Thị phần 17%, Xiaomi đứng hạng 2 thị trường smartphone toàn cầu

Báo cáo thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2021 (Canalys) cho thấy Xiaomi vươn lên vị trí thứ 2 với 17% thị phần, tăng trưởng 83%.

Theo Canalys, Xiaomi hiện đang có nhiều sự chuyển đổi trong mô hình kinh doanh, với các sáng kiến như hợp nhất các kênh đối tác cũng như công tác quản lý tại các thị trường mở. Sau khi vượt qua Apple (14%), mục tiêu tiếp theo của Xiaomi là vượt qua Samsung (19%) để trở thành nhà cung cấp smartphone lớn nhất thế giới.

Trong Q4/2020, lượng xuất xưởng toàn cầu của Xiaomi đạt 43.4 triệu chiếc với mức tăng trưởng hàng năm (YoY) 31.5%, lần đầu tiên vượt qua Apple và trở lại vị trí thứ 3. Trong Q1/2021, Apple đã vươn lên vị trí thứ 2 với 15% thị phần, theo sau là Xiaomi với 14%. Lượng smartphone toàn cầu của Xiaomi vào thời điểm đó là 49.4 triệu chiếc với mức tăng trưởng 69.1% YoY.

Không chỉ liên tục đổi mới trong các lĩnh vực quan trọng như hình ảnh, màn hình, sạc, hệ thống sản xuất thông minh, Xiaomi cũng đưa nhiều công nghệ mới hàng đầu vào thị trường (hệ thống chụp ảnh 108 MP, cảm biến GN2, ống kính mới). Về màn hình, thương hiệu này đi tiên phong trong việc nghiên cứu công nghệ camera dưới màn hình thế hệ 3. Xiaomi cũng dẫn đầu trong lĩnh vực sạc pin, lần đầu tiên mang đến công nghệ sạc có dây 200 W và sạc không dây 120 W. Ngoài ra, Xiaomi cũng là hãng đầu tiên giới thiệu pin lithium-ion dựa trên siêu vật liệu graphene và pin oxy silicon thế hệ 2. Xiaomi cũng là công ty tiên phong trong lĩnh vực gốm sứ điện thoại di động, dẫn đầu những khám phá và tạo ra xu hướng ngành.

Ngoài ra, giai đoạn đầu tiên của nhà máy thông minh của Xiaomi đã bắt đầu đi vào hoạt động. Các dây chuyền sản xuất của hãng được tự động hóa và có khả năng sản xuất 1 triệu smartphone cao cấp mỗi năm. Đây được coi như một phòng thí nghiệm khổng lồ cho phép Xiaomi nghiên cứu các vật liệu và công nghệ mới cũng như thử nghiệm các quy trình sản xuất và chế tạo tiên tiến nhất trên toàn cầu.

Đổi mới là một phần trong văn hóa của Xiaomi và công ty đầu tư đáng kể vào Nghiên cứu và Phát triển (R&D), đồng thời tuyển dụng những tài năng trong thị trường. Xiaomi đã đầu tư gần 10 tỉ CNY cho R&D vào năm 2020, năm nay con số này dự kiến sẽ tăng khoảng 30 – 40%. Vào đầu năm 2021, Xiaomi đã công bố đợt tuyển dụng kỹ sư lớn nhất trong lịch sử của mình: 5000 kỹ sư trong 1 năm, chiếm 20% tổng số nhân viên. Xiaomi đã đưa ra nhiều sáng kiến khuyến khích nhân tài như dự án thưởng 1 triệu USD cho các tài năng công nghệ, kế hoạch khuyến khích kỹ sư trẻ,… Gần 700 kỹ sư trẻ của Xiaomi đã được cấp 16 triệu cổ phiếu trong tháng 7 vừa qua.

Sự mở rộng toàn cầu của Xiaomi cũng như sự chuyển đổi trong các kênh bán lẻ mới đã là động lực quan trọng giúp công ty trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 toàn cầu. Theo dữ toàn cầu mới nhất của Canalys, Xiaomi đang mở rộng nhanh chóng ở các thị trường nước ngoài, đạt mức tăng trưởng hơn 300% YoY ở thị trường Mỹ Latinh, tăng trưởng hơn 150% YoY ở châu Phi và tăng trưởng hơn 50% YoY ở Tây Âu. Theo kết quả Q1/2021 của Xiaomi, điện thoại thông minh Xiaomi đã thâm nhập hơn 100 thị trường trên toàn thế giới, đứng số 1 về thị phần smartphone trên 12 thị trường và xếp thứ 2 ở châu Âu. Xiaomi cũng luôn ở vị trí số 1 ở Ấn Độ trong nhiều năm.

2 thoughts on “Thị phần 17%, Xiaomi đứng hạng 2 thị trường smartphone toàn cầu

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^