữa các nhân viên, như ăn trưa theo nhóm hay các buổi đào tạo tương tác. Việc này sẽ giúp tạo ra nhiều cơ hội trao đổi những ý tưởng, cũng như cơ hội củng cố niềm tin và thắt chặt mối quan hệ giữa các nhân viên.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^