Canon Cinema EOS đã có 10 năm phục vụ trong ngành điện ảnh

(Cập nhật lần cuối: 09/11/2021)

Kỉ niệm 10 năm ra mắt hệ thống máy quay kĩ thuật số chuyên nghiệp của Canon – Cinema EOS – cùng ống kính cho ngành sản xuất phim – hình ảnh.

Cách đây 10 năm, cả thiết bị phim analog và kĩ thuật số được sử dụng song song trong ngành điện ảnh. Khi quá trình số hóa lan rộng, máy quay kĩ thuật số sử dụng cảm biến kích thước lớn – tương đương 35 mm – trở thành nguồn lực chính của ngành. Trước những chuyển biến đó, Canon tận dụng công nghệ hình ảnh, quang học đã được phát triển từ khi thành lập, ra mắt hệ thống Cinema EOS, đánh dấu sự góp mặt của Canon vào ngành công nghiệp nghệ thuật thứ 7.

Đối với các máy quay và ống kính dành cho điện ảnh, sự hỗ trợ và góp ý của các chuyên gia trong ngành – cũng là người trực tiếp sử dụng thiết bị – là rất cần thiết. Từ khi ra mắt các máy quay kĩ thuật số đầu tiên (EOS C300 / EOS C300 PL) và ống kính (CN-E14.5-60mm T 2.6 L S / CN-E14.5-60mm T 2.6 L SP) vào tháng 1/2012, Canon luôn ghi nhận phản hồi về hiệu suất hoạt động, sự thân thiện với người dùng và các phong cách quay phim của giới chuyên gia thường tác nghiệp trong hoạt động sản xuất phim ảnh. Canon luôn nỗ lực nhằm phát triển các sản phẩm có thiết kế và cấu tạo trực quan, nhằm đáp ứng được những phong cách quay và thể hiện hình ảnh theo yêu cầu của giới chuyên nghiệp.

Chiếc máy quay Cinema EOS – EOS C300 – trang bị cảm biến CMOS với khả năng quay video có thể so sánh với phim 35 mm, đã nhận được giải thưởng Emmy về Công nghệ và Kĩ thuật (Technology and Engineering Emmy) từ Viện Hàn Lâm Quốc Gia về Nghệ Thuật Truyền Hình & Khoa Học (NATAS) vào năm 2012. Ngoài ra, Canon cũng nhận thêm 1 giải thưởng Emmy nữa vào năm 2017 cho sản phẩm ống kính Cinema 4K, loại ống kính nhận được nhiều lời khen ngợi từ thị trường vì hiệu suất quang học vượt trội.

Canon Cinema EOS đang được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất phim ảnh hiện đại, gồm phim ảnh và truyền hình. Chiếc máy quay dòng Cinema kĩ thuật số EOS C300 Mark II (ra mắt vào tháng 9/2015) và 8 ống kính Cinema đã được sử dụng khi quay bộ phim tài liệu Free Solo là phim đạt Giải thưởng Hàn lâm vào năm 2018. Hệ thống này cũng được vinh danh tại Liên Hoan Phim Sundance vào tháng 1/2020, khi đó phim đạt Giải thưởng Đặc biệt của Ban giám khảo dành cho phim tài liệu, ACASĂ, MY HOME, được quay bằng EOS C300 và EOS C100 Mark II (ra mắt vào tháng 12/2014).

Hệ thống Cinema EOS ra mắt vào 2011 tận dụng điểm mạnh của Canon, bao gồm khả năng phát triển và tự sản xuất phim ảnh như các thiết bị chủ chốt là cảm biến CMOS, nền tảng xử lý hình ảnh và ống kính chuyển đổi. Ngày nay, quy mô rộng lớn của hệ thống này gồm 13 máy quay Cinema và 30 ống kính Cinema. Ngoài máy quay Cinema kĩ thuật số và ống kính, hệ thống này tương thích với các ống kính RF và EF của dòng EOS, do vậy có thể hỗ trợ nhiều phong cách thể hiện hình ảnh đa dạng cho các nhà làm phim ở bất cứ đâu.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^