MediaTek công bố kiến trúc mã nguồn mở Dimensity 5G

(Cập nhật lần cuối: 30/06/2021)

Kiến trúc mã nguồn mở Dimesity 5G mới ra mắt cung cấp khả năng truy cập CTM (closer-to-metal) trên chipset MediaTek Dimensity 1200.

Nhằm giải quyết nhu cầu của các phân khúc thị trường khác nhau, MediaTek công bố kiến trúc mã nguồn mở Dimensity 5G, mang lại sự linh hoạt cho các thương hiệu trong việc tùy chỉnh những tính  năng chính của thiết bị di động 5G. Kiến trúc này cho phép họ tiếp cận CTM để tùy chỉnh các tính năng máy ảnh, màn hình, đồ họa, bộ xử lý AI (APU), cảm biến và hệ thống kết nối phụ trong chipset Dimensity 1200.

Nhà sản xuất smartphone có thể can thiệp tùy chỉnh vào kiến trúc mã nguồn mở Dimensity 5G ở những điểm chính:

  • Trải nghiệm đa phương tiện: Với quyền truy cập vào bộ xử lý hiển thị và AI đa nhân nằm trong chip, các thương hiệu có thể tùy chỉnh trải nghiệm đa phương tiện, mở khóa sức mạnh tổng hợp giữa chipset và phần cứng âm thanh – hiển thị của smartphone. Các thương hiệu có thể sử dụng chất lượng hình ảnh trí tuệ nhân tạo (AI-PQ) và siêu phân giải AI (AI-SR) của MediaTek hoặc có thể phát triển thuật toán riêng với các thông số video tùy chỉnh và khám phá kịch bản được hỗ trợ bởi dữ liệu học sâu (deep learning) của riêng họ hoặc tự động điều chỉnh các phần tử hiển thị.
  • Bộ xử lý đa tiến trình Hybrid: Kiến trúc mã nguồn mở cho phép các thương hiệu tự do tinh chỉnh hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng của thiết bị thông qua tùy chỉnh phân công khối lượng công việc trên các mã nguồn xử lý của chipset. Bao gồm bộ xử lý trung tâm (CPU), bộ xử lý đồ họa (GPU), bộ tăng tốc học sâu và bộ xử lý trực quan.
  • Bộ xử lý AI: Sử dụng nền tảng NeuroPilot của MediaTek, các thương hiệu có quyền truy cập tốt hơn vào công cụ tăng tốc học sâu (DLA) trong MediaTek APU. Điều này cho phép các thương hiệu áp dụng các tùy chỉnh cho bộ lập lịch lập trình đa luồng và các thuật toán tùy chỉnh. Họ cũng có thể chọn truy cập các khả năng của DLA để tích hợp các loại dữ liệu INT8, INT16 và FP16 trong một phần cứng AI duy nhất, giúp cải thiện độ chính xác, hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng của thiết bị.
  • Công cụ xử lý máy ảnh: Đối với cả chụp ảnh và quay video, các thương hiệu được cấp quyền truy cập thô vào bộ xử lý tín hiệu hình ảnh camera (ISP) để kiểm soát trực tiếp luồng dữ liệu ngay sau khi hình ảnh được chụp. Kiến trúc mã nguồn mở Dimensity 5G của MediaTek cung cấp quyền truy cập vào các engine phần cứng máy ảnh cấp thấp của chipset Dimensity 1200 để tối ưu hóa cấu hình sao cho phù hợp với các thông số, cảm biến máy ảnh và thiết lập phần mềm. Các thương hiệu có thể tùy chỉnh các công cụ xử lý hình ảnh dựa trên phần cứng của chipset, chẳng hạn như bản đồ độ sâu, chống rung, warp engine, chỉnh sửa màu sắc và hơn thế nữa.
  • Kết nối: Để mang đến trải nghiệm toàn diện cho khách hàng, các thương hiệu sẽ có thể đồng bộ hóa các tính năng Bluetooth mới nhất với cấu hình để phù hợp các phụ kiện không dây của họ, chẳng hạn như tai nghe hoặc thiết bị ngoại vi chơi game.

Các sản phẩm trang bị chipset Dimensity 5G với kiến trúc mã nguồn mở của MediaTek sẽ được tung ra thị trường toàn cầu vào tháng 7/2021.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^