Loạt giải pháp AIoT mới từ ASUS cho nâng cấp công nghiệp 4.0

(Cập nhật lần cuối: 01/01/2021)

Giải pháp sản xuất thông minh của ASUS giúp thúc đẩy nâng cấp công nghiệp, chuyển đổi hoạt động để tăng cường tốc độ và năng suất.

Hệ thống kiểm tra bằng AI trực quan

Trong công nghiệp sản xuất, việc thay thế kiểm tra dùng mắt và tay bằng kiểm tra quang học tự động (automatic optical inspection – AOI) là một thực tế phổ biến. Tuy nhiên, kiểm tra quang học thông thường không hiệu quả đối với sản xuất các thành phần cơ khí kim loại. Kiểm tra thông thường bằng mắt đòi hỏi phải nhìn sản phẩm từ các góc độ khác nhau để phát hiện lỗi sản xuất. Điều quan trọng là phải nắm được các đặc điểm quang học và bề mặt linh kiện để có thể phát hiện lỗi đầy đủ và chính xác.

Kiểm tra quang học là một trong những công nghệ quan trọng của AIoT Business Group, sử dụng công nghệ máy học (machine learning), học sâu (deep learning) và công nghệ mạng lưới thần kinh nhân tạo để huấn luyện cho AI phát hiện các sai sót trong thành phần sản xuất. Kiểm tra quang học tự động có thể kiểm tra chính xác lên đến khoảng 80 – 90%, nhiều hơn so với kiểm tra thông thường đến 90%.

Hệ thống AI phát hiện dạng sóng

Quạt là một trong những linh kiện quan trọng cho máy tính và thiết bị điện tử, giúp làm mát để đảm bảo tuổi thọ thiết bị tốt hơn. Để đảm bảo chất lượng của quạt, các kiểm tra viên sẽ phát hiện lỗi với quạt bằng cách lắng nghe âm thanh khi quạt quay. Những kiểm tra viên này phải có tay nghề rất cao và mất từ 3 – 6 tháng huấn luyện mới có thể đủ khả năng làm việc, đồng thời họ cũng cần phải có đôi tai dày dặn kinh nghiệm để có thể phát hiện tốt hơn và đổi lại là sức khoẻ của tai trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng.

Để giải quyết vấn đề này, ASUS ra mắt AI Wave Signature System giúp phân tích âm thanh của quạt một cách chính xác và phát triển thành âm thanh đặc trưng. Sau đó, AI sẽ được huấn luyện với âm thanh đặc trưng này để có thể nhanh chóng phát hiện ra các quạt đáp ứng tốt yêu cầu về mặt chất lượng. AI Wave Signature System cũng có thể được kết hợp với các máy móc kiểm tra điện tử khác như điện trở, volt, độ rung và các điểm dùng để kiểm tra chất lượng sản phẩm khác nhằm đảm bảo thành phẩm có chất lượng cao. AI này sẽ thông báo ngay lập tức, tối ưu thời gian và không làm hao tổn sức khoẻ cho con người.

Tái tạo lại mô hình ASUS AIoT

Năm nay nhóm ASUS AIoT Business Group có mục tiêu chính và quan trọng là đem đến 30 dự án kiểm tra thông minh cho bên cung cấp quạt và các thành phần cơ khí. Mục tiêu tiếp theo sau đó chính là việc tái tạo lại mô hình ASUS AIoT này, theo Albert Chang, Phó Chủ tịch Công ty và Đồng Trưởng nhóm kinh doanh AIoT cho biết: “Trong những năm qua, thuật toán và các mô hình AI đã phát triển rất nhanh chóng và đầy tiềm năng. Việc tái tạo lại chính là mục tiêu tiếp theo, đem đến sự phổ biến cùng với sự áp dụng nhanh chóng với quy mô lớn. Cuối cùng là viễn cảnh của nhóm ASUS AIoT chính là tập trung toàn phần vào phân tích chất lượng”.

Trong 3 đến 5 năm sắp tới, mục tiêu của ASUS AIoT chính là việc hỗ trợ các dây chuyền sản xuất tìm ra các giải pháp thông minh cơ bản để có năng suất cao, tạo ra công thức thành công và tích lũy giá trị lâu dài, phân tích dữ liệu sẽ trở thành một trụ cột quan trọng của thương hiệu ASUS.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^