Xiaomi Smart Glasses – Mang ý tưởng thông minh lên kính mắt

Gói gọn trong 51 gram, Xiaomi Smart Glasses có thể hiển thị tin nhắn, thông báo, gọi điện, dẫn đường, chụp ảnh và dịch thuật ngay trước mắt.

Công nghệ dẫn sóng quang học MicroLED

Xiaomi Smart Glasses ứng dụng công nghệ MicroLED nhằm giảm không gian thiết kế cần thiết trong cấu trúc sản phẩm, cũng như trở nên nhẹ hơn. Tương tự công nghệ OLED, MicroLED có khả năng tự phát sáng, cung cấp hình ảnh với độ sáng cao hơn và màu đen sâu. Hơn thế nữa, MicroLED có lợi thế về mật độ điểm ảnh và tuổi thọ cao nhưng cấu trúc đơn giản, từ đó giúp việc tích hợp màn hình trở nên dễ dàng hơn.

Kính thông minh Xiaomi sở hữu con chip hiển thị siêu nhỏ, 2.4 x 2.02 mm, với mỗi pixel riêng lẻ có kích thước 4 μm, dễ dàng lắp đặt vào trong khung kính. Nhằm cho phép đủ ánh sáng đi qua các cấu trúc quang học phức tạp rồi đến mặt ngay cả dưới ánh mặt trời, Xiaomi chọn giải pháp hiển thị đơn sắc siêu hiệu quả, có khả năng đạt đến độ sáng tối đa 2,000,000 nits. Bằng cách sử dụng công nghệ dẫn sóng quang học (optical waveguide) để khúc xạ ánh sáng ở 180 độ, màn hình MicroLED truyền chính xác chùm sáng đến mắt người thông qua cấu trúc lưới siêu nhỏ (microscopic grating structure) của thấu kính dẫn sóng quang học.

Cấu trúc lưới này được khắc lên mặt trong thấu kính, cho phép ánh sáng được khúc xạ theo cách độc đáo, hướng ánh sáng an toàn vào mắt người. Quá trình khúc xạ bao gồm vô số lần dội lại của chùm sáng, giúp mắt người có thể nhìn được hình ảnh hoàn chỉnh, và tăng khả năng sử dụng khi đeo. Tất cả các công đoạn này được hoàn thiện bên trong 1 thấu kính duy nhất thay vì hệ thống đa thấu kính phức tạp, hay gương như những sản phẩm khác. Công nghệ dẫn sóng quang học giảm thiểu kích thước và trọng lượng kính, giúp cho kính thông minh tiệm cận hơn với kích cỡ của kính thông thường.

Màn hình smartphone phụ và thiết bị đeo độc lập

Có đến 497 thành phần linh kiện cấu thành nên Xiaomi Smart Glasses, bao gồm các cảm biến tí hon và module giao tiếp, vì vậy sản phẩm không chỉ đơn giản là màn hình thứ 2 cho smartphone, mà còn là thiết bị đeo hoạt động độc lập. Ngoài hiển thị thông báo cơ bản, cuộc gọi, Xiaomi Smart Glasses còn có khả năng điều hướng, chụp ảnh, chụp từ xa, dịch thuật theo thời gian thực. Các kỹ sư cũng xây dựng bộ logic trong hoạt động tương tác, giúp kính không ảnh hưởng đến việc sử dụng thông thường, đồng thời hiển thị thông tin quan trọng kịp thời. Với trợ lý ảo Xiaomi AI Assistant là phương pháp tương tác chính, kính thông minh có thể hiển thị thông tin quan trọng nhất vào thời điểm cần thiết. Lấy ví dụ, Xiaomi Smart Glasses chọn và hiển thị các tin nhắn quan trọng nhất, như báo động nhà thông minh, thông tin khẩn cấp từ các ứng dụng văn phòng, tin nhắn từ liên lạc quan trọng… để tránh làm phiền người dùng.

Cuộc gọi thoại là tình huống sử dụng tự nhiên nhất với kính thông minh. Lúc này, người dùng có thể thấy số liên lạc gọi đến, tận dụng loa và microphone chùm tia kép (dual beamforming) tích hợp để trao đổi rõ ràng. Trong khi đó tính năng dẫn đường rất hữu dụng khi lái xe, kính sẽ hiển thị đường đi và bản đồ ngay trước mắt theo thời gian thực, nhờ đó người lái có thể quan sát đường đi an toàn, thuận lợi. Camera tích hợp 5 MP có khả năng chụp và dịch thuật văn bản trong ảnh đã chụp. Đèn LED tích hợp ngay cạnh bên sẽ sáng khi máy ảnh bật, giúp theo dõi quá trình chụp.

Xiaomi Smart Glasses sử dụng vi xử lý Arm 4 nhân, touchpad, module Wi-Fi/Bluetooth, chạy hệ điều hành Android. Và tất cả những thứ này được gói gọn trong 1 cặp kính mắt có trọng lượng chỉ 51 gram. Chính điều này làm cho Smart Glasses của Xiaomi có được kiểu dáng tương tự kính mắt truyền thống, nhưng hoàn toàn vượt trội hơn các mẫu kính thông minh hiện tại về mặt tính năng.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^