Bách Hóa Xanh điều chỉnh nguồn cung ứng, đảm bảo giá không tăng

Những chia sẻ từ Ban Lãnh đạo Bách Hóa Xanh sau những phản hồi về giá bán cũng như chất lượng phục vụ trong giai đoạn giãn cách do dịch.

Trong đợt giãn cách theo chỉ thị 16, nhu cầu tiêu thụ hàng tươi sống của người dân TP.HCM tăng đột biến, Bách Hóa Xanh đã tăng cường 200% – 400% công suất vận hành nhằm đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu, phục vụ người dùng. Cũng trong thời gian này, Bách Hóa Xanh nhận được thông tin phản hồi và dư luận về vấn đề giá bán cũng như chất lượng phục vụ chưa đảm bảo tại 1 số cửa hàng. Ban Lãnh đạo Bách Hóa Xanh cũng đã nắm được và đang rà soát lại toàn bộ quy trình, tìm giải pháp xử lý các vấn đề trong phục vụ: chưa cập nhật giá niêm yết kịp thời, tính tiền nhầm, cân sai hay thái độ phục vụ chưa tốt…

Cửa hàng Bách Hóa Xanh trên đường Đoàn Hoàng Minh, phường 5, Thành phố Bến Tre

Song song với đó, Bách Hóa Xanh cũng đã đưa ra những quyết định nhằm kiểm soát giá bán:

  • Tăng thêm mã sản phẩm trong danh mục hàng hóa thiết yếu cam kết giữ giá bán cố định đăng ký với Sở Công Thương TP.HCM. Bán hàng có giới hạn số lượng để bảo đảm nhiều người mua được hàng và tránh tình trạng “đầu cơ – thu gom sỉ”.
  • Nỗ lực cao nhất để làm việc với nhà cung cấp để giữ giá mua vào không tăng lên bất hợp lý. Bách Hóa Xanh sẽ tiếp tục tăng sản lượng mua và giữ giá bán không tăng để phục vụ người tiêu dùng đủ sản lượng dồi dào.
  • Đối với trường hợp sản phẩm có giá mua vào tăng bất hợp lý, Bách Hoá Xanh sẽ nỗ lực chuyển hướng mua các sản phẩm khác thay thế hoặc nhanh chóng tìm kiếm nhà cung cấp và vùng trồng mới để giảm áp lực cung ứng (Ví dụ: mua hàng rau củ từ khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ cung cấp thêm cho TP.HCM) nhằm tiếp tục đáp ứng đủ nhu cầu sản lượng cho người tiêu dùng.
  • Trong trường hợp mọi giải pháp kiểm soát giá mua vào không mang lại kết quả, Bách Hóa Xanh sẽ chủ động giảm sản lượng hoặc tạm ngưng kinh doanh ngắn hạn các mặt hàng này cho đến khi giá mua vào quay về mức hợp lý (không mua bằng mọi giá). Trong những trường hợp khó khăn này, Bách Hóa Xanh sẽ thông tin rõ ràng lý do đứt hàng vì giá mua vào tăng cao đến khách hàng.

Chưa dừng lại ở đó, Bách Hóa Xanh cũng đã thực hiện những nỗ lực trong khâu vận chuyển để đáp ứng nhu cầu. Chuỗi bán lẻ này thiết lập nhiều trung tâm phân phối hàng tươi sống cơ động trước các cửa hàng Bách Hóa Xanh lớn và dùng xe máy trung chuyển đến các cửa hàng Bách Hóa Xanh khác để đáp ứng nhu cầu tăng tải; mở 35 điểm bán xuyên đêm phục vụ 24/24; chuẩn bị đưa nhu yếu phẩm về bán tại tất cả các cửa hàng của chuỗi nhà thuốc An Khang; điều động hơn 3000 nhân sự từ chuỗi Thế Giới Di Động/Điện Máy Xanh qua làm việc tại cửa hàng Bách Hóa Xanh; tăng cường tối đa hoạt động bán hàng online để áp ứng nhu cầu của người tiêu dùng; nỗ lực duy trì hoạt động trong điều kiện vô cùng khó khăn tại các cửa hàng Bách Hóa Xanh trong khu vực bị phong tỏa.

Tính đến cuối tháng 5/2021, chuỗi Bách Hóa Xanh đang có 1851 cửa hàng tại 25 tỉnh thành, tăng thêm 132 cửa hàng so với hồi đầu năm. Hiện nay, thị phần của Bách Hóa Xanh chiếm khoảng 10% kênh bán lẻ hiện đại ở Việt Nam, vẫn còn cơ hội tăng trưởng và tiềm năng thị trường cao trong những năm kế tiếp. Dù vậy, doanh thu của toàn chuỗi vẫn chưa thu được lợi nhuận do phải bù đắp chi phí cửa hàng và chi phí trung tâm phân phối.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^