VIB hợp tác Microsoft, tăng tốc dịch vụ và đổi mới sáng tạo

(Cập nhật lần cuối: 28/09/2021)

Ngân hàng Quốc tế VIB (Vietnam International Bank) hợp tác chiến lược cùng Microsoft trong 3 năm, tăng tốc dịch vụ và đổi mới sáng tạo.

Theo đó, VIB và Microsoft sẽ triển khai nền tảng điện toán đa đám mây (multi-cloud) với việc sử dụng Microsoft Azure làm đám mây chính cho VIB, nhằm đáp ứng nhu cầu và trải nghiệm số đa dạng của khách hàng.

Tiên phong triển khai multi-cloud

Multi-cloud là mô hình sử dụng nhiều dịch vụ điện toán đám mây (cloud) từ các nhà cung cấp khác nhau trong môi trường không đồng nhất. So với cách triển khai cloud thường thấy, multi-cloud mang đến sự linh hoạt vượt trội khi cho phép doanh nghiệp chọn các nhà cung cấp dịch vụ cloud khác nhau để giải quyết những bài toán chuyên biệt, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng liên tục công suất điện toán bằng giải pháp công nghệ sáng tạo. Tính linh hoạt của multi-cloud giúp tăng tốc và thúc đẩy mạnh mẽ sự đổi mới sáng tạo đối với bất kỳ tổ chức nào.

Nhu cầu chuyển đổi số trong các tổ chức tài chính ngày càng trở nên cấp thiết hơn và lựa chọn đầu tư cho multi-cloud đang là xu hướng dẫn đầu, đặc biệt khi nó liên quan đến bảo mật dữ liệu cá nhân và khả năng lưu trữ lớn. Điều quan trọng là phải chọn được 1 nền tảng giúp đơn giản hóa đáng kể quy trình quản lý multi-cloud. VIB đã tin tưởng lựa chọn Microsoft làm đối tác chiến lược và sự hợp tác này đánh dấu cột mốc quan trọng của ngân hàng trong việc áp dụng và triển khai phương pháp điện toán đám mây để thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số toàn diện.

Thoả thuận hợp tác dựa trên những lợi ích Microsoft Azure mang lại – dễ dàng triển khai, mở rộng và thuận tiện lâu dài. Các chuyên gia Microsoft sẽ cùng VIB kiến trúc nên hệ sinh thái multi-cloud với việc sử dụng Microsoft Azure làm đám mây chính (primary cloud) cho các ứng dụng của VIB, đảm bảo cùng 1 ứng dụng có thể di chuyển hoặc chạy trên một đám mây của nhà cung cấp thứ hai (secondary cloud) nếu cần thiết. Với sự kiện này, VIB là một trong những ngân hàng đầu tiên triển khai chiến lược multi-cloud tại Việt Nam.

Trong vòng 3 năm tới, VIB sẽ thiết kế và đẩy mạnh triển khai dịch chuyển các ứng dụng lên nền tảng đám mây. Trong quá trình này, VIB đồng thời sẽ hiện đại hóa và chuyển khối lượng công việc tính toán của ngân hàng bao gồm các ứng dụng kinh doanh cùng nhu cầu điện toán của người dùng cuối trên nền tảng mới này. Trong khuôn khổ của thỏa thuận hợp tác, hai bên cũng sẽ triển khai các dự án quan trọng về an ninh mạng, Big Data, AI, Open API, IoT… nhằm thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của VIB. Microsoft cũng sẽ đào tạo và cấp chứng chỉ cho đội ngũ cán bộ công nghệ và cán bộ nhân viên VIB nhằm đảm bảo đội ngũ nhân sự được trang bị những kỹ năng tốt nhất trong việc áp dụng các công nghệ mới vào quá trình tác nghiệp và triển khai công việc.

Bứt phá tốc độ dịch vụ và đổi mới sáng tạo

Kế hoạch chuyển dịch lên điện toán đám mây của VIB đã được khởi động từ nhiều năm trước với việc chuẩn bị sẵn sàng các yếu tố về nguồn lực và nhân sự công nghệ. Ngay từ đầu năm 2021, ngân hàng đã đưa một số ứng dụng lên cloud.

Thỏa thuận lần này là điểm khởi đầu cho sự hợp tác chiến lược của Microsoft và VIB nhằm đẩy mạnh triển khai tất cả các hoạt động phát triển phần mềm mới và cải tiến lớn về công nghệ của VIB trên cloud. Năng lực và sự đổi mới liên tục của Microsoft Azure sẽ cho phép VIB tạo ra một cơ sở hạ tầng an toàn với tốc độ cao và độ trễ thấp, đồng thời giảm chi phí tích hợp multi-cloud với hệ thống công nghệ thông tin hiện có, từ đó nâng cao trải nghiệm người dùng.

Việc phần lớn dữ liệu hiện nay trên thế giới được tạo ra trong những năm gần đây cùng khả năng mở rộng multi-cloud sẽ cho phép VIB mở rộng quy mô cơ sở hạ tầng dựa trên nhu cầu. Các giải pháp và công nghệ của Microsoft áp dụng phương pháp tiếp cận multi-cloud đảm bảo an toàn tối đa các ứng dụng và dữ liệu kinh doanh quan trọng của VIB, sao lưu và phục hồi nhanh chóng dữ liệu dự phòng, đảm bảo duy trì hoạt động kinh doanh liên tục.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^