Nền tảng YouTube và 4 mục tiêu ưu tiên trong năm mới 2021

CEO YouTube – Susan Wojcicki – đã cùng điểm lại những cột mốc phát triển đáng chú ý và đề ra 4 mục tiêu ưu tiên cho nền tảng này trong 2021.

Những ưu tiên của YouTube trong năm 2021 gồm: phát triển kinh tế cho nhà sáng tạo nội dung, thực hiện đúng trách nhiệm của mình, giúp mọi người học kỹ năng mới, xây dựng tương lai cho YouTube, và phối hợp với các chính phủ trên khắp thế giới khi YouTube phải đối mặt với các vấn đề quy định ngày càng phức tạp.

Trong năm 2020, thời gian xem video trên toàn cầu tăng 25%, YouTube ghi nhận hơn nửa triệu kênh phát livestream lần đầu tiên. Những kênh lần đầu tiên phát trực tiếp này chiếm hơn 10 triệu lượt phát trực tuyến trên nền tảng. YouTube Gaming tính đến hiện tại đã đạt 100 tỉ giờ xem nội dung game, và trong nửa đầu năm, tổng số luồng livestream hàng ngày đã tăng 45%. Dưới đây là 4 điểm ưu tiên của YouTube trong năm Tân Sửu.

Phát triển kinh tế cho nhà sáng tạo

Số lượng kênh mới tham gia chương trình Đối tác YouTube (YPP) trong 2020 đã tăng hơn gấp đôi so với 2019. Những nhà sáng tạo đang tạo thành công ty truyền thông thế hệ tiếp theo, tác động đến thành công chung của nền kinh tế. Trong 3 năm qua, YouTube đã trả hơn 30 tỉ USD cho những nhà sáng tạo, nghệ sĩ và công ty truyền thông. Năm 2021, YouTube cam kết hỗ trợ người sáng tạo và nghệ sĩ với 3 lĩnh vực:

  • Minh bạch về Chính sách: minh bạch hơn trong các chính sách, nhiều đội ngũ hỗ trợ hơn cho nhà sáng tạo, cũng như cải tiến quy trình khiếu nại dành cho nhà sáng tạo.
  • Các nguồn doanh thu bổ sung: lượng tài khoản đăng ký dịch vụ YouTube Music và YouTube Premium đã tăng trưởng nhanh chóng, đạt hơn 30 triệu Tài khoản Trả phí trong quý 3 năm ngoái. Đồng thời, nhà sáng tạo và nghệ sĩ đang tìm ra những cách thức mới để kết nối với khán giả và đa dạng hóa doanh thu của họ. Năm vừa qua, số kênh kiếm phần lớn doanh thu từ Super Chat, Super Stickers hoặc Đăng ký hội viên kênh trên YouTube đã tăng gấp 3 lần.
  • Hỗ trợ sự thành công của tất cả các nhà sáng tạo: đồng thời với việc phát triển kinh tế cho nhà sáng tạo, YouTube cũng muốn đảm bảo rằng tất cả nhà sáng tạo đều có thể nắm bắt những cơ hội này. Năm nay, YouTube sẽ bắt đầu yêu cầu những nhà sáng tạo ở Mỹ cung cấp các thông tin như giới tính, xu hướng tình dục, chủng tộc và dân tộc của họ trên cơ sở tự nguyện. Các thông tin này sẽ giúp xác định những sự thiên lệch tiềm ẩn trong hệ thống của YouTube có thể gây ảnh hưởng đến người sáng tạo. Khi thu thập những dữ liệu này, YouTube sẽ xem xét kỹ cách các nội dung từ các cộng đồng khác nhau được xử lý trong tìm kiếm, khám phá cũng như kiếm tiền.

Giúp mọi người học những kĩ năng mới

Bà Susan chia sẻ: “Một trong những điều về YouTube khiến tôi tự hào nhất là vai trò của chúng tôi trong việc tạo cơ hội cho mọi người học các kỹ năng mới.” 77% người trả lời một nghiên cứu của Ipsos nói rằng họ đã sử dụng YouTube để học một kỹ năng mới trong năm 2020.

Xu hướng này càng phát triển hơn trong giai đoạn đại dịch khi chúng ta làm việc ở nhà, học ở nhà và thích nghi với cuộc sống cách ly. Trên thực tế, các video có từ “dành cho người mới bắt đầu” trong tiêu đề đã được xem hơn 1 tỉ lần kể từ giữa tháng 3. YouTube đang đặt ra một mục tiêu mới: tăng gấp đôi số lượng người dùng tương tác với nội dung giáo dục trên YouTube.

Thực hiện đúng trách nhiệm

Tiếp tục cập nhật hình thức tiếp cận dưới góc độ trách nhiệm được xem là một ưu tiên, để mọi người có thể tìm thấy video chất lượng cao khi họ đến với nền tảng này. YouTube luôn nỗ lực để đạt được sự cân bằng giữa sự cởi mở và trách nhiệm để đáp ứng những nguyên tắc của các chính phủ trên khắp thế giới.

Hướng tiếp cận dưới góc độ trách nhiệm của YouTube là loại bỏ nội dung mà các chuyên gia cho rằng có thể dẫn đến tác hại với thế giới thực, đề cử nội dung có thẩm quyền và đáng tin cậy, giảm nội dung gây tranh cãi và trao thưởng cho những người sáng tạo đáp ứng tiêu chuẩn kiếm tiền cao hơn.

Xây dựng cho YouTube tương lai

Những lĩnh vực mà YouTube rất mong chờ về các khả năng mới:

  • Sáng tạo trên di động: Ngày càng có nhiều người sử dụng thiết bị di dộng của họ để sáng tạo nội dung, đó là lý do vì sao YouTube đang đầu tư để cung cấp cho người sáng tạo nhiều công cụ chỉnh sửa video hơn. Tính đến nay, các video trong trình phát Shorts mới của YouTube – giúp mọi người trên khắp thế giới xem các video ngắn trên YouTube – đang nhận được 3.5 tỉ lượt xem hàng ngày.
  • Thương mại: nhiều người dùng và người tiêu dùng nghiên cứu sản phẩm trên YouTube trước khi mua. Theo một nghiên cứu gần đây của Talkshoppe, 70% số người được khảo sát cho biết họ mua hàng từ một thương hiệu do nhìn thấy nó trên YouTube. YouTube hiện đang thử nghiệm một chương trình beta mới với một nhóm những nhà sáng tạo thuộc lĩnh vực làm đẹp và điện tử để giúp mọi người khám phá và mua các sản phẩm mà họ thấy trong video.
  • Phòng khách: người xem muốn xem những nhà sáng tạo và nội dung yêu thích của họ trên màn hình lớn nhất và tốt nhất. Trên thực tế, TV là màn hình phát triển nhanh nhất của YouTube vào năm 2020. Nền tảng này sẽ tiếp tục đến với nhiều thiết bị phòng khách hơn và cải tiến điều hướng bằng giọng nói tốt hơn nữa để mang đến trải nghiệm phù hợp với những gì người xem ngày càng mong muốn.

Quy định pháp lý sẽ là trọng tâm đáng kể vào 2021. YouTube đã được hưởng lợi từ quan hệ đối tác với các chính phủ về các vấn đề quan trọng, như ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan bạo lực và phối hợp hoạt động gây ảnh hưởng trên nền tảng. Năm qua, những mối quan hệ đối tác này đã trở nên vô cùng hữu ích khi YouTube và các bên phối hợp cùng nhau để cung cấp cho mọi người thông tin chính xác về đại dịch. YouTube sẽ tiếp tục hợp tác với các nhà lập pháp về các vấn đề ảnh hưởng đến việc kinh doanh và lực lượng lao động, như nhập cư, giáo dục, cơ sở hạ tầng và y tế.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^