Công nghệ camera ẩn dưới màn hình thế hệ mới từ OPPO

Cải tiến phần cứng, thuật toán độc quyền, công nghệ camera ẩn dưới màn hình thế hệ kế tiếp của OPPO mang đến trải nghiệm tốt và cân bằng.

Bằng cách kết hợp các cải tiến tốt nhất về phần cứng và các thuật toán AI độc quyền, OPPO mang đến giải pháp camera ẩn dưới màn hình mới, tích hợp camera trước 1 cách kín đáo dưới màn hình điện thoại để mang đến trải nghiệm thị giác trọn vẹn, cả khi sử dụng hay không sử dụng camera. Đem lại sự cân bằng hoàn hảo giữa chất lượng màn hình và chất lượng camera, đây là một giải pháp đặt camera dưới màn hình toàn diện.

Giải pháp mới này giải quyết nhiều thách thức liên quan đến kỹ thuật và sản xuất đã cản trở công nghệ camera ẩn dưới màn hình từ khi nó bắt đầu được phát triển. Các cải tiến đột phá giải quyết được những vấn đề bao gồm: chất lượng hiển thị không đồng nhất ở khu vực phía trên camera, chất lượng ảnh chụp kém do màn hình che khuất máy ảnh, cũng như các vấn đề về độ tin cậy và tuổi thọ sản phẩm. Nhờ những tiến bộ trong các lĩnh vực này, OPPO đã có thể cải tiến giải pháp camera ẩn dưới màn hình giúp nâng cấp trải nghiệm toàn màn hình lên một tầm cao mới.

Về khả năng hiển thị, giải pháp camera ẩn dưới màn hình cải tiến của OPPO giới thiệu 1 số nâng cấp mới trong thiết kế cấu trúc và thuật toán AI:

  • Cải tiến hình dạng điểm ảnh: giải pháp mới thu nhỏ kích thước của mỗi điểm ảnh và vẫn giữ nguyên số lượng điểm ảnh để đảm bảo hiển thị chất lượng cao (400 PPI) ngay cả ở khu vực tích hợp camera.
  • Hệ thống dây dẫn trong suốt và thiết kế mới: OPPO đã thay thế hệ thống dây dẫn màn hình truyền thống bằng chất liệu dây dẫn trong suốt độc đáo. Kết hợp với quy trình sản xuất độ chính xác cao giúp thu hẹp 50% chiều rộng của dây dẫn, mang lại chất lượng hiển thị tốt hơn đáng kể với trải nghiệm hình ảnh mượt mà hơn.

  • Cải thiện độ chính xác, màu sắc và độ sáng màn hình: trái ngược với tiêu chuẩn hiện tại là sử dụng mạch 1 pixel để điều khiển 2 pixel (1-to-2) trong phần màn hình phía trên máy ảnh, OPPO đã giới thiệu một giải pháp mới sử dụng công nghệ màn hình độc quyền, với mỗi mạch pixel chỉ dẫn đến 1 pixel (1-1). Kết hợp với thuật toán bù trừ chính xác của OPPO, công nghệ này cho phép kiểm soát màu sắc và độ sáng của toàn bộ màn hình với độ lệch chỉ khoảng 2%. Đối với các mục đích sử dụng như đọc sách điện tử, đọc tin tức hoặc tra cứu bản đồ, công nghệ camera ẩn dưới màn hình thế hệ tiếp theo của OPPO cho phép hiển thị chính xác các phông chữ nhỏ, lưu giữ và thể hiện tốt hơn các chi tiết và màu sắc kết cấu, cho trải nghiệm chân thật và đồng nhất.
  • Cải thiện độ tin cậy và tuổi thọ: với sự ra đời của mạch pixel “1-1” và thuật toán tối ưu hóa chuyên dụng, giải pháp camera ẩn dưới màn hình nâng cấp của OPPO mang lại khả năng bù trừ hiển thị trong vùng chứa camera ẩn, cải thiện tuổi thọ của màn hình lên đến 50%.
Thông tin EXIF cho thấy ảnh được chụp bằng smartphone OPPO có mã PEUM00 (OPPO X) vào ngày 23/7/2021 lúc 16:12:53, thông số camera có khẩu độ f/2.4, tốc chụp 1/67s, tiêu cự 3.8 mm, ISO 276. Cỡ ảnh 4928 x 6560 suy ra độ phân giải camera khoảng 32 MP.
Ảnh này chụp cùng ngày, vào buổi trưa lúc 11:15:23, tốc 1/104 và ISO 111

Về chất lượng camera, Viện nghiên cứu của OPPO tại Mỹ đã phát triển một loạt thuật toán AI hình ảnh – bao gồm giảm nhiễu xạ, HDR và AWB – để giảm một số khiếm khuyết thường thấy ở camera dưới màn hình, chẳng hạn như hình ảnh bị mờ và loá. OPPO cũng đã phát triển mô hình giảm nhiễu xạ AI của mình bằng cách sử dụng dữ liệu từ hàng chục nghìn hình ảnh để kiểm soát các vấn đề nhiễu xạ tại nguồn sáng, cho phép người dùng chụp được những hình ảnh rõ nét và chân thực hơn.

Khi người dùng ngày càng ưu chuộng smartphone có tỷ lệ màn hình trên thân máy lớn và các hình thái mới lạ, OPPO đã đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu và phát triển trong những lĩnh vực này. Cho đến nay, OPPO đã giới thiệu 3 thế hệ giải pháp camera ẩn dưới màn hình kể từ khi bắt đầu phát triển công nghệ này vào năm 2018, áp dụng cho hơn 200 bằng sáng chế liên quan trong quá trình này. Vào năm 2020, OPPO cũng đã có nhiều đóng góp hơn nữa cho sự phát triển của công nghệ này với việc đề xuất các tiêu chuẩn đầu tiên cho công nghệ camera ẩn dưới màn hình lên Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (International Electrotechnical Commission – IEC). Trong đó bao gồm các đề xuất về 7 chỉ số kỹ thuật chính: hệ số truyền màn hình, độ phản xạ, tính đồng nhất, hiệu chỉnh Gamma, dịch chuyển màu và giảm độ sáng.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^