Huawei chia sẻ định nghĩa, tầm nhìn về 5.5G tại MBBF 2020

(Cập nhật lần cuối: 16/11/2020)

Tại Diễn đàn Băng thông rộng Di động Toàn cầu MBBF 2020 vừa qua, David Wang – Giám đốc Điều hành Huawei – đã phát biểu về 5.5G.

Bài phát biểu có chủ đề “Định nghĩa 5.5G cho một Thế giới Thông minh, Tốt đẹp hơn”. David Wang cho biết 5.5G sẽ là một bước phát triển của 5G và mong muốn được làm việc với các đối tác trong ngành để định nghĩa 5.5G. Ông nói rằng họ có thể trải nghiệm tương tác theo thời gian thực cho người dùng cá nhân, nâng cao khả năng IoT di động và khám phá các kịch bản mới, gồm: Truyền thông băng thông rộng trung tâm đường lên (UCBC – Uplink Centric Broadband Communication), Truyền thông băng thông rộng thời gian thực (RTBC – Real-Time Broadband Communication) và Truyền thông hài hòa và cảm biến (HCS – Harmonized Communication and Sensing).

Mỗi thế hệ công nghệ truyền thông di động thống trị trong khoảng một thập kỷ, trước khi bị thay thế bởi một tiêu chuẩn mới. 5G sẽ là công nghệ truyền thông di động chính cho đến năm 2030 và có thể sẽ được sử dụng cho đến năm 2040. Chức năng cơ bản của 5G là kết nối, tuy nhiên từ nay đến 2030, 5G sẽ giúp mọi người tương tác với thế giới ảo trong thời gian thực. Để mang lại trải nghiệm hình ảnh XR Pro và 3D, điều kiện cần thiết là tốc độ mạng cao. Tốc độ truy cập trung bình sẽ cần tăng từ 120 Mbps hỗ trợ phát trực tuyến video 4K hiện nay lên 2 Gbps cần thiết cho video 16K, đồng thời độ trễ cần được hạ xuống mức 5 ms (hiện tại 20 ms). Vì vậy, 5G cần tiếp tục phát triển để đáp ứng nhu cầu.

Kết nối vạn vật là một phần mở rộng chính của 5G. Tầm nhìn và sứ mệnh của Huawei là mang kỹ thuật số đến mọi người, mọi nhà và mọi tổ chức vì một thế giới thông minh, được kết nối trọn vẹn. Kết nối và điện toán sẽ là các nền tảng để xây dựng thế giới thông minh này và 5G sẽ là công nghệ kết nối quan trọng nhất. Đến năm 2030, các mạng di động sẽ cung cấp hơn 100 tỉ kết nối và hầu hết trong số đó sẽ được thực hiện bởi 5G. Đây là khả năng cung cấp lớn hơn rất nhiều so với 1.3 tỉ kết nối IoT mà chúng ta có ngày nay. 5G cần phải tiếp tục phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng và phức tạp hơn của IoT trong tất cả các tình huống.

Trải nghiệm kết nối giữa mọi người cần được cải thiện và các kịch bản kết nối giữa vạn vật cần được hoàn thiện hơn nữa. Để chuẩn bị cho ngày 5G sẽ hỗ trợ 100 tỉ kết nối, Huawei đã đề xuất tầm nhìn cho 5.5G. Công ty sẽ định hình sự phát triển và tiến hóa của ngành công nghiệp 5G, tiếp thêm sức sống cho 5G và tạo ra giá trị mới cho sự phát triển của xã hội và nâng cấp ngành.

“5.5G là tầm nhìn của chúng tôi đối với ngành. Nó là sự cải tiến và mở rộng của 3 kịch bản 5G tiêu chuẩn được xác định bởi ITU – eMBB, mMTC và URLLC”, Wang lưu ý.

Sự ra đời của REDCAP có nghĩa là sẽ có nhiều loại thiết bị hơn, cung cấp nhiều loại thiết bị cần thiết cho IoT băng thông rộng trong kịch bản mMTC. Các tối ưu hóa về độ trễ với một mức độ tin cậy nhất định cho phép sản xuất thông minh như điều khiển chuyển động từ xa trong kịch bản URLLC. Khi các nâng cấp thông minh trong ngành tăng tốc, một loạt các trường hợp sử dụng IoT sẽ xuất hiện và các trường hợp sử dụng 5G cũng sẽ đa dạng hóa. Ví dụ, một số trường hợp sử dụng yêu cầu cả kết nối lớn và băng thông tải lên siêu lớn; một số cần các khả năng truyền thông và cảm biến. Do đó, 5.5G sẽ tạo ra thêm 3 kịch bản so với 5G, đó là: UCBC, RTBC và HCS.

“Tăng từ 3 kịch bản ứng dụng ban đầu lên 6 kịch bản, 5.5G sẽ đưa chúng ta vượt ra ngoài Internet vạn vật, thúc đẩy Internet vạn vật thông minh”, Wang nói.

Các kịch bản mới được 5.5G kích hoạt sẽ tạo ra giá trị mới cho sự phát triển xã hội và nâng cấp ngành

Đầu tiên, UCBC sẽ đẩy nhanh việc nâng cấp thông minh của các ngành. Được xây dựng trên nền tảng của khả năng 5G, UCBC sẽ cho phép tăng băng thông tải lên gấp 10 lần. Đây là sự phù hợp hoàn hảo cho các nhà sản xuất cần tải lên video trong tầm nhìn máy và IoT băng thông rộng lớn, đẩy nhanh quá trình nâng cấp thông minh của các ngành. UCBC cũng có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng với điện thoại di động trong các tình huống trong nhà, với phạm vi phủ sóng sâu hơn và dung lượng uplink lớn hơn.

Thứ hai, RTBC sẽ mang đến trải nghiệm sống động, chân thực. RTBC hỗ trợ băng thông lớn và độ trễ truyền thông thấp. Mục tiêu là cung cấp băng thông tăng gấp 10 lần với độ trễ nhất định và mức độ tin cậy nhất định. Bằng cách đạt được những mục tiêu này, chúng tôi có thể mang đến cho người dùng trải nghiệm sống động khi họ tương tác với thế giới ảo.

Thứ ba, HCS hỗ trợ lái xe tự động. HCS được thiết kế để giúp ô tô kết nối và máy bay không người lái được kết nối, các tình huống trong đó lái xe tự hành là yêu cầu chính. Bằng cách áp dụng công nghệ quét chùm của Massive MIMO vào vùng cảm biến, HCS có thể cung cấp cả chức năng liên lạc và cảm biến. Trong các tình huống trong nhà, HCS có khả năng cung cấp dịch vụ định vị.

Thứ tư, kiểu sử dụng dưới 100 GHz cần được cấu trúc lại để tối đa hóa giá trị của băng tần. Để hiện thực hóa tầm nhìn của ngành, 5.5G cần sử dụng thêm phổ tần dưới 100 GHz để tách đường lên và đường xuống toàn băng và tổng hợp sóng mang toàn băng theo yêu cầu.

Thứ năm, với AI, mạng 5G có trí thông minh vô hạn. Kỷ nguyên 5G sẽ chứng kiến nhiều dải tần hơn và nhiều loại thiết bị, dịch vụ và khách hàng hơn bất kỳ thế hệ nào trước đây. 5.5G cần tích hợp đầy đủ với AI để giải quyết tất cả những phức tạp này.

“Các tiêu chuẩn thống nhất và sự hợp tác trong ngành là DNA cốt lõi định hình nên sự thành công của ngành truyền thông không dây toàn cầu. Sự phát triển của 5.5G đòi hỏi sự hợp tác giữa tất cả các bên trong và ngoài chuỗi giá trị.”

Thay mặt Huawei, Wang đưa ra 3 đề xuất

  • Trước tiên, tất cả các bên liên quan trong ngành nên bắt đầu làm việc với 5.5G trong khuôn khổ 3GPP càng sớm càng tốt.
  • Thứ hai, ngành công nghiệp nên làm việc cùng nhau để thúc đẩy một hệ sinh thái công nghiệp 5.5G phát triển mạnh mẽ bằng cách tận dụng tối đa phổ tần dưới 100 GHz để cung cấp các khả năng và thiết bị mạng đa dạng và nâng cấp IoT di động.
  • Thứ ba, ngành công nghiệp cần tích hợp hơn nữa 5G vào ngành dọc để tạo ra nhiều trường hợp sử dụng hơn và tăng tốc chuyển đổi số và thông minh.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^