Dự án “Em an toàn hơn cùng Google” khởi động tại Việt Nam

“Em an toàn hơn cùng Google” là sáng kiến toàn cầu, thiết kế cho trẻ em, phụ huynh và nhà giáo dục giúp trẻ an toàn hơn trên không gian mạng.

Dự án với giáo trình được thiết kế đặc biệt để hướng dẫn trẻ sử dụng Internet an toàn, cẩn trọng và tránh các hành vi xấu có nguy cơ ảnh hưởng tới trẻ, cũng như dạy trẻ các nguyên tắc cơ bản về an toàn kỹ thuật số và quyền công dân số để các em có thể tự tin khám phá thế giới trực tuyến. Dự án này là một phần của sáng kiến “An Toàn Hơn Cùng Google” dành cho Việt Nam.

Nguy cơ tiềm ẩn trên mạng

Theo báo cáo từ DQ Institute, năm 2020, Việt Nam nằm trong số các quốc gia có Chỉ số An toàn Trực tuyến dành cho Trẻ em thấp nhất thế giới. Khảo sát của Nielsen đối với nhóm đối tượng trẻ em tại 4 quốc gia Đông Nam Á bao gồm Việt Nam cho thấy thanh thiếu niên lên mạng cho việc học và giải trí thường đối mặt với những mối nguy như nội dung bạo lực, bắt nạt trên mạng, tin giả hay các mối nguy từ người lạ. Tuy nhiên, trẻ có khuynh hướng ít chia sẻ với phụ huynh khi gặp phải những vấn đề trên mà thường chọn cách im lặng hoặc có hành động tiêu cực vì lo ngại những phản ứng từ phụ huynh. Về phía phụ huynh, khảo sát an toàn trực tuyến các bậc phụ huynh tại Việt Nam thực hiện bởi Qaltrics và Google cho thấy 71% phụ huynh có con nhỏ học các lớp trực tuyến trong thời điểm đại dịch COVID-19 đều có quan ngại về vấn đề an toàn trên mạng nhưng hơn 1/3 số phụ huynh được phỏng vấn chưa bao giờ nói chuyện với trẻ nhỏ về vấn đề an toàn trên mạng.

Trước thực trạng trên, dự án “Em an toàn hơn cùng Google” được triển khai với mong muốn trang bị kiến thức, công cụ cần thiết để trẻ em có thể tự bảo vệ, phát triển an toàn lành mạnh trên môi trường mạng, đồng thời nâng cao nhận thức cho các bậc phụ huynh để trở nên tự tin cùng con lên mạng an toàn. Đây cũng là sự hưởng ứng của Google đồng hành cùng Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho chương trình cấp quốc gia “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh và sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025”.

Tại Việt Nam, Em an toàn hơn cùng Google – Be Internet Awesome (BIA)  được sự đồng hành của các Đại sứ An Toàn Mạng như: Bà Nguyễn Thúy Uyên Phương – nhà sáng lập hệ thống giáo dục Tomato Kids dành cho trẻ em;  Bà Trần Thu Hà – nhà báo, tác giả nhiều tác phẩm sách chuyên đề về giáo dục trẻ em; Nghệ sĩ Ưu tú Xuân Bắc; ca sĩ Đoan Trang và Ông Lê Bá Anh – nhà sáng lập kênh YouTube Toystation với  nhiều nội dung hướng đến trẻ em và gia đình. Với sự ảnh hưởng tích cực trên truyền thông, sự đồng hành của các Đại sứ An Toàn Mạng  sẽ giúp chia sẻ và lan toả nhận thức về vấn đề an toàn trực tuyến và cũng như những kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong việc giáo dục trẻ để trở thành những Nhà thám hiểm tự tin trong thế giới Internet.

“Với diễn biến phức tạp của đại dịch COVID, việc học tập vui chơi trực tuyến giờ đây đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mọi người cũng như trẻ em. Không chỉ tạo ra các sản phẩm hữu ích và an toàn, chúng tôi mong muốn hỗ trợ người dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ nhận thức được các mối nguy hiểm cũng như có được đầy đủ kiến thức và phương tiện để bảo vệ mình trên không gian mạng. Thông qua chương trình Em An toàn hơn cùng Google, chúng tôi hi vọng góp sức cùng Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông,  các tổ chức giáo dục cũng như các Đại Sứ An Toàn Mạng xây dựng nền tảng công dân số lành mạnh và hữu ích cho Việt Nam.” – Trâm Nguyễn, Giám đốc quốc gia, phụ trách Việt Nam, Lào, Campuchia – Google Châu Á Thái Bình Dương.

Học cách lên mạng an toàn cùng Google

Được xây dựng khoa học và bài bản bởi Google, chương trình “Em An Toàn Hơn Cùng Google” bao gồm giáo trình Be Internet Awesome đa dạng và hoàn toàn miễn phí cung cấp trải nghiệm học tập thú vị, phù hợp với trẻ em xoay quanh 5 chủ đề cơ bản về an toàn kỹ thuật số và quyền công dân số. Chương trình giảng dạy thu hút sự quan tâm của trẻ bằng cách thông qua trò chơi trực tuyến mang tên Interland với hành trình phiêu lưu về an toàn kỹ thuật số.

Bộ giáo trình Em An toàn hơn cùng Google bao gồm:

 • 5 chủ đề nội dung chính với các minh họa dễ hiểu được trình bày một cách rõ ràng, trực quan và màu sắc sống động phù hợp với sở thích các bé

  1. Chia sẻ với sự quan tâm (Be Internet Smart): Những gì bạn chia sẻ trực tuyến có khả năng được chuyển tiếp, sao chép và tìm thấy.
  2. Đừng rơi vào bẫy tin giả (Be Internet Alert): Luôn suy nghĩ chín chắn trước khi hành động trực tuyến; nếu điều gì đó có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, nó có thể là giả.
  3. Bảo vệ bí mật của bạn (Be Internet Strong): Bảo vệ thông tin có giá trị giúp bạn tránh làm hỏng thiết bị, thông tin cá nhân và các mối quan hệ.
  4. Làm điều tử tế thật là tuyệt vời (Be Internet Kind): Chặn hành vi xấu tính hoặc không phù hợp trực tuyến và sử dụng Internet để truyền bá sự tích cực.
  5. Khi nghi ngờ, hãy chia sẻ cùng người lớn (Be Internet Brave): Điều quan trọng là có thể nói chuyện với những người lớn đáng tin cậy về bất kỳ điều gì đáng ngờ mà bạn gặp trên Internet.
 • Hướng dẫn sử dụng Internet thông minh gồm các công cụ và tài nguyên giúp các gia đình tìm hiểu, thảo luận về an toàn trực tuyến và quyền công dân tại nhà.
 • 5 mẹo hữu ích về 5 nguyên tắc cơ bản về an toàn trực tuyến: Thông Minh, Tỉnh Táo, Mạnh Mẽ, Tử Tế, Can Đảm
 • Mẫu mô hình giấy các nhân vật trò chơi sẵn sàng được tải về dành cho trẻ và phụ huynh cùng khám phá

Bộ giáo trình mang nhiều nội dung hữu ích không chỉ dành cho trẻ em mà còn dành cho các nhà giáo dục và phụ huynh, có thể dễ dàng tải xuống định dạng tài liệu PDF tại đây. Các phụ huynh, giáo viên hay các nhà giáo dục có thể sử dụng giáo trình để tham khảo giảng dạy trên nhiều loại thiết bị điện tử khác nhau.

Bên cạnh nguồn tài nguyên mở, Google phối hợp cùng Trung tâm Tư vấn Sức khỏe Gia đình và Phát triển Cộng đồng (C.F.C) triển khai dự án tại Việt Nam. CFC hỗ trợ đào tạo các giảng viên nguồn cho chương trình và phổ biến chương trình đến các trường học, phụ huynh và học sinh ở Việt Nam qua các hội thảo.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^