Ứng dụng mạng xã hội và giao đồ ăn đạt mức tăng trưởng cao

Do dịch bệnh và lệnh cấm tụ tập đông người, tần suất sử dụng smartphone của người dùng tăng cao trong kỳ nghỉ lễ, theo nghiên cứu của Adjust.

Nghiên cứu của Adjust cho thấy mọi người vẫn giữ liên lạc với gia đình và bè bạn qua ứng dụng mạng xã hội; lượt cài đặt của nhóm ứng dụng này vào ngày Giáng Sinh tăng 25% so với mức trung bình tháng 12. Tại Indonesia và Việt Nam, người dùng nhắn tin và gọi điện cho nhau nhiều hơn vào mùa lễ hội. Trong khi ở Indonesia, lượt cài đặt mạng xã hội vào ngày Giáng Sinh tăng 7% so với mức trung bình tháng 12, con số trên ở Việt Nam là 11%. Vào đêm giao thừa, lượt cài đặt tại Indonesia và Việt Nam tăng lần lượt là 11% và 17%.

Dữ liệu Adjust còn cho thấy người dùng vẫn cố gắng hết sức để tận hưởng trọn vẹn ngày nghỉ lễ dù vẫn còn trở ngại. Vào đêm trước Giáng Sinh và lễ Giáng Sinh, nhiều người vẫn duy trì thói quen nấu các bữa lớn tại nhà.

  • Với ứng dụng gợi ý công thức nấu ăn và pha chế đồ uống, lượt cài đặt vào ngày 24 và 25/12 tăng 61% so với trung bình tháng 12, và số phiên truy cập tăng 23%. Vào đêm giao thừa, lượt cài đặt và số phiên truy cập tăng lần lượt là 43% và 17%.
  • Ngược lại, với ứng dụng giao đồ ăn, hiệu quả hoạt động lại kém đi vào ngày 25/12 khi lượt cài đặt và số phiên truy cập giảm lần lượt 30% và 27% so với mức trung bình. Hai thông số trên tăng trở lại vào ngày đầu năm mới, lần lượt là 41% và 32%.
  • Lễ hội thì không thể thiếu âm nhạc, do đó lượt cài đặt ứng dụng âm nhạc vào ngày 25/12 tăng 75% so với mức trung bình, và vào ngày 31/12 tăng 6%.

Tại Đức, lượt cài đặt ứng dụng đồ ăn thức uống tăng 82% vào đêm trước Giáng Sinh và 54% vào đêm giao thừa – còn với số phiên truy cập, mức tăng vào hai đêm lần lượt là 62% và 49%. Tại Mỹ, với việc người dân luôn muốn tìm tòi thêm công thức nấu nướng, lượt cài đặt của ứng dụng tăng 57% vào Giáng Sinh và 42% vào đêm giao thừa. Số phiên truy cập tại Mỹ cũng tăng, với 62% vào Giáng Sinh và 52% vào đêm giao thừa. Dữ liệu ở Đức ghi nhận vào đêm trước Giáng Sinh, lượt cài đặt ứng dụng giao đồ ăn giảm 75% nhưng tăng trở lại 47% so với mức trung bình vào ngày đầu năm mới. Vương quốc Anh có lượt cài đặt giảm 65% trước khi tăng trở lại 47%, trong khi Hoa Kỳ giảm 25% và tăng lại 42% so với trung bình.

Lượt cài đặt ứng dụng âm nhạc tăng 118% tại Mỹ vào ngày Giáng Sinh, 72% tại Anh, và 87% tại Đức vào đêm trước Giáng Sinh.

“Năm 2020, đại dịch toàn cầu và nhiều hệ quả đi kèm đã buộc người dùng thay đổi lối sống và cách họ tương tác với ứng dụng – và mùa lễ hội vừa qua cũng không ngoại lệ,” Paul H. Muller, Đồng sáng lập và CTO tại Adjust cho biết. “Dữ liệu Adjust cho thấy cách ứng dụng góp phần mang đến niềm vui cho người dùng vào dịp Giáng sinh và Năm mới, và dự kiến xu hướng này sẽ còn tăng mạnh trong năm 2021 khi lệnh phong tỏa vẫn còn tiếp diễn.”

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, đại dịch không ngăn người dùng đưa ra các mục tiêu cho năm mới. Dù ứng dụng theo dõi sức khỏe và thể hình không làm tốt như các ứng dụng khác vào dịp Giáng Sinh, nhưng trong tuần đầu tiên của tháng 1, khi người dùng quyết tâm tập luyện chăm chỉ, thì lượt cài đặt của nhóm này tăng 89% so với mức trung bình tháng 12 và số phiên truy cập tăng 24%. Xu hướng trên cũng đưAdjustợc thể hiện rõ qua ứng dụng theo dõi hàm lượng calo, khi ứng dụng này có vẻ không được nhiều người ưu tiên lựa chọn vào ngày Giáng Sinh, nhưng sau đó lượt cài tăng mạnh 91% vào tuần đầu tiên của tháng 1, trong lúc đó, số phiên truy cập cũng tăng 34%.

Ứng dụng giúp cải thiện hiệu quả làm việc – như quản lý hộp thư đến, lên danh sách việc cần làm, hay tạo ghi chú trên lịch – cũng tăng trưởng mạnh, lượt cài đặt và số phiên truy cập tăng lần lượt 51% và 12% vào đầu tháng 1. Xét về khía cạnh cải thiện bản thân, với việc nhiều người dùng mong muốn trang bị thêm một ngoại ngữ mới trong năm nay, lượt cài đặt ứng dụng ngôn ngữ tăng 35% trong tuần đầu tiên của tháng 1.

Tại Indonesia, người dùng dường như rất có động lực để lấy lại vóc dáng vào năm 2021, khi lượt cài đặt và số phiên truy cập ứng dụng theo dõi sức khỏe và thể hình tăng lần lượt 65% và 9% vào tuần đầu tiên của tháng 1. Tại Việt Nam, lượt cài đặt của nhóm ứng dụng trên tăng 51%.

Tại Indonesia, ứng dụng giúp theo dõi hàm lượng calo cũng được nhiều người dùng tìm đến, lượt cài đặt tăng 70% và số phiên truy cập tăng 21% vào tuần đầu tiên của tháng 1. Tại Việt Nam, số phiên truy cập tăng 8%. Việc học ngoại ngữ dường như cũng là xu hướng đang nổi tại Indonesia vào dịp đầu năm mới, với lượt cài đặt tăng 29% so với mức trung bình tháng 12 và số phiên truy cập tăng 5%.

Tham khảo thêm báo cáo của Adjust.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^