Hiểu rõ về 5 sáng kiến chiến lược của Huawei tại HAS 2021

Eric Xu, Chủ tịch luân phiên của Huawei, đã giải thích rõ hơn về 5 sáng kiến chiến lược giúp thúc đẩy truyền thông di động tại HAS 2021.

Tối ưu hóa danh mục đầu tư

Đầu tiên, Huawei sẽ củng cố phần mềm, trong đó 1 phần là tiếp tục cải thiện khả năng kỹ thuật phần mềm. Sau khi được đầu tư 2 tỉ USD hồi tháng 11/2018 vào việc nâng cấp năng lực kỹ thuật phần mềm, Huawei sẽ tiếp tục đầu tư nâng cao hơn nữa, lên cấp độ tiếp theo trong 3 năm. Ngoài ra, Huawei cũng đang tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới trong lĩnh vực này. Phần mềm là cốt lõi của đám mây, và Huawei muốn xây dựng tổ chức phần mềm mạnh hơn và đảm bảo nó tách rời khỏi phần cứng.

Thứ hai, Huawei đầu tư nhiều hơn vào các doanh nghiệp ít phụ thuộc hơn vào các kỹ thuật quy trình tiên tiến. Huawei đã làm việc về công nghệ quang học trong nhiều năm, nhưng trọng tâm chính của hãng là truyền thông quang học. Theo thời gian, Huawei nhận ra rằng công nghệ này cũng có thể được sử dụng trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như màn hình quang học, màn hình hiển thị hỗ trợ thực tế tăng cường (AR-HUD), đèn pha thông minh và cảm biến sợi quang. Huawei muốn cung cấp các sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và khách hàng doanh nghiệp, thay vì cung cấp cho họ thứ gì đó đã có trên thị trường.

Thứ ba, tăng cường đầu tư vào các linh kiện xe thông minh, đặc biệt là phần mềm tự lái. Với sự đầu tư mạnh mẽ vào phần mềm lái xe tự hành, hi vọng của Huawei là thúc đẩy những xu hướng này về phía trước khi chúng tạo điều kiện thuận lợi cho việc tích hợp các ngành công nghiệp ô tô và công nghệ thông tin, từ đó tạo ra các cơ hội chiến lược lâu dài. Huawei tự định vị mình là nhà cung cấp các thành phần mới cho các phương tiện thông minh, với chiến lược giúp các OEM xe hơi chế tạo ra những chiếc xe tốt hơn.

Tối đa hóa giá trị 5G và xác định 5.5G

Cho đến nay, 5G chủ yếu tập trung vào băng thông lớn, kết nối lớn và độ trễ thấp. Với 5.5G, Huawei hi vọng sẽ bổ sung thêm 3 kịch bản: Giao tiếp băng thông rộng hướng tâm đường lên (UCBC), Giao tiếp băng thông rộng thời gian thực (RTBC) và Giao tiếp và cảm biến hài hòa (HCS).

Được xây dựng dựa trên khả năng 5G và băng thông cao nhất là 250 Mbps, UCBC sẽ cho phép băng thông đường lên trên 10 Gbps. Sự gia tăng hơn 40 lần này sẽ đáp ứng nhu cầu thách thức cho các ứng dụng sản xuất như thị giác máy và IoT băng thông rộng. Huawei nhận thấy rằng băng thông downlink quan trọng hơn đối với người tiêu dùng sử dụng mạng 4G hoặc 5G, trong khi uplink lại quan trọng hơn đối với 5G công nghiệp. Vì vậy, khả năng uplink của 5G cần tăng thêm nhất 40 lần để đáp ứng nhu cầu công nghiệp.

Kịch bản thứ 2 là RTBC, sẽ hỗ trợ băng thông lớn và tương tác có độ trễ thấp. Mục tiêu là cung cấp băng thông tăng gấp 10 lần với độ trễ được chỉ định, điều này sẽ giúp cung cấp cho người dùng trải nghiệm phong phú hơn trong thế giới ảo với các ứng dụng như XR Pro và truyền thông 3 chiều.

Kịch bản mới thứ 3 là HCS. Huawei hi vọng rằng 5.5G sẽ kết hợp hài hòa giữa khả năng giao tiếp và cảm biến để cung cấp độ chính xác từng centimet và định vị trong nhà tiêu thụ điện năng thấp. Tín hiệu điều hướng rất yếu ở các khu vực đậu xe trong nhà, nhưng nếu các cấu trúc này có phạm vi phủ sóng mạng 5.5G, khả năng định vị thiết bị của chúng sẽ được cải thiện đáng kể để cung cấp các dịch vụ điều hướng tốt hơn.

Trải nghiệm liền mạch, lấy người dùng làm trung tâm

Huawei cam kết cung cấp trải nghiệm liền mạch, lấy người dùng làm trung tâm và thông minh trên tất cả các tình huống, bao gồm nhà thông minh, văn phòng thông minh, đi lại dễ dàng, thể dục và sức khỏe cũng như giải trí. HarmonyOS và Huawei Mobile Services tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nhà phát triển và đối tác trên khắp thế giới để làm phong phú thêm hệ sinh thái phần cứng và dịch vụ. Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 20 nhà sản xuất phần cứng đã hợp tác với 280 nhà cung cấp ứng dụng để xây dựng hệ sinh thái HarmonyOS. Năm 2021, Huawei dự kiến sẽ cung cấp trải nghiệm HarmonyOS trên hơn 100 triệu thiết bị từ hơn 40 thương hiệu lớn.

HMS đã là hệ sinh thái ứng dụng di động lớn thứ 3 trên thế giới. Tính đến cuối năm 2020, hệ sinh thái HMS đã đăng ký hơn 2.3 triệu nhà phát triển, trong đó có 300,000 từ bên ngoài Trung Quốc. Hơn 120,000 ứng dụng đã được xây dựng dựa trên HMS Core và số lượng ứng dụng được phát hành trên Huawei AppGallery bên ngoài Trung Quốc tăng gấp 10 lần so với năm 2019. Kho ứng dụng Dịch vụ di động của Huawei hiện phục vụ hơn 700 triệu người dùng thiết bị Huawei trên hơn hơn 170 quốc gia và khu vực trên thế giới.

Đổi mới để giảm tiêu thụ năng lượng

Huawei đang bước vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, với vai trò cung cấp đổi mới công nghệ mới giúp tất cả các ngành công nghiệp giảm tiêu thụ năng lượng vì một thế giới carbon thấp. Các thiết bị mạng và truyền thông của Huawei có mức tiêu thụ điện năng thấp, góp phần giảm thải carbon. Theo đó, khi so với trạm gốc không dây truyền thống vốn có hiệu suất năng lượng khoảng 60%, các giải pháp tủ ngoài trời của Huawei có mức hiệu suất đến 90%. Từ đó, nếu có thể di chuyển tất cả các thiết bị đến các cực, hiệu suất có thể tăng lên đến 97%. Tính năng làm mát bay hơi gián tiếp và tối ưu hóa hỗ trợ AI có thể giảm PUE trung tâm dữ liệu từ 1.4 xuống 1.2. Điều này có nghĩa là 1 trung tâm dữ liệu với 1500 tủ có thể tiết kiệm đến 13 triệu kWh điện mỗi năm.

Huawei cũng đang nghiên cứu về bộ sạc trên tàu, ePowertrain và hệ thống quản lý pin cho xe điện. ePowertrain X-in-1 có thể nâng cao hiệu suất năng lượng của xe điện từ 86% lên 89%. Hay các module nguồn Huawei để chuyển đổi điện xoay chiều 380V hoặc 220V AC sang DC, sau đó thành các điện áp khác nhau thông qua bộ chuyển đổi DC-DC, có tỉ lệ chuyển đổi cao. Bằng cách cung cấp năng lượng module dày đặc hơn và hiệu quả hơn, Huawei có thể tăng hiệu suất năng lượng lên 4% và mật độ điện năng lên 50%.

Giải quyết thách thức về tính liên tục của nguồn cung

Chất bán dẫn là những sản phẩm rất phức tạp để thiết kế và sản xuất, và chúng đòi hỏi sự đầu tư lớn vào R&D và chi tiêu vốn. Điều này đã dẫn đến một chuỗi cung ứng toàn cầu chuyên môn hóa cao, nơi mỗi khu vực đóng một vai trò khác nhau dựa trên thế mạnh của riêng họ. Sự hợp tác này đã giúp mở đường cho sự đổi mới không ngừng và giảm chi phí, mang lại lợi ích cho các công ty và người tiêu dùng trên toàn thế giới. Giả sử các khu vực đều xây dựng khả năng tự cung cấp chất bán dẫn, cần khoản đầu tư trả trước tăng ít nhất 1000 tỉ USD. Điều này dẫn đến mức tăng tổng thể từ 35% đến 65% về giá, và kết quả là người tiêu dùng phải gánh chịu.

Mỹ đã áp đặt 3 vòng trừng phạt đối với Huawei trong 2 năm qua và điều này đã gây thiệt hại đáng kể cho hoạt động kinh doanh của Huawei cũng như ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Các lệnh cấm của Hoa Kỳ đã phá vỡ hiệu quả niềm tin trong toàn bộ chuỗi cung ứng toàn cầu của ngành, buộc nhiều quốc gia và khu vực phải suy nghĩ kỹ về an ninh chuỗi cung ứng. Châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc đã tăng cường đầu tư vào chất bán dẫn. Đặc biệt, châu Âu đã tuyên bố rõ ràng rằng họ có ý định đạt được khả năng tự lực bán dẫn.

Đã có nhiều công ty bắt đầu có kho dự trữ kéo dài từ 3 đến 6 tháng hoặc thậm chí lâu hơn. Nhưng vấn đề là, ngành công nghiệp này đã mất nhiều năm để xây dựng một chuỗi cung ứng không có hàng tồn kho, do đó, việc tích trữ hàng loạt đã dẫn đến sự thiếu hụt toàn cầu về nguồn cung bán dẫn. Nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn dẫn đến những cuộc khủng hoảng kinh tế mới. Theo Eric Xu, các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới cần phải xem xét điều này một cách nghiêm túc và đưa ra lựa chọn chính trị khôn ngoan để xây dựng lại lòng tin và giúp chuỗi cung ứng toàn cầu đi đúng hướng càng sớm càng tốt.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^