Quỹ ASEAN và Huawei triển khai “Hạt giống cho Tương lai ASEAN”

(Cập nhật lần cuối: 03/11/2021)

Quỹ ASEAN và Huawei triển khai chương trình “Hạt giống cho Tương lai ASEAN” nhằm thu hẹp khoảng cách năng lực kỹ thuật số trong khu vực.

Quỹ ASEAN và Huawei đã ký kết Biên bản ghi nhớ về nỗ lực chung cùng rút ngắn khoảng cách năng lực kỹ thuật số tại sự kiện Ngày hội Đổi mới sáng tạo Châu Á Thái Bình Dương – Hội nghị Tài năng Kỹ thuật số 2021. Sự kiện bắt đầu với hàng loạt các bài diễn văn từ những nhà lãnh đạo chính trị. Các bài phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tham gia tích cực của các bên liên quan chính trong việc xây dựng nền móng vững chắc cho hệ sinh thái tài năng kỹ thuật số tại khu vực.

Giám đốc Điều hành Huawei Vietnam – Ông Wei Zhenhua đã chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất trân trọng cam kết của Huawei thông qua Ngày hội Đổi mới sáng tạo Châu Á Thái Bình Dương – Hội nghị Tài năng Kỹ thuật số hôm nay khi hỗ trợ 1 hệ sinh thái năng lực kỹ thuật số bền vững tại Việt Nam. Sáng kiến ngày hôm nay phù hợp với cam kết của ASEAN và chính phủ Việt Nam trong việc tích hợp tri thức kỹ thuật số của Kế hoạch Hành động ASEAN về Giáo dục năm 2021 – 2025, nhằm dẫn dắt quốc gia trong việc thực hiện bước nhảy vọt kỹ thuật số. Hội nghị này là một ví dụ điển hình cho việc thực thi hiệu quả việc hợp tác xuyên quốc gia, xuyên chính phủ, cũng như  các ngành công nghiệp quy mô toàn cầu, điển hình như Huawei, đây là điều rất cần thiết để thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số và đáp ứng nhu cầu của nền công nghiệp 4.0.”

Tầm quan trọng của nhân tài kỹ thuật số trong sự phát triển bền vững đã được nhấn mạnh trong cuộc thảo luận bàn tròn ảo với sự tham gia của các diễn giả đáng chú ý từ UNESCO, Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu và Công ty Maxis.

“Đổi mới và phát triển phụ thuộc nhiều vào hệ sinh thái nhân tài. Huawei đã sẵn sàng làm việc với các đối tác của mình để xây dựng 1 hệ sinh thái phát triển nhân tài mang lại lợi ích cho sự đổi mới,” Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Thành viên Hội đồng Quản trị Huawei – Bà Catherine Chen lưu ý trong bài phát biểu khai mạc. “20 năm của Huawei tại Châu Á – Thái Bình Dương là hành trình tìm kiếm những nhân tố cùng chí hướng. Hãy cùng nhau hợp tác để xây dựng một hệ sinh thái toàn diện, sáng tạo và năng động, thu hút và trau dồi thêm nhiều nhân tài kỹ thuật số, đồng thời cùng nhau thúc đẩy sự phát triển và thịnh vượng của khu vực.”

Một hoạt động quan trọng khác của hội nghị là bài thuyết trình về Những số liệu về nhân tài kỹ thuật số Châu Á Thái Bình Dương năm 2022 của Huawei. Sách trắng này, do ông Alex Lee – Tư vấn cấp cao về Phát triển Tài năng Kỹ thuật số Quốc gia trình bày, đã ghi lại những nỗ lực và hành trình của công ty công nghệ trong việc bồi dưỡng nhân tài kỹ thuật số ở Châu Á – Thái Bình Dương.

“Nuôi dưỡng hệ sinh thái nhân tài ICT sáng tạo là nền tảng cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Tận dụng những đổi mới được chia sẻ với những kết quả mà đôi bên cùng có lợi, chúng ta có thể khai thác sức mạnh của các kỹ năng ICT để đưa chúng ta vào một tương lai kỹ thuật số. Cùng với các đối tác của chúng tôi, Huawei sẽ đầu tư 50 triệu USD trong 5 năm tới để phát triển 500,000 nhân tài kỹ thuật số ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”, Chủ tịch Huawei Châu Á Thái Bình Dương, ông Jeffery Liu tuyên bố trong bài phát biểu của mình.

Cam kết thu hẹp khoảng cách giữa các nhân tài kỹ thuật số ở Châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là ở ASEAN, đã được củng cố hơn nữa với lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Quỹ ASEAN và Học viện Huawei ASEAN Academy. Thỏa thuận nêu bật sự sẵn sàng của cả 2 bên trong việc triển khai chương trình “Hạt giống cho Tương lai ASEAN – ASEAN Seeds for the Future”, đây là phiên bản mở rộng của chương trình ”Hạt giống cho tương lai – Seeds for the Future”, sáng kiến hàng đầu về CSR toàn cầu của Huawei đã cung cấp các chương trình đào tạo kỹ năng kỹ thuật số đẳng cấp thế giới cho thế hệ trẻ trên toàn cầu kể từ năm 2008 . Thông qua chương trình Hạt giống cho Tương lai ASEAN, Quỹ ASEAN và Học viện Huawei ASEAN Academy nỗ lực xây dựng năng lực kỹ thuật số của thế hệ trẻ ở 10 Quốc gia Thành viên ASEAN để họ có thể phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên kinh tế kỹ thuật số.

Chương trình Hạt giống cho Tương lai ASEAN cũng sẽ góp phần đạt được các mục tiêu của Kế hoạch tổng thể về kỹ thuật số ASEAN 2025, đó là nâng cao năng lực của thế hệ trẻ trong khu vực tham gia vào nền kinh tế kỹ thuật số và tạo ra xã hội kỹ thuật số tại ASEAN. Chương trình Hạt giống cho Tương lai ASEAN dự kiến ra mắt vào đầu năm 2022, mời gọi các bạn trẻ từ 15 – 30 tuổi ở ASEAN tham gia vào hành trình đào tạo ảo nâng cao năng lực về kỹ năng lãnh đạo và kỹ thuật số.

“Chúng tôi rất vui mừng được ký kết biên bản ghi nhớ với Huawei để triển khai Chương trình Hạt giống cho Tương lai ASEAN. Tôi tin rằng chương trình cấp khu vực tuyệt vời này sẽ đóng góp 1 phần quan trọng trong việc thu hẹp khoảng cách tài năng kỹ thuật số trong khu vực bằng cách trang bị cho thanh niên ASEAN của chúng ta những kỹ năng thiết yếu để giúp họ phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên kinh tế kỹ thuật số. Quan hệ đối tác của chúng tôi với Huawei cũng đánh dấu 1 cột mốc quan trọng khác đối với ASEAN liên quan đến việc thu hút các đối tác cam kết từ khu vực tư nhân để đóng góp vào nỗ lực phát triển thế hệ trẻ ở ASEAN ”, Giám đốc Điều hành Quỹ ASEAN, Tiến sĩ Yang Mee Eng cho biết.

One thought on “Quỹ ASEAN và Huawei triển khai “Hạt giống cho Tương lai ASEAN”

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^