Thêm 3 trường đạt chứng nhận “Trường học Điển hình Microsoft”

Microsoft công bố 3 trường đạt chứng nhận “Trường học Điển hình Microsoft” và 265 Chuyên gia Giáo dục Sáng tạo năm học 2021 – 2022.

Chứng nhận “Microsoft Showcase School” trao cho 3 trường gồm Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring (Hà Nội), THPT Võ Thành Trinh (An Giang), Tiểu học – THCS – THPT Sky-Line (Đà Nẵng). Các trường đã đáp ứng xuất sắc mọi tiêu chuẩn nghiêm ngặt để góp mặt vào danh sách hơn 400 tổ chức giáo dục Microsoft Showcase School trên toàn cầu.

“Microsoft Showcase School” là danh hiệu được cấp cho các trường học tiêu biểu trong việc thực hiện chyển đổi số và ứng dụng xuất sắc công nghệ thông tin để nâng cao kết quả học tập và giảng dạy, từ đó kiến tạo nền giáo dục tiên tiến lấy học sinh làm trọng tâm, cũng như chuẩn bị kỹ năng số thúc đẩy thành công cho học sinh trong tương lai. Để được công nhận danh hiệu này, các trường phải đáp ứng 6 tiêu chí:

  • Cam kết chuyển đổi
  • Xây dựng văn hóa học và phát triển
  • Cá nhân hóa việc học cho mọi đối tượng
  • Trang bị cho học sinh những kỹ năng sẵn sàng cho tương lai
  • Các quyết định được dựa trên dữ liệu
  • Đạt hiệu quả tích cực từ việc ứng dụng các giải pháp của Microsoft

Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring (Hà Nội)

Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring đã trải qua nhiều năm nỗ lực chuẩn bị, triển khai chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giảng dạy cũng như vận hành. Năm qua, trường đã thực hiện thành công hơn 40 khoá huấn luyện đào tạo, tập huấn hơn 30 ứng dụng công nghệ giảng dạy, đạt 65 chứng chỉ MCE (Microsoft Certified Educator – chứng chỉ Nhà giáo dục được Microsoft công nhận) và 44 thầy cô được công nhận là “Chuyên gia Giáo dục Sáng tạo Microsoft” (Microsoft Innovative Educator Expert – MIEE) – chiếm 16.6% số lượng MIEE trên toàn quốc.

Trường THPT Võ Thành Trinh (An Giang)

THPT Võ Thành Trinh (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) là trường công lập duy nhất của Việt Nam nhận được danh hiệu này năm học 2021 – 2022. Trường ghi dấu ấn với loạt chương trình ứng dụng bộ công cụ Microsoft 365 trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập. Toàn bộ 67/67 giáo viên của trường đều tham gia tập huấn và đạt danh hiệu Giáo viên sáng tạo Microsoft (Certified Microsoft Innovative Educator) trong đó có 11 thầy cô là “Chuyên gia Giáo dục Sáng tạo Microsoft” (Microsoft Innovative Educator Expert – MIEE).

Năm học mới 2021 – 2022, thầy trò trường THPT Võ Thành Trinh đã hoàn toàn chủ động trong việc triển khai dạy và học trực tuyến thuận lợi và hiệu quả. Để đảm bảo tính hệ thống và đồng bộ, nhà trường đã chọn công cụ Office 365 để khai thác các tính năng phục vụ cho giảng dạy của giáo viên. Microsoft Teams được sử dụng làm công cụ dạy trực tuyến đảm bảo cho giáo viên có thể quản lý lớp học ở 3 giai đoạn: trước giờ học (hướng dẫn học sinh tìm hiểu nội dung, chia sẻ tài liệu), trong giờ học (truyền đạt, thảo luận, hợp tác, nhận xét, phản hồi, hỗ trợ học sinh, ghi lại video tiết học), và sau giờ học (củng cố, mở rộng kiến thức, giao bài tập, đánh giá).

Trường Tiểu học – THCS – THPT Sky-Line (Đà Nẵng)

Theo đuổi mô hình “Trường học Điển hình Microsoft”, trường Tiểu học – THCS – THPT Sky-Line cũng đã gặt hái nhiều thành tựu ấn tượng, đặc biệt là đội ngũ 100% giáo viên đã được công nhận là Giáo viên Sáng tạo của Microsoft (Certified Microsoft Innovative Educator), 29 thầy cô đạt chứng chỉ MCE  (Microsoft Certified Educator – chứng chỉ Nhà giáo dục được Microsoft công nhận), 17 giáo viên xuất sắc đạt danh hiệu Chuyên gia Giáo dục Sáng tạo (Microsoft Innovative Educator Expert – MIEE). Dù Đà Nẵng trải qua 2 đợt giãn cách xã hội kéo dài, học sinh Sky-Line vẫn lên lớp đều đặn, tiếp thu đầy đủ lượng kiến thức qua Microsoft Teams và các bài giảng sinh động trên Office 365. Bên cạnh đó, nhà trường còn tổ chức thi chứng chỉ tin học theo chuẩn quốc tế MOS (Microsoft Office Specialist) dành cho khối THPT.

Hỗ trợ giáo dục từ Microsoft và đối tác

Chia sẻ về tầm nhìn dài hạn chương trình “Trường học Điển hình Microsoft”, ông Phùng Việt Thắng, Giám đốc Kinh doanh Quốc gia Microsoft Việt Nam, cũng bày tỏ quan điểm đồng hành và hỗ trợ nhiệt tình  tới các trường nhằm nhân rộng mô hình giáo dục toàn cầu này tại Việt Nam. Bên cạnh đó, cùng với mạng lưới hơn 500 đối tác trong và ngoài nước, Microsoft cũng đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác với các sở ban ngành, cam kết và hỗ trợ giáo dục Việt Nam với những chương trình và hoạt động thiết thực như: nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin cho giáo viên và các tổ chức giáo dục; tham gia Đề án Hệ tri thức Việt số hóa (itrithuc) để xây dựng và phát triển kho học liệu mở, hỗ trợ các tổ chức giáo dục số hóa giáo án, chuyển đổi phương thức giảng dạy và quản lý học sinh trên các nền tảng công nghệ.

Để đạt được danh hiệu “Trường học Điển hình Microsoft” năm 2021 – 2022 lần này, bên cạnh những nỗ lực từ phía nhà trường là sự tư vấn, giám sát và hỗ trợ nhiệt tình của Wemaster, đối tác đào tạo toàn cầu của Microsoft (Global Training Partner – GTP) tại Việt Nam. Với năng lực kết nối, đào tạo, phát triển cộng đồng Giáo viên sáng tạo Việt Nam trở thành các chuyên gia nền tảng cho chuyển đổi số, Wemaster đang đóng góp hữu hiệu cho tiến trình chuyển đổi số nền giáo dục nước nhà.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát lần đầu tại Việt Nam năm 2020, Microsoft đã cung cấp miễn phí tài khoản Microsoft Teams cho học sinh và giáo viên trên cả nước để góp phần kết nối và duy trì việc dạy và học. Tính đến nay, Microsoft đã cung cấp miễn phí hơn 8 triệu tài khoản Office 365 cho giáo viên và học sinh trên toàn quốc.  Microsoft Teams, công cụ cộng tác hiệu quả của Office 365, được thiết kế hoàn toàn phù hợp cho việc dạy và học trực tuyến, đặc biệt là khả năng hỗ trợ  giáo viên soạn giáo án, giao bài tập và quản lý hạn  nộp bài, chấm – trả điểm. Microsoft Teams cùng với OneNote Class Notebook trong bộ Office 365, tạo ra 3 loại sổ tay hỗ trợ việc giảng dạy rất hiệu quả, bao gồm: sổ tay học sinh, thư viện nội dung và không gian cộng tác.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^