Những dự đoán của Huawei về Thế giới Thông minh 2030

Huawei dùng phương pháp định lượng và định tính để mô tả Thế giới Thông minh 2030, đồng thời dự báo xu hướng của ngành trong thập kỷ tới.

Trong 3 năm qua, Huawei đã thực hiện các cuộc trao đổi chuyên sâu với hơn 1000 học giả, khách hàng và đối tác trong ngành, tổ chức hơn 2000 hội thảo và dựa trên dữ liệu và phương pháp từ các tổ chức có thẩm quyền, chẳng hạn như Liên hợp quốc, Diễn đàn Kinh tế Thế giới và Tổ chức Y tế Thế giới. Huawei đã rút ra được những hiểu biết sâu sắc từ các tạp chí khoa học như Nature và IEEE, đồng thời rút ra được sự hiểu biết từ các hiệp hội ngành và công ty tư vấn có liên quan, cũng như các chuyên gia trong và ngoài Huawei. Thông qua những nỗ lực này, Huawei đã phát triển báo cáo Thế giới Thông minh 2030, cung cấp thông tin chi tiết về xu hướng ứng dụng và công nghệ ICT trong thập kỷ tới.

Báo cáo đề xuất 8 định hướng đa ngành, đa nghề để thăm dò ở cấp vĩ mô, giải thích cách các công nghệ ICT có thể giải quyết các vấn đề và thách thức quan trọng đối với sự phát triển của con người cũng như những cơ hội mới nào có thể mang lại cho các tổ chức và cá nhân. Ở cấp độ ngành, báo cáo khám phá các công nghệ và hướng phát triển trong tương lai của mạng truyền thông, điện toán, điện kỹ thuật số và các giải pháp ô tô thông minh.

Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên tăng trưởng theo cấp số nhân. Những thập kỷ tới sẽ là thời kỳ hoàng kim của sự hợp tác giữa trí thông minh của con người và máy móc, và các thuật toán sẽ nâng cao trí thông minh của con người. Sự chia sẻ kiến thức của Huawei tại Diễn đàn Thế giới Thông minh 2030 mang lại giá trị to lớn cho sự phát triển xã hội, đặc biệt là đối với chuyển đổi số toàn cầu và nền kinh tế số.

Thế giới Thông minh 2030

Con người sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn vào năm 2030, với nhiều thực phẩm hơn, không gian sống lớn hơn, năng lượng tái tạo, dịch vụ kỹ thuật số và không có tắc nghẽn giao thông. Tương lai có thể sẽ chuyển giao công việc lặp đi lặp lại và nguy hiểm cho máy móc và có quyền truy cập an toàn vào các dịch vụ kỹ thuật số.

Vào năm 2030, con người sẽ có thể xác định các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn bằng cách tính toán và mô hình hóa dữ liệu y tế và sức khỏe cộng đồng, chuyển trọng tâm từ điều trị sang phòng ngừa. Các giải pháp y tế chính xác được hỗ trợ bởi IoT và AI sẽ trở thành hiện thực.

Năm 2030, các nông trại thẳng đứng không bị ảnh hưởng bởi khí hậu sẽ được ứng dụng trên quy mô lớn, để có thể cung cấp thực phẩm xanh cho tất cả mọi người. In 3D sẽ giúp tạo ra thịt nhân tạo để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng.

Những ngôi nhà và văn phòng sẽ trở thành những tòa nhà không carbon. Công nghệ IoT thế hệ tiếp theo sẽ xây dựng môi trường gia đình thích ứng để hiểu được nhu cầu của con người.

Các phương tiện năng lượng mới sẽ trở thành “không gian thứ ba” di động. Máy bay mới sẽ giúp cho các dịch vụ khẩn cấp hiệu quả hơn, giảm chi phí vật tư y tế và thay đổi cách con người đi làm.

Ngoài chăm sóc sức khỏe, thực phẩm, không gian sống và giao thông, Huawei cũng đã khám phá tương lai của các thành phố, năng lượng, doanh nghiệp và niềm tin kỹ thuật số. Huawei mong muốn được hợp tác với bạn để khám phá những khả năng vô tận vào năm 2030.

Mạng viễn thông 2030

Trong thập kỷ tới, các đối tượng và ranh giới của kết nối mạng sẽ tiếp tục mở rộng. Đến năm 2030, khi các công nghệ như XR, màn hình 3D mắt thường, cảm ứng kỹ thuật số và mùi kỹ thuật số phát triển hơn nữa, “tầm nhìn kỹ thuật số, cảm ứng kỹ thuật số và mùi kỹ thuật số” sẽ tạo ra trải nghiệm sống động và đột phá thông qua các mạng thế hệ tiếp theo. Đồng thời, khi mạng viễn thông phát triển từ việc kết nối hàng tỉ người với hàng trăm tỉ thứ, thiết kế mạng sẽ thay đổi từ tập trung vào nhận thức của con người sang nhận thức của máy móc. Chúng ta sẽ thấy sự xuất hiện của cơ sở hạ tầng điện toán đa cấp cho hàng trăm tỉ thứ và dữ liệu khổng lồ, cũng như các mạng điện toán cung cấp khả năng kết nối. Ngoài ra, 4 kịch bản về mạng viễn thông trong tương lai sẽ dần trở thành hiện thực. Chúng là những mạng viễn thông sẽ mang lại trải nghiệm nhất quán cho gia đình, văn phòng và xe cộ, Internet băng thông rộng vệ tinh, Internet công nghiệp và mạng điện toán.

Là một phần của thế giới thông minh, mạng viễn thông của năm 2030 sẽ phát triển theo hướng mạng băng thông rộng khối, trải nghiệm xác định, AI-native, HCS, bảo mật và độ tin cậy, cũng như các mạng xanh và carbon thấp. Huawei dự đoán rằng tổng số kết nối toàn cầu sẽ đạt 200 tỉ vào năm 2030. Đồng thời, truy cập mạng doanh nghiệp, truy cập băng thông rộng gia đình và truy cập không dây cá nhân sẽ vượt quá 10 Gbps, mở ra kỷ nguyên kết nối 10 Gbps.

Điện toán 2030

Năm 2030, thế giới kỹ thuật số và thế giới vật lý sẽ được hội tụ liền mạch, cho phép con người và máy móc tương tác về mặt tri giác và cảm xúc. AI sẽ trở nên phổ biến và giúp con người vượt qua những giới hạn. Nó sẽ đóng vai trò như kính hiển vi và kính thiên văn của các nhà khoa học, nâng cao hiểu biết của con người về mọi thứ, từ những hạt quark nhỏ nhất đến những hiện tượng vũ trụ lớn nhất. Các ngành công nghiệp đã sử dụng rộng rãi công nghệ kỹ thuật số sẽ trở nên thông minh hơn với AI. Hiệu suất năng lượng của máy tính sẽ tăng lên đáng kể, đưa con người đến gần hơn với điện toán không carbon. Các công nghệ kỹ thuật số có thể trở thành một công cụ để đạt được mục tiêu toàn cầu về trung hòa carbon.

Máy tính đang đạt đến giới hạn vật lý của nó, vì vậy cần phải đổi mới phần mềm, kiến trúc và hệ thống. Quan trọng hơn, toàn bộ ngành công nghiệp cần phải cùng nhau khám phá 1 nền tảng mới cho tính toán, vượt qua các giới hạn vật lý của chất bán dẫn và làm cho điện toán trở nên xanh hơn, an toàn hơn và thông minh hơn. Huawei dự đoán rằng vào năm 2030, nhân loại sẽ bước vào kỷ nguyên dữ liệu yottabyte, với sức mạnh tính toán cho mục đích chung tăng gấp 10 lần và sức mạnh tính toán AI gấp 500 lần.

Sức mạnh kỹ thuật số 2030

Trong thập kỷ tới, nhân loại sẽ bước vào kỷ nguyên sức mạnh kỹ thuật số, phấn đấu hướng tới phát triển carbon thấp, điện khí hóa và chuyển đổi thông minh. Các nguồn năng lượng tái tạo mới, chẳng hạn như điện năng lượng mặt trời và năng lượng gió, sẽ dần thay thế nhiên liệu hóa thạch. Công nghệ điện tử công suất và công nghệ kỹ thuật số đang được hội tụ sâu sắc để cho phép “bit để quản lý watt” trong toàn bộ hệ thống năng lượng và hiện thực hóa các ứng dụng thông minh khác nhau trên “đám mây năng lượng”. Huawei dự đoán đến năm 2030, năng lượng mặt trời sẽ trở thành một trong những nguồn năng lượng chính, tỉ lệ năng lượng tái tạo trong sản xuất điện toàn cầu sẽ là 50%, tỉ trọng điện năng trong tiêu thụ năng lượng cuối cùng dự kiến sẽ vượt quá 30%, xe điện chiếm tỉ trọng lượng xe mới bán ra sẽ vượt quá 50% và năng lượng tái tạo sẽ cung cấp năng lượng cho 80% cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Giải pháp ô tô thông minh 2030

10 năm nữa, điện khí hóa và trí thông minh sẽ là không thể ngăn cản và các công nghệ ICT sẽ hội tụ với ngành công nghiệp ô tô. Ngành công nghiệp ô tô sẽ chứng kiến sự phát triển của lái xe thông minh, không gian thông minh, dịch vụ thông minh và vận hành thông minh. Huawei hy vọng sẽ sử dụng các công nghệ ICT của mình để thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô thông minh và giúp các nhà sản xuất ô tô chế tạo những phương tiện tốt hơn.

Mục tiêu cuối cùng của lái xe thông minh là sử dụng các công nghệ như lái xe tự động để giảm đáng kể tỉ lệ tai nạn giao thông, đồng thời mang lại trải nghiệm đi lại hiệu quả và liền mạch cho người dùng. Lái xe thông minh cho đến nay chủ yếu chỉ giới hạn ở những con đường kín như đường cao tốc và đường khuôn viên, nhưng dần dần nó sẽ được ứng dụng nhiều hơn trên những con đường công cộng, chẳng hạn như những con đường trong khu vực đô thị.  Xe cộ sẽ trở thành một không gian thông minh mới.

Với sự hỗ trợ của ICT, các công nghệ như AI, nhận dạng sinh trắc học, cảm biến quang học trong xe và AR/VR sẽ mang đến những tính năng mới cho buồng lái. Xe thông minh sẽ thực sự biến đổi từ 1 không gian di động linh hoạt thành 1 không gian sống thông minh tích hợp thế giới ảo và vật lý.  Huawei dự đoán rằng, đến năm 2030, xe tự hành sẽ chiếm 20% lượng xe mới được bán ở Trung Quốc, xe điện sẽ chiếm hơn 50% lượng xe mới được bán ra, xe sẽ được trang bị sức mạnh tính toán trên 5000 TOPS và tốc độ truyền dẫn mạng trong xe trên mỗi liên kết sẽ vượt quá 100 Gbps.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^