OPPO nhận “mưa giải thưởng” tại sự kiện CVPR 2021

Tại Hội nghị Nhận dạng Hình ảnh và Thị giác Máy tính (CVPR) 2021, OPPO mang về 12 giải thưởng cùng loạt bước tiến trong lĩnh vực AI.

CVPR (Conference on Computer Vision and Pattern Recognition) 2021 được tổ chức định kỳ hàng năm, ghi nhận thành tích xuất sắc của OPPO trong 7 lĩnh vực khác nhau với 12 cuộc thi, kết quả gồm 1 giải nhất, 7 giải nhì và 4 giải ba. Đại diện của OPPO tham gia cuộc thi CVPR 2021 đến từ bộ phận Tương tác và Nhận thức Thông minh (Intelligent Perception and Interaction) và Trung tâm Nghiên cứu OPPO Hoa Kỳ của Viện Nghiên cứu OPPO. Thông qua việc tối ưu hóa và đào tạo về các thuật toán trí tuệ nhân tạo, thành quả của nhóm góp phần củng cố năng lực của OPPO trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, từ đó mang lại chất lượng sống tốt hơn cho con người.

Eric Guo, trưởng bộ phận Nhận thức Thông minh tại OPPO, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi một lần nữa đạt được những kết quả ấn tượng như vậy trong các thử thách CVPR năm nay, tiếp nối những thành quả đạt được trong lần đầu tiên tham gia ở CVPR 2020. Năm ngoái, chúng tôi đã giành được vị trí cao nhất trong thử thách Perceptual Extreme Super-Resolution (Siêu phân giải cực đại theo cảm quan) bằng cách xử lý một hình ảnh mờ nhoè trở nên sắc nét tối đa; và thử thách Visual Localization for Handheld Devices  (Bản địa hóa trực quan cho thiết bị cầm tay) giúp định vị hợp nhất chính xác hơn. Những thử thách mà OPPO đã thắng cuộc trong năm nay là Multi-Agent Behavior (Hành vi đa tác nhân), AVA-Kinetics, và Tái tạo khuôn mặt 3D từ nhiều hình ảnh 2D, các thử thách này bao quát các lĩnh vực phức tạp và nâng cao hơn trong thị giác máy tính, chẳng hạn như phát hiện hành vi, định vị các hành động của con người trong không gian và thời gian, và nhận diện khuôn mặt. Những công nghệ này có thể được ứng dụng trong các tình huống khác nhau như trong gia đình, văn phòng, sản xuất, nhiếp ảnh, sức khỏe và lưu động. Tại OPPO, chúng tôi cam kết phát triển trí tuệ nhân tạo phục vụ con người tốt hơn, mang đến cho người dùng những trải nghiệm thông minh và tiện lợi hơn.”

Trong số 12 danh hiệu của mình, OPPO đã nhận được 3 giải thưởng trong thử thách Hành vi đa tác nhân – thử thách đánh giá khả năng của một mô hình AI trong việc hiểu, xác định và dự đoán các tương tác phức tạp giữa các tác nhân thông minh như động vật và con người. Ngoài ra, OPPO đã giành được giải nhất trong hạng mục Learning New Behavior (Học hành vi mới), hạng nhì trong Classical Classification (Phân loại truyền thống) và hạng ba trong Annotation Style Transfer (Chuyển kiểu chú thích), vượt trội hơn so với 240 đơn vị tham gia khác. Những công nghệ AI này hiện đang đóng vai trò thiết yếu tại các nhà máy của OPPO, nơi các thuật toán hỗ trợ công nhân giảm thiểu các lỗi vận hành, đặc biệt là trong các bước sản xuất quan trọng, không những đảm bảo an toàn cho chính họ mà còn cho chất lượng sản phẩm hoàn thiện.

Nỗ lực phát triển năng lực AI

Với sứ mệnh “Technology for Mankind, Kindness for the World” (Công nghệ vì con người, Tử tế vì thế giới), OPPO đã và đang xây dựng năng lực của mình lấy con người làm trọng tâm. Ở thử thách tái tạo khuôn mặt 3D từ nhiều hình ảnh 2D, thuật toán AI do OPPO tự phát triển đã có thể tái tạo lại hình dạng khuôn mặt 3D với sai số khoảng 1 mm, và điều này giúp OPPO bước lên vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng. Công nghệ của OPPO khắc phục các vấn đề liên quan đến các đặc điểm khuôn mặt không rõ ràng, biểu cảm phóng đại hay thậm chí là dữ liệu hình ảnh bị hỏng do chuyển động trong đời thực, đặc biệt là trong video động, để tạo ra các mô hình khuôn mặt 3D chính xác hơn.

Thuật toán nhận diện khuôn mặt do OPPO tự phát triển có thể xác định 635 điểm đặc trưng chính với tốc độ 30 lần mỗi giây. Cấu trúc thuật toán này được sử dụng để xây dựng và phát triển tính năng làm đẹp trên video có trên chiếc smartphone Reno6 sắp được ra mắt. Tính năng này cho phép người dùng dễ dàng tạo hiệu ứng làm đẹp động tự nhiên trong video của họ. Công nghệ này sẽ thúc đẩy sự phát triển của công nghệ video chân dung, với tính năng nhận dạng 3D làm cho các hiệu ứng làm đẹp và bộ lọc tự nhiên và được cá nhân hóa hơn. Nó cũng sẽ cho phép các bộ lọc AR phong phú và chân thật hơn trên các nền tảng xã hội, cho phép người dùng được trải nghiệm công nghệ tiên tiến trong mỗi khoảnh khắc hàng ngày.

AI trong không gian và thời gian

Năng lực AI của OPPO đã phát triển đến mức có thể nhận ra hành động của con người trong cả không gian và thời gian. Ở thử thách SoccerNet, OPPO đã giành vị trí thứ hai trong cả 2 nhiệm vụ Action Spotting (Phát hiện hành động) và Replay Grounding (Thiếp lập phát lại). Mục đích của thử thách là đánh giá khả năng của các thuật toán trong việc xác định nhiều hành động quan trọng trong video một trận đấu bóng đá, bao gồm cả lỗi việt vị và thẻ đỏ mà người bình thường khó nhận ra do các quy tắc phức tạp cũng như có nhiều cách giải thích khác nhau về chúng. Để phát huy hiệu quả, thuật toán AI cũng cần tính đến các biến số khác như góc máy ảnh, cũng như truy xuất chính xác mốc thời gian để phát lại cảnh quay trong trận đấu. Các ứng dụng trong tương lai của công nghệ này sẽ được tiếp cận rộng rãi và giúp cải thiện trải nghiệm cho những người yêu thể thao thông qua các tính năng như tự động phát những pha đáng chú ý của trận đấu. Theo cách làm tương tự, công nghệ này cũng có thể tự động tạo ra những khoảnh khắc nổi bật trong cuộc sống của người dùng – ví dụ như clip nổi bật hàng tuần – bằng cách phân tích video trên smartphone của họ.

Ở thử thách MMact, OPPO đã giành vị trí thứ hai trong cả 2 nhiệm vụ Cross-Model Action Recognition (Nhận dạng hành động đa phương thức) và Cross-Model Action Temporal Localization (Bản địa hóa tạm thời hành động đa phương thức). Thuật toán AI tiên tiến của OPPO có thể nhận dạng chính xác hơn 10 loại hành động trong video, chẳng hạn như nói chuyện, cúi người và đi bộ, chỉ bằng các dữ liệu hình ảnh. Công nghệ này dự kiến sẽ được áp dụng rộng rãi trong các ngôi nhà thông minh trong tương lai, với những lợi ích bao gồm khả năng chăm sóc trẻ em, vật nuôi, người già hoặc các đối tượng dễ bị tổn thương khác tại nhà tốt hơn. Ví dụ, AI có thể cảnh báo các bậc cha mẹ khi họ không ở bên cạnh trẻ lúc bé có những hành động có thể gây nguy hiểm.

OPPO cũng giành được vị trí thứ ba trong thử thách AVA-Kinetics – tận dụng tập dữ liệu đầu tiên của ngành để bao quát cả thông tin về không gian và thời gian. Cuộc thi Challenge’s Positioning (Định vị thử thách) từ lâu đã trở thành một trong những cuộc thi phổ biến nhất trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, với các đối thủ đến từ các trường đại học và công ty công nghệ quốc tế hàng đầu. Thuật toán AVA-Kinetics không chỉ có thể xác định chính xác các hành vi khác nhau của mọi người trong video mà còn ghi nhận thời gian và vị trí của họ. Nhờ đó, công nghệ AI của OPPO không chỉ hiểu bạn đang làm gì mà còn hiểu bạn đang làm ở đâu và khi nào.

Khám phá giới hạn của công nghệ AI

Tại CVPR 2021, OPPO cũng đã tạo ra cột mốc mới trong những thử thách học thuật tiên tiến hơn, bao gồm cả việc giành 2 vị trí thứ ba trong thử thách LOVEU – Long-form Vdeo Understading (Hiểu video dạng dài). Thử thách LOVEU yêu cầu công nghệ AI phải hiểu nội dung của video và phân đoạn video đó thành nhiều phần mà không được cung cấp các danh mục phân loại trước. Với lượng nội dung đa dạng, thử thách đặt ra một bài kiểm tra kỹ lưỡng về khả năng áp dụng các thuật toán AI vào những tình huống tổng quát hơn: AI cần suy nghĩ như con người, hiểu màu sắc, vật thể, hành động của con người và thậm chí cả ánh sáng trong video và đưa ra đánh giá mọi thứ thay đổi như thế nào theo thời gian.

Trung tâm nghiên cứu OPPO Hoa Kỳ đã tham gia thử thách Dense Depth for Autonomous Driving (Độ sâu cực độ cho lái xe tự động) và thể hiện trình độ công nghệ của mình bằng cách có thể trích xuất thông tin độ sâu 3D dựa trên hình ảnh 2D. OPPO đã giành vị trí thứ hai trong thử thách Self-supervised (Tự giám sát) và mang về “Giải thưởng Độc đáo”. Công nghệ này sử dụng mô hình học tập để trích xuất trực tiếp thông tin độ sâu từ hình ảnh thông thường và nó có thể thay thế các cảm biến độ sâu như ToF trong tương lai để mang lại trải nghiệm điều hướng trong nhà và ngoài trời tốt hơn.

OPPO gia nhập LF AI & Data, thúc đẩy mã nguồn mở

OPPO chính thức gia nhập ban quản trị của tổ chức LF AI & Data với tư cách thành viên cấp cao. Cùng với các thành viên cấp cao khác, OPPO đang nỗ lực mang công nghệ AI và dữ liệu tiếp cận được với nhiều người hơn, đồng thời xây dựng một hệ sinh thái AI lành mạnh, công bằng và bền vững.

Trong nhiều năm qua, OPPO đã không ngừng đầu tư vào công nghệ AI và công nghệ dữ liệu. Hệ thống kỹ thuật AI và Dữ liệu của OPPO cung cấp nhiều dịch vụ tốt hơn cho người dùng cũng như cho các lập trình viên, thông qua việc khám phá và phát triển các công nghệ cốt lõi như AI hội thoại (conversational AI), học máy (machine learning), thuật toán đề xuất cá nhân hóa, dịch vụ dữ liệu đám mây cũng như bảo mật và quyền riêng tư. Trong quá trình tham gia tổ chức LF AI & Data, các kỹ sư công nghệ giàu kinh nghiệm của OPPO là Liam Zheng và Tiến sĩ Jia Jimin sẽ lần lượt là đại diện của ban quản trị và đại diện của ban cố vấn kỹ thuật, phối hợp chặt chẽ với các thành viên khác của LF AI & Data để tìm ra các ứng dụng tốt nhất của các công cụ nguồn mở trong lĩnh vực sản xuất.

Tháng 6/2020, OPPO trở thành thành viên bạch kim đầu tiên của OpenChain – dự án bảo trợ của tổ chức Linux Foundation – nhằm xây dựng một hệ sinh thái nguồn mở toàn cầu bằng cách trở thành 1 trong những công ty đầu tiên phát triển các tiêu chuẩn ISO về nguồn mở. Trong sự kiện OPPO ODC 2020 vào tháng 10, hệ điều hành ColorOS đã mở mã nguồn 7 công cụ cấp hệ thống cho các lập trình viên và đối tác, với hy vọng tạo ra một hệ sinh thái cởi mở và hợp tác, qua đó cải thiện hơn nữa trải nghiệm người dùng.

Với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái riêng, OPPO đang nỗ lực tìm kiếm một hệ sinh thái mở và tích hợp để không chỉ mang lại lợi ích cho mỗi cá nhân mà còn nâng cao chất lượng sống của tất cả mọi người, đem đến trải nghiệm thông minh hoàn toàn mới. Trong tương lai, OPPO sẽ tiếp tục gắn kết sâu hơn với cộng đồng nguồn mở toàn cầu để phát triển bền vững và áp dụng hàng loạt các công nghệ tiên tiến.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^