COVID-19 tạo cơ hội mới cho quảng cáo và ứng dụng di động

Báo cáo của SocialPeta và Nativex đưa ra đánh giá về dữ liệu thị trường di động toàn cầu năm 2020, cùng xu hướng lĩnh vực Internet di động.

Bản báo cáo gồm 80 trang, có thể tải về tham khảo từ website chính thức của SocialPeta.

Thay đổi trong mô hình quảng cáo trên game di động

Năm 2020, hoạt động quảng cáo trên thị trường di động toàn cầu vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, tỉ lệ quảng cáo trên game so với ứng dụng là 2:8. Ước tính có hơn 350,000 ứng dụng di động trên toàn cầu sẽ tham gia vào thị trường mua bán nội dung số vào năm 2021.

Về xu hướng quảng cáo, số lượng nhà quảng cáo năm 2020 tăng 7.8% so với năm 2019. Trong đó, Q1 tăng trưởng mạnh mẽ nhất, chiếm tới 32%; đỉnh điểm là tháng 1/2020, vượt trên 20,000; sau đó giảm dần cùng với những biến động cho đến khi tăng trở lại vào Q4. Đối với số lượng quảng cáo, Q1 và Q4 là những giai đoạn có số lượng quảng cáo nhiều nhất; trong Q4, tỉ lệ nhà quảng cáo Android so với nhà quảng cáo iOS là 6:4.

Về thể loại game, số lượng nhà quảng cáo về thể loại giải đố và sáng tạo là cao nhất, lần lượt đạt gần 11,000 và hơn 2.8 triệu. Game chiến thuật là những người chạy quảng cáo lớn nhất, với trung bình mỗi nhà quảng cáo đặt 359 quảng cáo hàng năm. Các quảng cáo của trò chơi mô phỏng được người dùng yêu thích nhất, nhận được ủng hộ cao nhất.

Về hình thức quảng cáo, video vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà quảng cáo, chiếm hơn 60% tổng số quảng cáo. Trong đó quảng cáo có thể chơi trực tiếp tăng mạnh từ mức dưới 2% vào đầu năm 2020 lên gần 8% vào Q4/2020. Đối với các hình thức quảng cáo, quay phim màn hình, phim sitcom, tường thuật người thật chơi game, hoạt hình MG… là những hình thức phổ biến nhất. Quảng cáo và video hướng dẫn về gameplay là phù hợp nhất với thể loại casual. Quảng cáo người thật thường phù hợp với trò chơi 3D hạng trung và hạng nặng (game đồ họa 3A), chẳng hạn như RPG và SLG. Trong số các kênh quảng cáo quốc tế, Facebook (FB News Feed, Audience Network, Instagram, Messenger) và Google (Google Ads, YouTube) vẫn là những kênh phổ biến nhất.

Về quốc gia, quảng cáo ở Mỹ đạt mức cao nhất vào tháng 4, và số lượng nhà quảng cáo ở Nhật Bản và Hàn Quốc lần lượt tăng 15.4% và 3.5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tương lai, với nhu cầu về nội dung số ngày càng tăng, “Thế hệ Z” đã và đang trở thành người dùng thống trị, các video ngắn và livestream đang trở nên phổ biến với nền kinh tế làm việc tại nhà (do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19). KOLs và livestreamer sẽ là những hình thức quảng cáo phổ biến. Với sự xuất hiện của ‘SHEconomy’, thị trường game hướng đến phụ nữ có rất nhiều tiềm năng và các trò chơi kết hợp giữa giải trí và khoa học có triển vọng cũng rất rất tốt.

Ứng dụng khác

Dịch bệnh COVID-19 không chỉ  tác động đến nền kinh tế, mà còn ảnh hưởng đến cả quảng cáo di động. Số lượng quảng cáo cho thấy sự dao động trong việc mua quảng cáo của các nhà quảng cáo trên thiết bị di động toàn cầu dao động vào năm 2020. Nhưng sự suy thoái đã đảo ngược một chút vào tháng 9; nó đạt đến đỉnh lần lượt vào tháng 4 và tháng 10.

Về xu hướng quảng cáo, số lượng nhà quảng cáo tăng 60.1% vào năm 2020 so với năm 2019 và tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ nhất là trong 6 tháng đầu năm, lần lượt trên 80% trong Q1 và Q2 so với cùng kỳ năm ngoái. Tỉ lệ nhà quảng cáo trên Android tiếp tục tăng 62.44% trong Q1/2020 và sau đó tăng trở lại nhẹ ở các quý tiếp theo. Hiện tại, tỉ lệ nhà quảng cáo trên Android so với nhà quảng cáo iOS là gần 6:4.

Về loại hình quảng cáo, các nhà quảng cáo về thời trang đời thường chiếm tỉ trọng lớn nhất với 23%. Ứng dụng mua sắm đóng góp tỉ lệ mua quảng cáo cao nhất, trung bình nhà quảng cáo đặt hơn 200 quảng cáo hàng năm; các quảng cáo về ứng dụng dạng Tool (công cụ) tiếp cận người dùng tốt nhất, trung bình mỗi quảng cáo đều đạt được mức độ phổ biến rất cao. Nội dung UGC và các công cụ chỉnh sửa video cũng thúc đẩy sự bùng nổ về quảng cáo về thị trường ứng dụng video.

Trong số tất cả các loại quảng cáo, quảng cáo dạng tĩnh như hình ảnh hoặc slide ảnh được các nhà quảng cáo cho ứng dụng ưa thích nhất. Tỷ lệ quảng cáo slide ảnh vượt trên 50% trong Q1 và Q2; quảng cáo hình ảnh cũng tăng đáng kể và chiếm 44.45% trong Q4; quảng cáo video không được thuận lợi như ứng dụng, nhưng nó vẫn tiếp tục tăng vào năm 2020 và đạt gần 19.2% trong Q4. Dựa trên dữ liệu, 5 kênh phân phối quảng cáo hàng đầu là FB News Feed, Instagram, Audience Network, Messenger và Google Ads (Admob).

Xét về quốc gia, số lượng nhà quảng cáo cao nhất ở Hoa Kỳ trong tháng 11, đạt gần 30,000 nhà quảng cáo; số lượng nhà quảng cáo ở Nhật Bản và Hàn Quốc đều tăng 14.41% vào năm 2020 và số lượng quảng cáo cũng tăng 14.03%. Các nhà quảng cáo ứng dụng thể loại Tool, mua sắm và thời trang được xếp hạng 3 ở Đông Nam Á, duy trì trung bình khoảng 9000 nhà quảng cáo hàng tháng.

Trong tương lai, khi lợi thế và xu hướng học tập, làm việc và các dịch vụ trên Internet di động được thúc đẩy vào năm 2020, nền kinh tế trực tuyến có triển vọng phát triển tốt và các ứng dụng video, giải trí và tiêu dùng toàn cầu sẽ tiếp tục bùng nổ. Trong ngắn hạn, tình trạng “phong tỏa và thúc đẩy làm việc online” sẽ tiếp tục, với các ứng dụng du lịch xuyên quốc gia dần suy thoái và các ứng dụng về hậu cần (logistics) và tài chính quốc tế sẽ có nhiều cơ hội bùng nổ.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^