Huawei khai trương trung tâm an ninh mạng tại Trung Quốc

Trung tâm Minh bạch Bảo vệ quyền riêng tư và An ninh mạng toàn cầu lớn nhất của Huawei vừa khai trương, có trụ sở tại Đông Hoản, Trung Quốc.

Buổi lễ khai trương trung tâm (Global Cyber Security and Privacy Protection Transparency Center) có mặt các đại diện của GSMA, SUSE, Viện tiêu chuẩn Anh cùng các cơ quan quản lý từ UAE và Indonesia. Dịp này, Huawei cũng phát hành Nguyên tắc cơ bản của an ninh mạng cho sản phẩm (Product Cyber Security Baseline) – những nguyên tắc cơ bản về bảo mật sản phẩm và các phương thức quản lý. Động thái của Huawei cho thấy nỗ lực của hãng nhằm thu hút khách hàng, nhà cung cấp, tổ chức tiêu chuẩn và các bên liên quan khác để cùng tăng cường an ninh mạng trong toàn ngành.

“An ninh mạng quan trọng hơn bao giờ hết”, Ken Hu, Chủ tịch luân phiên của Huawei, cho biết trong Lễ khai trương Trung tâm ở Đông Hoản. “Là một ngành công nghiệp, chúng ta cần làm việc cùng nhau, chia sẻ các phương pháp hay nhất và xây dựng năng lực tập thể về quản trị, tiêu chuẩn, công nghệ và xác minh. Chúng ta cần cung cấp cho cả công chúng và các cơ quan quản lý một lý do để tin tưởng vào tính bảo mật của sản phẩm và các dịch vụ mà họ sử dụng hàng ngày. Cùng nhau, chúng ta có thể đạt được sự cân bằng phù hợp giữa bảo mật và phát triển trong một thế giới ngày càng kỹ thuật số.”

Các công nghệ mới như AI, 5G, số hóa ngành công nghiệp trong những năm gần đây đã làm phức tạp hơn không gian mạng. Cùng với đó, ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến mọi người chuyển đổi sang hình thức trực tuyến, gia tăng các rủi ro mới về an ninh mạng. Do vậy, trung tâm vừa khai trương của Huawei, bằng cách cung cấp nền tảng cho các bên liên quan trong ngành để chia sẻ kiến thức chuyên môn về quản trị mạng, cùng nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật để giải quyết vấn đề.

Trung tâm được thiết kế để trình diễn các giải pháp và chia sẻ kinh nghiệm, tạo điều kiện giao tiếp và đổi mới chung cũng như hỗ trợ kiểm tra và xác minh bảo mật. Trung tâm sẽ mở cửa cho các cơ quan quản lý, các tổ chức thử nghiệm bên thứ ba độc lập và các tổ chức tiêu chuẩn, cũng như khách hàng, đối tác và nhà cung cấp của Huawei. GSMA và 3GPP cũng đã và đang làm việc với các bên liên quan trong ngành để thúc đẩy các Thông số kỹ thuật đảm bảo an ninh NESAS và các chứng chỉ độc lập. Nguyên tắc cơ bản này đã được chấp nhận rộng rãi trong ngành và sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và xác minh các mạng an toàn.

Nguyên tắc cơ bản về bảo mật không gian mạng của sản phẩm là sự tổng hợp của hơn 1 thập kỷ kinh nghiệm trong quản lý bảo mật sản phẩm, kết hợp một loạt các quy định bên ngoài, tiêu chuẩn kỹ thuật và yêu cầu quy định. Nguyên tắc cơ bản này, cùng với các cơ chế quản trị khác của Huawei, giúp đảm bảo chất lượng, bảo mật và độ tin cậy của các sản phẩm từ Huawei. Trong những năm qua, Huawei đã xây dựng hơn 1500 mạng kết nối hơn 3 tỉ người trên 170 quốc gia và khu vực. Không có bất kỳ mạng nào từng trải qua một sự cố bảo mật lớn.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi chia sẻ Nguyên tắc cơ bản về bảo mật của mình với toàn ngành, không chỉ các nhà cung cấp cốt lõi”, Sean Yang, Giám đốc Văn phòng Bảo vệ Quyền riêng tư và An ninh Mạng Toàn cầu của Huawei nói. “Chúng tôi muốn mời tất cả các bên liên quan, bao gồm khách hàng, cơ quan quản lý, tổ chức tiêu chuẩn, nhà cung cấp công nghệ và tổ chức thử nghiệm, cùng chúng tôi thảo luận và làm việc về các nguyên tắc cơ bản về an ninh mạng. Cùng nhau, chúng ta có thể liên tục cải thiện bảo mật sản phẩm trong toàn ngành.”

Hiện tại, ngành công nghiệp này vẫn thiếu cách tiếp cận dựa trên tiêu chuẩn, phối hợp, đặc biệt là về quản trị, năng lực kỹ thuật, chứng nhận và cộng tác.

“Rủi ro an ninh mạng là trách nhiệm chung. Các chính phủ, tổ chức tiêu chuẩn và nhà cung cấp công nghệ cần hợp tác chặt chẽ hơn để phát triển sự hiểu biết thống nhất về các thách thức an ninh mạng. Đây phải là một nỗ lực quốc tế. Chúng ta cần đặt ra các mục tiêu chung, gắn kết trách nhiệm và cùng nhau xây dựng một môi trường kỹ thuật số đáng tin cậy, đáp ứng những thách thức của ngày hôm nay và ngày mai.” – Ken Hu kết luận.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^