Bùng nổ ứng dụng di động kéo theo gian lận quảng cáo

Việc sử dụng ứng dụng di động tăng vọt trong đại dịch đã kéo theo tỉ lệ gian lận quảng cáo ngày một tăng, trong khoảng từ 8/2019 đến 2020.

Theo dữ liệu gần đây của Adjust, tỉ lệ gian lận quảng cáo trong các ứng dụng game đã tăng đến 172.95%. Gian lận bots và lượt click là dạng phổ biến nhất tại Việt Nam, như chia sẻ của bà April Tayson, Phó Chủ tịch khu vực SEA của Adjust. Điều này gây ra 2 tác động chính đối với doanh nghiệp – tài chính và chiến lược. Hiểu đơn giản nhất là các công ty ứng dụng đang trả tiền cho những người dùng không có thật, từ đó dẫn đến lãng phí ngân sách, trả tiền để có được những người dùng hư cấu do những kẻ lừa đảo tạo ra. Đây là lý do tại sao các bộ lọc ngăn chặn gian lận rất quan trọng trong việc chặn đứng các mối đe dọa gian lận ngay tại nguồn.

Bên cạnh đó, báo cáo năm 2020 của Adjust còn chỉ ra các thách thức đối với các ứng dụng di động hiện nay là giữ chân người dùng, đặc biệt là các ứng dụng về tài chính và ngân hàng. Điều quan trọng là phải bắt đầu ngay từ đầu và phải liên tục đơn giản hoá trải nghiệm người dùng. Tránh các quá trình điền biểu mẫu, đăng ký thông tin rườm rà và luôn giải thích cho người dùng biết lý do tại sao. Thực hiện một cách tiếp cận minh bạch – đặc biệt trong lĩnh vực tài chính – là điều cần thiết để xây dựng niềm tin thương hiệu.

Đại dịch đã thực sự làm nổi bật tiện ích mà các ứng dụng mang lại cho cả thương hiệu và người tiêu dùng – chưa kể đến các ứng dụng theo dõi COVID-19 do chính phủ ban hành. Điều này đã dẫn đến ‘sự tăng tốc lớn’ dành cho các ứng dụng di động. Vào năm 2021, có khả năng chúng ta sẽ thấy ngày càng nhiều doanh nghiệp đầu tư vào ứng dụng và sử dụng như một kênh chính để tương tác với người dùng. Các thương hiệu truyền thống cũng sẽ cần đầu tư vào ứng dụng nếu muốn duy trì tính cạnh tranh. Đối với các nhà tiếp thị, ưu tiên trong năm mới sẽ là cách có thể giữ chân những người dùng – đặc biệt là khi chúng ta đang dần quay trở lại mức bình thường tương đối – cũng như cách xây dựng thêm tiện ích vào ứng dụng.

Đại dịch đã chứng minh giá trị của việc phải luôn đặt người dùng là mục tiêu hàng đầu, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn. Để thành công với bất kỳ thương hiệu nào, các công ty cần đặt mình vào vị trí của khách hàng và làm thế nào để ứng dụng của họ có thể đơn giản hoá trải nghiệm của khách hàng.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^