Thị trường quảng cáo ứng dụng di động toàn cầu nửa đầu 2021

(Cập nhật lần cuối: 01/09/2021)

Báo cáo do SocialPeta thực hiện gồm số liệu, xu hướng và chiến lược của thị trường quảng cáo ứng dụng di động toàn cầu trong nửa đầu năm 2021.

Tổng quan thị trường

Theo thống kê của SocialPeta, các nhà quảng cáo game trên di động trung bình hoạt động hàng tháng là 18,000, trong khi các nhà quảng cáo ứng dụng là 70,000.Tổng lượng nhà quảng cáo vào tháng 4 là lớn nhất ở mức 93,000, tăng 5.79% so với nửa cuối năm 2020. Điều này cho thấy ngành quảng cáo ứng dụng di động vẫn tiếp tục tăng trưởng, bất chấp khủng khoảng kinh tế toàn cầu.

Ở mức 22.98%, game mobile vẫn chiếm thị phần khá lớn so với tổng số quảng cáo của ứng dụng, tăng 3.49% so với cùng kỳ năm trước. Ngược lại, các ứng dụng chiếm 77.02% tổng lượng quảng cáo, chiếm tỉ lệ khá cao nhưng phân bổ cho nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau.

Khoảng thời gian nửa đầu năm 2021, tổng số nhà quảng cáo game di động khoảng 38,000, trung bình mỗi nhà quảng cáo chạy khoảng 504 mẫu quảng cáo, tương ứng với mức tăng 183% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, ứng dụng di động có tổng cộng 129,000 nhà quảng cáo, trung bình mỗi nhà chạy 368 mẫu quảng cáo, tăng 39%. SocialPeta đã thống kê được hơn 47.6 triệu quảng cáo trong nửa đầu năm nay, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái.

  • Game thể loại RPG, puzzle, và casual có số lượng quảng cáo lớn nhất trên Facebook. Giá CPC trung bình trên news feed của Facebook là 1.89 USD, tăng 128%. Tuy nhiên, CPM trung bình là 14.71 USD, tương ứng tăng 128%; CTR trung bình là 1.78% trong khi cùng kỳ năm ngoái là 80%.

  • Ứng dụng mua sắm chiếm gần 20% thị phần, thị trường Mỹ có nhiều quảng cáo nhất, chiếm 11.21%, tiếp theo là Anh, Canada, Úc và Mexico lần lượt là 9.02%, 8.62%, 8.3% và 4.58%. CPC trung bình là 0.2 USD, tăng 5%. Ngoài ra, CPM trung bình là 3.3 USD, tăng 49%; CTR đạt trung bình 2.13%, tăng 65%.

Ngành công nghiệp game có ảnh hưởng nhiều tới thị trường quảng cáo. SocialPeta đã xếp hạng 30 nhà quảng cáo lớn nhất, trong đó phần lớn đến từ các nhà phát triển Trung Quốc, chiếm hơn 70%. Nghiên cứu cho thấy các game cờ bạc là những game được quảng cáo nhiều nhất trên Facebook, tiếp theo là SLG. Về ứng dụng, News Break đứng đầu bảng xếp hạng cho 2 vị trí đầu tiên, tiếp theo là Instagram trên iOS, Duolingo trên Android.

Đặc điểm của sáng tạo

Sáng tạo (creatives) cho các game casual thường dựa vào gameplay, tuy nhiên, các nhà quảng cáo có thể tiếp tục chỉnh sửa nội dung gameplay trong khi tích hợp và cải tiến game. Với các yếu tố về hiệu suất, sự tương tác sẽ được cải thiện đồng thời tác động tích cực tới quảng cáo. Thể loại MMO thường chú trọng vào việc showcase (trình diễn) các nhân vật. Các nhà quảng cáo sử dụng nghề nghiệp, đồ họa và những skill (kỹ năng) mạnh mẽ trong game để thu hút sự chú ý của người chơi. Nhân vật game có sự thanh lịch, ảo diệu hoặc có phần “thời thượng”, tùy thuộc vào sở thích của đối tượng mục tiêu. Các xu hướng mới cho thấy rằng, người dùng nữ lại là đối tượng khá là dễ tiếp cận với loại quảng cáo này nhất.

Ứng dụng tài chính thường tập trung vào quảng cáo live action (người đóng). Live action làm cho quảng cáo trở nên thú vị và chân thực hơn rất nhiều. Loại quảng cáo này thúc đẩy cách kể chuyện và thu hút sự chú của người dùng. Ngoài ra, kịch bản live action hướng tới tính hiện thực và đào sâu vào cuộc sống của người xem, như đang kể câu chuyện từ đó tạo ra sự tương tác và tối ưu hóa chỉ số chuyển đổi khách hàng tiềm năng.

Xu hướng mua quảng cáo

Thay đổi nền tảng

Các kênh quảng cáo phổ biến như Google, Facebook đã chứng minh tính hiệu quả của chúng. Tuy nhiên, nếu bạn không thử mở các kênh tiếp cận khác nữa, có thể bạn đã bở lỡ cơ hội. Ví dụ điển hình nhất là sự thành công của Tiktok vào năm 2020. Ứng dụng này đã đạt vị trí số 1 về lượt tải xuống và đứng thứ 2 về chi tiêu của người dùng. Điều này cho thấy rằng các nhà phát triển ứng dụng phải luôn đi đón đầu các xu hướng và chớp lấy thời cơ để xây dựng ưu thế khi nền tảng thay đổi. Theo dữ liệu quảng cáo của SocialPeta cho thấy tỉ lệ quảng cáo video vẫn đang tăng trưởng mạnh mẽ.

Kết hợp quảng cáo trong trò chơi

Một nghiên cứu đã có kết quả cho thấy rằng nhiều người dùng nhìn thấy quảng cáo gây cảm giác phiền nhiễu, đặc biệt khi nó không liên quan tới sở thích của họ. Nhiều người dùng di động đã gỡ cài đặt các ứng dụng mà có quảng cáo phiền nhiễu. Giờ đây, các nhà phát triển cần phải sử dụng các phương pháp quảng cáo sáng tạo và thân thiện hơn để tích hợp quảng cáo vào game theo cách ít phiền nhất tới người dùng. Để các nhà quảng cáo đạt được điều này, họ cần hiểu đối tượng mục tiêu của mình, xác định được sở thích của họ và biết được họ cảm thấy thú vị về điều gì ngay cả khi nó xuất hiện dạng các quảng cáo. Hơn nữa, họ cần phải tìm cách làm cho quảng cáo trở lên tự nhiên nhất có thể.

Sáng tạo

Các nhà phát triển ứng dụng cần suy nghĩ sáng tạo để có thể thấu hiểu được tâm lý của khách hàng. Mọi người dễ dàng cảm thấy nhàm chán khi bạn làm rập khuôn theo người khác, điều này chỉ khiến bạn mất khi những khách hàng tiềm năng trong khi chạy quảng cáo. Một cách sáng tạo để thực hiện điều này là nắm bắt càng nhiều thông tin quảng cáo càng tốt, tiếp theo là thử nghiệm, điều chỉnh và kết hợp các quảng cáo hợp lý. Quảng cáo sáng tạo và độc đáo sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của người dùng và khơi dậy sự tò mò của họ trong việc chơi thử trò chơi, ngay cả khi họ chưa từng chơi trước đó bao giờ. Hầu hết các game thành công thường trải qua 3 giai đoạn: ra mắt, trong 3 tháng đầu tiên, và chu kỳ 1 năm. Trung bình, 80 quảng cáo được tung ra, khoảng 300 quảng cáo trong 3 tháng đầu tiên. Các quảng cáo chuyên sâu sẽ được dành trong giai đoạn 1 năm đầu kể từ khi ra mắt, tức khoảng 1000 mẫu.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^