Nhiều ý tưởng đột phá tại Game Jam 2020 chủ đề “Life at home”

Với chủ đề “Life at home” đầy tính thời sự, Game Jam 2020 đã chứng kiến sự ra đời của nhiều ý tưởng đột phá và nhân văn trong mùa dịch.

Game Jam 2020 bắt đầu tranh tài vào tối 8/1/2021 và kết thúc vào 10/1/2021 theo hình thức trực tuyến, lần đầu tiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trong suốt 48 giờ thi đấu căng thẳng, Game Jam thu hút gần 50 đội thi với hơn 170 thí sinh là học sinh – sinh viên toàn quốc. Chủ đề “Life at home” mà Game Jam 2020 lựa chọn đã ghi nhận được rất nhiều ý tưởng, sáng kiến mới đầy thú vị trong mùa dịch, biến khó khăn thành cơ hội nâng cao, cải thiện bản thân mình.

Thông qua công cụ Unity, các đội sẽ cùng hoàn thành bài thi và giành phần thưởng cao nhất trị giá đến 45 triệu đồng. Chia sẻ với ban tổ chức, jammer Nguyễn Gia Huy đến từ Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (TP.HCM) cho biết : “Dù thi online nhưng với em đây là trải nghiệm rất thú vị, tuy không trực tiếp gặp gỡ các đối thủ nhưng tính cạnh tranh vẫn cao ngất ngưỡng, ai ai cũng quyết tâm giành chiến thắng”.

Các mentor gồm nhân viên từ nhiều phòng ban tại Gameloft, từ lập trình đến thiết kế game đã cùng đồng hành với các thí sinh trong 48 giờ thi đấu. Đây chính là nhân tố quan trọng giúp các Jammers có thể vượt qua áp lực căng thẳng của 48 tiếng thi đấu miệt mài. Họ không chỉ dành thời gian chia sẻ kinh nghiệm của bản thân cũng như những điều thí sinh cần lưu ý trong buổi livestream khởi động trên trang Facebook Gameloft South East Asia, mà còn liên tục túc trực online xuyên suốt cuộc thi, nhắc nhở và hướng dẫn các đội thi biểu hiện tốt nhất thế mạnh của mình.

Kết thúc Game Jam 2020, ban giám khảo công bố chiến thắng chung cuộc thuộc về đội D.A.B team (Hà Nội) với game Dash To The Door. Bên cạnh đó, giải nhì và giải ba cũng lần lượt gọi tên đội Dev In Love (TP.HCM) với Lost N Found và đội Null Reference (TP.HCM) chủ nhân trò chơi Scientist At Home. Năm nay, Gameloft cũng cho ra mắt giải thưởng “Game được yêu thích nhất” và phần thắng thuộc về đội Helios với game Save The House.

Jammer Nguyễn Đặng Hải An, nhóm trưởng của đội D.A.B Team – Quán quân Game Jam cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng em được cùng nhau hoàn thiện tựa game của riêng mình với áp lực căng thẳng về thời gian như vậy, dù rất mệt nhưng quan trọng là mọi người đều cảm thấy rất vui và hào hứng.”

Về ý tưởng sáng tạo game, đội Dev In Love chia sẻ : “Game Lost n Found của chúng mình lấy cảm hứng từ câu nói ‘Nhà không chỉ là một nơi chốn, đó là cảm giác an toàn và hạnh phúc’. Thông qua trò chơi này, chúng mình mong muốn sau khi phá đảo, mọi người sẽ đều hiểu ý nghĩa của gia đình, cố gắng hết mình để bảo vệ tổ ấm của chúng ta”.

Ngoài các đội đạt giải, Game Jam 2020 cũng gặt hái đa dạng ý tưởng sáng tạo từ đề tài “Life At Home”. Điển hình trò chơi được lấy cảm hứng từ câu chuyện cảm động về cuộc sống của những “hậu phương” có người thân đang thi hành “sứ mệnh” tại bệnh viện; có đội dí dỏm làm tựa game với tên “Người vợ nổi giận” (Angry Wife) hay lồng ghép tình cảm gia đình với thông điệp “Dù có phải chia xa, những kỷ niệm sẽ là thứ gắn kết tất cả chúng ta”.

Có thể nói, nếu thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21 đánh dấu màn chào sân của ngành game với thế giới giải trí, thì bước sang thập kỷ thứ 3 này, nhiều chuyên gia đánh giá đã đến lúc ngành game sẽ tỏa sáng rực rỡ. Và Game Jam chính là bảo chứng cho thấy ngành công nghiệp game đã phát triển thần kỳ như thế nào khi luôn thu hút đông đảo sinh viên lập trình hàng đầu, chất lượng và tầm vóc cũng được phát triển tương xứng. Game Jam góp phần đưa ngành game từ vị trí “kẻ không được thừa nhận” được xã hội công nhận cũng như tạo ra hàng triệu công việc cho các coder chuyên nghiệp và sinh viên.

Game Jam 2021 sẽ tiếp tục trở lại vào năm sau, hứa hẹn phủ sóng rộng rãi và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn trẻ có niềm đam mê với lập trình game.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^