Smartphone 5G đa chế độ sẽ trả 2.5 USD phí bản quyền sáng chế

Chi phí bản quyền sử dụng bằng sáng chế của Huawei trên các smartphone 5G đa chế độ sẽ có tỉ lệ hợp lý, giới hạn ở 2.5 USD mỗi thiết bị.

Sách trắng về Đổi mới sáng tạo và Sở hữu trí tuệ 2020 từ Huawei

Tại Diễn đàn về Triển vọng đổi mới sáng tạo và Sở hữu trí tuệ năm 2021 và Hơn thế nữa, giám đốc pháp lý của Huawei, ông Song Liuping, phát biểu: “Chúng tôi muốn chia sẻ về lịch sử đổi mới của chúng tôi trong 30 năm qua và cam kết lâu dài của chúng tôi trong việc tôn trọng, bảo vệ và đóng góp cho sở hữu trí tuệ. Với Sách trắng này, chúng tôi muốn bạn để hiểu rõ hơn về cách Huawei đã trở thành như ngày nay.”

Huawei tuyên bố trong bài báo rằng Huawei đã trở thành một trong những công ty sở hữu bằng sáng chế lớn nhất thế giới thông qua đầu tư bền vững vào đổi mới sáng tạo. Đến cuối năm 2020, Huawei đã nắm giữ hơn 100,000 bằng sáng chế đang hoạt động trong hơn 40,000 họ bằng sáng chế (patent families) trên toàn thế giới.

Jason Ding, Trưởng phòng Quyền Sở hữu Trí tuệ của Huawei, cho biết: “Đổi mới sáng tạo là cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của Huawei kể từ khi công ty được thành lập. Sách trắng năm 2020 của chúng tôi liệt kê số lượng đơn đăng ký bằng sáng chế mà Huawei đã nộp, hoặc các hoạt động R&D và đổi mới sáng tạo của chúng tôi, trong cuối những năm 90 và đầu những năm 2000. Các đơn đăng ký bằng sáng chế trên toàn thế giới của Huawei ngang bằng với các công ty đầu ngành khác vào đầu những năm 2000 và thành công của Huawei ngày nay là kết quả của sự đầu tư lâu dài vào đổi mới sáng tạo và R&D.”

Huawei đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế đầu tiên tại Trung Quốc vào năm 1995 và đơn đăng ký bằng sáng chế đầu tiên ở Mỹ vào năm 1999. Năm 2008, Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới đã liệt kê Huawei dẫn đầu về số lượng đơn đăng ký bằng sáng chế theo Hiệp ước Hợp tác Bằng sáng chế (Patent Cooperation Treaty) lần đầu tiên. Năm 2019, Huawei xếp thứ 2 ở châu Âu và thứ 10 ở Mỹ về số lượng bằng sáng chế được cấp. Huawei cũng là công ty nắm giữ bằng sáng chế lớn nhất ở Trung Quốc.

Doanh thu ước tính từ cấp phép bằng sáng chế 5G

Ding lưu ý rằng ước tính Huawei sẽ nhận được khoảng 1.2 đến 1.3 tỉ USD doanh thu từ việc cấp phép bằng sáng chế từ năm 2019 đến năm 2021. Ông cũng thông báo rằng đối với mỗi smartphone 5G đa chế độ, Huawei sẽ cung cấp tỉ lệ bản quyền phần trăm hợp lý của giá bán thiết bị và giới hạn tiền bản quyền trên mỗi đơn vị là 2.5 USD.

Ding nói: “Huawei là công ty đóng góp kỹ thuật lớn nhất cho các tiêu chuẩn 5G và tuân theo các nguyên tắc công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử (FRAND – follows fair, reasonable and non-discriminatory) khi nói đến việc cấp phép bằng sáng chế. Chúng tôi hi vọng rằng mức phí bản quyền mà chúng tôi công bố hôm nay sẽ làm tăng việc áp dụng 5G bằng cách cung cấp cho những người triển khai 5G một cấu trúc chi phí minh bạch hơn để thông báo cho các quyết định đầu tư của họ trong tương lai.”

Song tuyên bố rằng Huawei sẽ thường xuyên công bố các hoạt động đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ nhiều hơn nữa để công chúng có thể hiểu rõ hơn về các hoạt động đổi mới của Huawei. Đây sẽ là một phần trong sáng kiến rộng lớn hơn của công ty nhằm công khai và minh bạch hơn với công chúng.

Francis Gurry, cựu Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO – World Intellectual Property Organization), cũng phát biểu tại sự kiện này rằng: “Khi công bố cấu trúc phí cấp phép cho các bằng sáng chế thiết yếu tiêu chuẩn 5G (SEP – standard essential patent), Huawei đang thúc đẩy việc áp dụng và sử dụng rộng rãi các tiêu chuẩn được thiết kế để đảm bảo khả năng tương tác, độ tin cậy và cạnh tranh minh bạch, đồng thời mang lại lợi tức công bằng cho đầu tư vào R&D.”

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^