Ngành di động cần xây dựng mạng 5G xanh hơn và ít carbon

Tại MBBF 2021, Giám đốc Điều hành Huawei – ông Ryan Ding – đã có bài phát biểu quan trọng: “Mạng 5G xanh cho tương lai carbon thấp”.

5G trở thành một động lực mới cho sự phát triển của ngành công nghiệp di động và để thích ứng với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của lưu lượng dữ liệu, toàn ngành sẽ cần tiếp tục theo đuổi những đổi mới trong cung cấp, phân phối, sử dụng điện, và quản lý, đồng thời xây dựng các mạng 5G xanh hơn với hiệu suất cao hơn và tiêu thụ năng lượng thấp hơn.

Theo Ryan Ding, ở các quốc gia nơi 5G đang phát triển nhanh hơn, các nhà mạng đầu tư mạnh vào 5G đã thu được lợi nhuận đáng kể, nhưng ông nhấn mạnh rằng các nhà mạng sẽ chỉ nhận ra giá trị kinh doanh khi tỉ lệ thâm nhập của người dùng 5G đủ cao. Ông Ding cho biết, khi tỷ lệ thâm nhập của người dùng 5G đạt đến ngưỡng 20%, sự phát triển nhanh chóng của 5G sẽ theo sau. Tại các quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc và Kuwait, các nhà mạng đã nhanh phủ sóng toàn quốc liên tục, mang đến cho người dùng trải nghiệm nhất quán. Họ cũng cung cấp các gói dịch vụ linh hoạt, mang lại kết quả đôi bên cùng có lợi cho cả người dùng và chính họ. Ngoài ra, các nhà mạng này đang cung cấp trải nghiệm Gigabit – cải tiến rõ rệt so với 4G – để đẩy nhanh quá trình dịch chuyển của người dùng và phát triển mạng. Ở những quốc gia này, tỉ lệ thâm nhập của người dùng 5G đã vượt quá ngưỡng 20%, tạo ra một chu kỳ tích cực về tăng trưởng người dùng, lợi nhuận kinh doanh và xây dựng mạng.

Mạng 5G chất lượng cao sẽ thúc đẩy tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của lưu lượng dữ liệu di động. Ước tính lưu lượng dữ liệu trung bình trên mỗi người dùng mỗi tháng sẽ đạt 600 GB vào năm 2030. Nếu hiệu suất năng lượng của các mạng hiện tại không thay đổi, mức tiêu thụ năng lượng của mạng không dây sẽ tăng hơn 10 lần. Ông Ding nói rằng để cắt giảm 45% lượng phát thải khí nhà kính của ngành ICT, các nhà mạng sẽ cần theo đuổi những đổi mới liên tục trong việc cung cấp, phân phối, sử dụng và quản lý điện năng để xây dựng mạng 5G xanh hơn với hiệu suất cao hơn và tiêu thụ năng lượng thấp hơn.

Bản thân Huawei cung cấp 1 loạt các sản phẩm và giải pháp giải quyết các vấn đề tiêu thụ điện năng của mạng không dây. Công ty đã phát triển giải pháp cung cấp điện iSolar cho tất cả các tình huống, bao gồm cột (pole), tủ (cabinet), trạm (site) và phòng thiết bị (equipment room). Giải pháp này có thể giảm việc sử dụng điện từ lưới điện và nhiên liệu hóa thạch của các máy phát điện diesel, đồng thời cải thiện sự kết hợp năng lượng cung cấp năng lượng cho các trạm gốc. Về mặt phân phối điện, Huawei cung cấp giải pháp điện năng mật độ cao hàng đầu trong ngành. Đối với mỗi trạm phát sóng, chỉ cần 1 tủ – hoặc thậm chí chỉ 1 lưỡi (blade) – để hỗ trợ sự phát triển lâu dài của mạng di động. Để sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, Huawei đã thiết kế lại các cấu tạo của trạm phát sóng và hiện cung cấp các giải pháp trạm được đơn giản hóa tích hợp cao để sử dụng trong mọi tình huống. Các giải pháp này tối đa hóa tỉ lệ năng lượng được sử dụng bởi các thiết bị thông tin liên lạc, đảm bảo điện được sử dụng đầy đủ. Mạng không dây cần hoạt động đồng bộ với việc cung cấp, phân phối và sử dụng điện. Điều này có nghĩa là các nhà mạng cần sử dụng các luồng thông tin để quản lý các luồng năng lượng, nhằm tối đa hóa việc sử dụng năng lượng và tiết kiệm năng lượng ở cấp độ mạng.

Cuối bài phát biểu, ông Ding cho biết Huawei đã triển khai các giải pháp trạm carbon thấp tại hơn 100 quốc gia, bao gồm Ả Rập Saudi, Hy Lạp, Pakistan và Thụy Sĩ, giúp các nhà mạng giảm lượng khí thải carbon dioxide xuống 40 triệu tấn. Với tư cách là 1 công ty trong ngành viễn thông, Huawei sẽ tiếp tục đặt mục tiêu phát triển xanh làm trung tâm của mọi hoạt động và phát triển các giải pháp sáng tạo để xây dựng mạng 5G xanh hơn với các nhà mạng trên toàn thế giới.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^