Tăng tỉ lệ thành công khi săn học bổng với loạt mẹo cực hay

Khoảng “thời gian vàng” săn học bổng (tháng 11, 12 hàng năm) sắp đến, xem ngay các mẹo hay giúp tăng tỉ lệ thành công được chia sẻ trong bài.

Giữ vững tinh thần lạc quan

Tinh thần tích cực là rất quan trọng để bạn có thể bước vào “cuộc chiến” săn học bổng ở trạng thái tốt nhất. Để “lên dây cót tinh thần”, tính năng Google MapsStreet View sẽ đưa bạn đi “tham quan” trường cũng như các khu lân cận chân thực, rõ nét. Chắc chắn bạn sẽ được “tiếp thêm động lực” để ngày càng nỗ lực chinh phục được học bổng tới ngôi trường mơ ước của mình. Ngoài ra, bất cứ khi nào bạn muốn kiểm tra lại các thông tin cơ bản về trường như học phí, điểm đầu vào, các chứng chỉ cần thiết – Bảng Tri thức của Google sẽ giúp bạn cập nhật và tổng hợp những thông tin đó nhanh chóng.

Chuẩn bị hồ sơ ấn tượng

Càng tỏa sáng và nổi bật hơn trong số hàng trăm ứng viên khác là cách tốt nhất để tăng tỉ lệ thành công khi xin học bổng.

Bài luận ấn tượng

Bài luận xin học bổng sẽ quyết định ấn tượng của bạn để lại cho ban tuyển sinh. Qua bài luận, trường sẽ biết liệu bạn có phù hợp với văn hóa và môi trường giáo dục mà trường đang nhắm tới hay không. Vậy làm thế nào để bài luận trở nên đặc sắc? YouTube là nền tảng sở hữu nhiều nội dung giáo dục hữu ích, và bạn có thể học hỏi kinh nghiệm thực tế từ những người đi trước qua nhiều Vlogger trong lĩnh vực du học.

Kênh YouTube Vừng (tên thật là Lê Nam Thuận An) được biết đến nhiều khi trở thành sinh viên Đại học Cornell (Mỹ) và sở hữu bài luận giành 30 tỉ đồng học bổng. Trong vlog của mình, Vừng chia sẻ bí quyết để hoàn thành xuất sắc bài luận hơn 600 từ như không cần dùng những ngôn ngữ quá phức tạp, hay cần nhấn mạnh 1 thông điệp về bản thân tới nhà tuyển sinh.

Thư giới thiệu

Bên cạnh bài luận, thư giới thiệu là một trong những điều kiện bắt buộc trong hồ sơ ứng tuyển. Đa phần các bạn sẽ cần thư giới thiệu từ thầy cô, người hướng dẫn của mình. Theo chia sẻ của Thu Hường – du học sinh chuyên ngành phiên dịch của trường Đại học Ngoại Ngữ Bắc Kinh, các bạn có thể xin thư giới thiệu từ thầy cô hiệu trưởng, giáo viên bộ môn hay giáo viên chủ nhiệm của mình. Hãy để lại thông tin liên lạc của thầy cô như địa chỉ email, số điện thoại… trong trường hợp nhà tuyển sinh sẽ liên lạc để xác minh hồ sơ của bạn.

Tích cực hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khoá cũng là điểm cộng rất lớn trong hồ sơ xin học bổng du học. Trong video chia sẻ về việc tìm kiếm hoạt động ngoại khoá, Lâm Python – nhà sáng tạo nội dung từng giành được 13 học bổng du học Mỹ (trong đó gồm 4 học bổng toàn phần) chia sẻ rằng, đối với những bạn không biết tìm kiếm hoặc không biết làm gì để có hoạt động ngoại khóa, đơn giản nhất các bạn có thể tham gia vào những hoạt động Đoàn – Hội hoặc những câu lạc bộ tại trường.

Mẫn Nhi của kênh YouTube de Man Nhi – du học sinh Úc đã đạt được học bổng tại trường Đại học thuộc G8 (nhóm 8 trường Đại học hàng đầu ở Úc) chia sẻ những mẹo giúp các bạn có thể nộp đơn thành công 1 hoạt động ngoại khóa. Theo Mẫn Nhi, mẹo quan trọng khi ứng tuyển vào 1 tổ chức hay một dự án: luôn trả lời các câu hỏi xoay quanh 3 yếu tố ‘vị trí ứng tuyển – tổ chức – bản thân’ để thể hiện sự phù hợp của bạn đối với vị trí và tổ chức này.

Chứng chỉ ngoại ngữ

Mỗi trường sẽ có yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ khác nhau, và việc có bằng ngoại ngữ đạt yêu cầu không chỉ là thủ tục để xét học bổng mà còn là ngôn ngữ để học tập và giao tiếp sau này. Video “10 điều cần làm khi sắp tới ngày thi Ielts” thuộc series “5 Minutes about IELTS” của anh bạn andy ở canada – trước đây là giảng viên IELTS, và đã nhận được giải nhất Học bổng IELTS Prize từ British Council chắc chắn sẽ giúp ích với những bạn sắp bước vào buổi thi quan trọng.

Một nhà sáng tạo nội dung YouTube khác nổi bật trong cộng đồng học tiếng Anh là Hana’s Lexis. Xuất phát điểm là một cựu chuyên Anh trường Phổ thông Năng khiếu và là một cựu du học sinh Mỹ, Hana chia sẻ nhiều bí kíp xịn sò giúp bạn có thể nâng cao vốn từ vựng chuyên sâu lên rất nhiều. Video “CHỈ 30 PHÚT HỌC HƠN 800 TỪ VỰNG TỪ SƠ CẤP LÊN KHÁ” sẽ giúp bạn nâng trình tiếng Anh để đi thi các chứng chỉ tiếng Anh.

Chuẩn bị phỏng vấn thật tốt

Sự chuẩn bị kỹ càng cùng với tinh thần lạc quan là những điều quan trọng cần phải có trước khi bạn bắt đầu buổi phỏng vấn. Cô bạn Meichan (tên thật là Hà Trang) – người xuất sắc chinh phục học bổng 100% ngành Truyền thông tại Trường Đại học Yonsei – Top 3 ngôi trường Đại học hàng đầu Hàn Quốc chia sẻ 10 tips công phá mọi buổi phỏng vấn du học mà bản thân đã áp dụng để giành được học bổng của trường Yonsei.

Với những ai ấp ủ giấc mơ du học Trung Quốc, video chia sẻ 5 tips phỏng vấn học bổng của cô bạn Thủy Ngân, chủ kênh Shui Yiin – hiện là sinh viên trường Đại học Sư phạm Hoa Đông Thượng Hải sẽ là nguồn thông tin hữu ích để tham khảo. Theo Thủy Ngân, ngôn ngữ cơ thể cũng là một yếu tố quan trọng khiến nhà tuyển sinh cảm thấy bạn đang rất tự tin với câu trả lời của mình đấy!

Lĩnh hội toàn bộ kiến thức hữu ích

Quá nhiều thông tin cần phải chú ý, vậy đâu là cách tốt nhất để phân bổ thời gian tham khảo cũng như áp dụng hợp lý? Hãy thử:

  • Chọn “Khung giờ Truyền cảm hứng” phù hợp với bản thân: Để không bị “quá tải” kiến thức, bạn có thể tự tạo 1 khung giờ phù hợp với thời gian biểu của mình để nghe kinh nghiệm và câu chuyện của những du học sinh thành công, từ đó tăng thêm kiến thức và động lực để bạn theo đuổi giấc mơ của mình.
  • Tạo Playlist chuẩn “gu” của bạn: Có vô vàn những video chia sẻ thú vị nhưng bạn không thể tham khảo hết ngay một lúc? Hãy tạo 1 Playlist cho riêng mình, vừa để lưu lại những video hay để nghe sau này, vừa có thể chia sẻ với người thân, bạn bè tham khảo khi cần.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^