Giám đốc tài chính của Huawei – Sabrina Meng – đã trở về nhà

Theo thông báo từ luật sư, thủ tục dẫn độ Sabrina Meng (Mạnh Vãn Chu) ở Canada chấm dứt và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng hoãn truy tố bà.

Đối tác của Zuckerman Spaeder là William W. Taylor, III, một trong những luật sư đại diện cho bà Mạnh, đã đưa ra thông báo mới nhất: “Tôi rất vui vì Sabrina Meng và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận hoãn truy tố (DPA – Deferred Prosecution Agreement) và đã được thẩm phán Donnelly chấp thuận. Theo các điều khoản của thỏa thuận này, bà Mạnh sẽ không bị truy tố ở Hoa Kỳ và thủ tục dẫn độ ở Canada sẽ chấm dứt. Bà ấy không nhận tội và chúng tôi hoàn toàn mong đợi bản cáo trạng sẽ được bác bỏ ​​sau 14 tháng. Giờ đây, bà Mạnh sẽ được tự do trở về nhà với gia đình.”

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ – Department of Justice) và Giám đốc tài chính của Huawei Technologies, Sabrina Meng đã đạt được thỏa thuận hoãn truy tố trong vụ án đưa ra các cáo buộc liên bang chống lại bà Mạnh về gian lận ngân hàng và giao dịch thanh toán. Vào năm 2018, bà Mạnh đã bị bắt ở Canada liên quan đến các cáo buộc của Hoa Kỳ và kể từ thời điểm đó, bà đã sống ở Canada trong khi tòa án Canada xem xét yêu cầu của Hoa Kỳ về việc dẫn độ bà Mạnh.

Sabrina Meng là phó chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc tài chính (CFO) của công ty viễn thông Huawei – công ty tư nhân lớn nhất Trung Quốc với hơn 180,000 nhân viên – do cha cô Nhậm Chính Phi lập. Vào ngày 1/12/2018, khi đang chuyển máy bay tại Sân bay Quốc tế Vancouver trên đường đến Mexico từ Hồng Kông, bà Mạnh đã bị chính quyền Canada bắt giữ theo yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ. Các cáo buộc chống lại bà đã không được công bố ngay lập tức.

Ngay sau khi đạt được thỏa thuận hoãn truy tố, Huawei cũng có thông báo chính thức: “Chúng tôi rất mong được thấy bà Mạnh Vãn Chu trở về nhà an toàn để đoàn tụ với gia đình. Huawei sẽ tiếp tục tự bảo vệ mình trước các cáo buộc tại Tòa án Quận phía Đông của New York, Mỹ”.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^