Đánh giá Canon LV-X320 – Máy chiếu nhỏ cho làm việc và giải trí

Canon LV-X320 được thiết kế nhắm đến sử dụng tại nhà, đáp ứng nhu cầu làm việc, học tập hay giải trí trong những buổi sinh hoạt gia đình.

Ấn tượng đầu tiên về Canon LV-X320 là một mẫu máy chiếu nhỏ gọn màu trắng khá đẹp, với lớp sơn bóng mờ rất khó thấy dấu tay. Thân máy có kích thước 282 x 114.5 x 232 mm, nặng 2.5 kg, chân đế giữa có thể điều chỉnh độ cao dễ dàng theo các mức nhỏ có sẵn. Các kết nối trên LV-X320 gồm cổng service mini-USB, Ethernet RJ-45, cổng HMDI/MHL, 2 cổng D-Sub, cổng control RS-232C, Video và S-Video cùng 2 cổng âm thanh 3.5 mm. Thiết bị có lỗ khóa Kensington để đảm bảo chống mất cắp khi lắp đặt ở nơi công cộng.

Canon LV-X320 là máy chiếu dùng công nghệ DLP – Digital Light Processing – dựa trên công nghệ vi cơ điện tử quang học sử dụng thiết bị micromirror (vi gương) kỹ thuật số (DMD – Digital Micromirror Device). Giải pháp này do Texas Instruments phát triển độc quyền vào năm 1987, với con chip DMD chứa hàng nghìn vi gương, mỗi vi gương biểu diễn cho 1 điểm ảnh đơn. Những micromirror có 2 trạng thái ON (lật hướng về nguồn sáng) và OFF (lật ra khỏi nguồn sáng), chuyển đổi với tốc độ rất nhanh (hàng nghìn lần mỗi giây), phản xạ ánh sáng từ đèn chiếu để tạo ra ảnh chính xác trên màn chiếu. Để thể hiện màu, 1 bánh xe màu (color wheel) được đặt giữa đèn chiếu và chip DMD, khi ánh sáng đi qua, những tia sáng màu (đỏ, xanh lá, xanh dương) xuất hiện lần lượt trên bề mặt DMD, và tín hiệu hình ảnh sẽ ra lệnh cho các vi gương chuyển trạng thái ON hay OFF. Khi ON > OFF, các điểm ảnh có màu xám nhạt, trong khi ON < OFF, điểm ảnh có màu xám đậm. Nhờ vậy, công nghệ DLP có thể hiển thị tối đa 1024 sắc độ xám. Trên LV-X320, Canon trang bị công nghệ BrilliantColor với thuật toán xử lý màu mới, đảm bảo cho màu sắc trung thực và chuẩn xác hơn. Color wheel bên trong sản phẩm có đến 6 màu, tăng cường độ phong phú màu sắc. Ngoài ra, tính năng Screen Colour giúp chỉnh sửa màu cho phù hợp với màn chiếu, thích hợp khi người dùng trình chiếu trên tường màu thay vì nền trắng.

Công nghệ DLP 1-chip mà Canon LV-X320 ứng dụng có thể chiếu các hình ảnh có màu đen sâu, độ tương phản cao (10,000:1), thích hợp sử dụng cho thiết lập phòng chiếu phim tại gia. Độ sáng tối đa 3200 lumens (2550 lumens trong chế độ Eco) đáp ứng nhiều nhu cầu trình chiếu, từ họp, học tập hay đơn giản là giải trí. DLP cũng mang lại kích thước toàn thân máy chiếu gọn và nhẹ hơn, đặc biệt các thành phần quang học thiết kế kín, không bị ảnh hưởng bởi bụi từ môi trường, do đó không sử dụng tấm lọc bụi, giúp giảm chi phí khi thay bóng đèn chiếu. Máy dùng bóng đèn hơi thủy ngân áp suất cực cao (Super High Pressure Mercury Lamp) công suất 210 W, tuổi thọ 4000 giờ ở chế độ thường và 6000 giờ trong chế độ Eco. Khi hoạt động, thiết bị tiêu hao tối đa 350 W. Canon cũng tích hợp loa công suất 10 W, đủ sức nghe trong phòng nhỏ.

Canon LV-X320 có thể chiếu hình ảnh với kích thước 60 inch ở khoảng cách 2.38 m, tối đa 180 inch ở khoảng cách 7.87 m. Khi thiết lập phòng chiếu phim tại gia, khoảng cách dưới 4 m sẽ cho ra màn hình hơn 120 inch dễ dàng. Ưu điểm khi sử dụng máy chiếu cho xem phim hay chơi game là không phải nhìn trực tiếp vào màn hình, tránh mỏi mắt và tác hại của ánh sáng xanh phát ra. Hơn nữa, trong tình hình dịch bệnh hiện tại, nhu cầu làm việc tại nhà đang là xu thế chung nhằm đảm bảo công việc trong khi giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng, vì vậy trang bị máy chiếu cho không gian làm việc cũng như phục vụ giải trí là điều mà nhiều gia đình hướng đến. LV-X320 gọn nhẹ, dễ di chuyển, có thể phục vụ gọi video phòng họp cùng lúc với duyệt web trên màn chiếu lớn, cho đa nhiệm tốt hơn. Và đến cuối ngày, LV-X320 có thể được di chuyển sang phòng chiếu phim, cùng thư giãn với cả nhà.

LV-X320 đạt chứng nhận Crestron Connected, tương thích với các hệ thống điều khiển AV dựa trên mạng, đáp ứng nhu cầu sử dụng phòng họp tại doanh nghiệp hay trong giáo dục. Các thiết bị Crestron Connected được tích hợp phiên bản tinh gọn của phần mềm Fusion RV, giúp người dùng có thể dễ dàng kết nối chúng vào mạng tại nhà hay văn phòng bằng cáp Ethernet, sau đó điều khiển và quản lý từ bất cứ nơi đâu ngay trên máy tính, smartphone, tablet, miễn có thể sử dụng web. Khi sử dụng, một trang web bảo mật sẽ hiển thị tất cả thiết bị có trong mạng, cho phép theo dõi tình trạng để đưa ra hướng xử lý nhanh chóng khi có sự cố (ví dụ như đèn chiếu hỏng hay thiết bị mất điện).

Trải nghiệm sử dụng máy chiếu Canon LV-X320 khá tốt. Các phím điều khiển dễ nhấn, menu hiển thị trực quan và thông số chi tiết rõ ràng. Vòng xoay zoom và lấy nét mượt mà, có thể tinh chỉnh dễ dàng và chính xác. Phần nắp che bảo vệ thấu kính có dây nối với thân máy, tránh thất lạc trong quá trình sử dụng. Hình ảnh trình chiếu, đặc biệt là phim ảnh có chất lượng tốt, tương phản cao, độ sáng tối đa 3200 lumens thậm chí có thể chiếu và theo dõi nội dung thoải mái ngay cả khi bật đèn trong phòng. Vì ứng dụng công nghệ DLP nên hiệu ứng cầu vồng có xảy ra trong các cảnh có đối tượng sáng trên nền tối, tuy nhiên hiện tượng này không phải luôn được nhìn thấy bởi mọi người xem.

Nhìn chung, Canon LV-X320 là mẫu máy chiếu thích hợp cho gia đình và văn phòng nhỏ, hỗ trợ làm việc, học tập hay giải trí khá ổn. Đây là một lựa chọn thay thế cho nhu cầu sử dụng màn hình lớn khoảng 80 inch – vốn có giá thành rất đắt, trong khi mức giá cho LV-X320 chỉ khoảng 23 triệu đồng nhưng hoàn toàn có khả năng trình chiếu đến hơn 120 inch trong khoảng cách dưới 4 m. Máy chiếu tích hợp sẵn loa – chi tiết nhỏ nhưng hữu ích, cho phép biến căn phòng khách trở thành rạp chiếu phim mà không cần tốn thêm chi phí cho hệ thống loa, có thể bổ sung về sau khi đủ điều kiện tài chính.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^