Huawei AirPON là giải pháp truy cập cố định tốt nhất 2020

(Cập nhật lần cuối: 15/10/2020)

Diễn đàn Thế giới băng thông rộng năm nay (BBWF 2020) đã trao giải thưởng Giải pháp truy cập cố định tốt nhất cho Huawei AirPON.

BBWF (Broadband World Forum) là triển lãm thường niên hàng đầu trong lĩnh vực mạng cố định, lần thứ 19 năm nay được tổ chức hoàn toàn theo hình thức trực tuyến do dịch COVID-19. Lễ trao giải vừa qua đã vinh danh Huawei AirPON là Best Fixed Access Solution – giải thưởng quan trọng nhất do BBWF trao tặng. Với giải thưởng này, Huawei AirPON được công nhận là giải pháp thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực truy cập cố định, cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng cuối. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Huawei nhận được giải thưởng này, trước đó dành cho giải pháp SingleFAN Pro.

Jeffrey Zhou, Chủ tịch Dòng Sản phẩm Mạng Truy cập Huawei, cho biết: “Hội tụ di động – cố định đã trở thành sự đồng thuận trong ngành và cáp quang là cơ sở hạ tầng quan trọng nhất. Giải pháp Huawei AirPON có thể giúp các nhà khai thác di động xây dựng mạng cáp quang hiệu quả và tiết kiệm, và cung cấp trải nghiệm băng thông rộng FTTH tối ưu. Thật vinh dự khi giành được Giải thưởng Giải pháp Truy cập Cố định Tốt nhất từ BBWF. Huawei mong muốn được hợp tác sâu rộng hơn và đổi mới sáng tạo chung khi chúng tôi tiếp tục giúp các nhà khai thác toàn cầu đạt được thành công lớn hơn trong kinh doanh.”

Tháng 2/2020, sau khi phân tích sâu về các xu hướng kinh doanh của hội tụ di động – cố định và tăng tốc xây dựng mạng cáp quang, Huawei đã chính thức ra mắt giải pháp AirPON tại London. Giải pháp có thể giúp các nhà khai thác giải quyết những thách thức chính, như thời gian hoàn vốn kéo dài, xây dựng mạng cáp quang chậm và các trải nghiệm người dùng không ổn định. Huawei AirPON có 3 cải tiến quan trọng:

  • Không cần điểm đặt trạm: Các OLT (optical line terminal) dạng phiến (blade) đầy sáng tạo có thể được lắp đặt trên các trạm gốc di động hiện có để tái sử dụng nguồn điện và tài nguyên mạng đường trục cáp quang. Nhờ việc không phải xây dựng một trạm mới, khoảng cách truy cập cáp quang được rút ngắn từ 5 km xuống dưới 1 km, việc xây dựng mạng sẽ được thực hiện nhanh hơn, và chi phí đầu tư (CapEx – Capital Expenditure) giảm 27%.
  • Không nối cáp: Tính năng DQ ODN (Digital QuickODN) hỗ trợ trước kết nối tổng thể (end-to-end) mà không cần nối cáp, cải thiện 70% hiệu quả thi công và rút ngắn 30% thời gian đưa ra thị trường (TTM – time to market). Ngoài ra, các công nghệ AI được sử dụng để số hóa việc quản lý tài nguyên ODN (optical distribution network) thụ động, đạt được hình ảnh hóa cấu trúc liên kết mạng, quản lý tài nguyên chính xác, định vị lỗi chính xác, cung cấp dịch vụ nhanh chóng, cũng như giảm chi phí ODN 20%.
  • Cố định khung dịch vụ: Các sản phẩm dòng ONT (optical network terminal) gia đình được nhúng AI đầu tiên của ngành có thể xác định các loại dịch vụ một cách thông minh, bao gồm trò chơi trực tuyến, giáo dục và hội thảo từ xa. Công cụ tăng tốc thông minh có thể giảm hơn 50% độ trễ của các dịch vụ cụ thể, cho phép các nhà khai thác tung ra các gói dịch vụ giá trị gia tăng với khả năng tăng tốc dịch vụ.

Chỉ 6 tháng sau khi chính thức ra mắt, giải pháp Huawei AirPON đã được ngành công nhận rộng rãi và được hơn 45 nhà khai thác trên toàn thế giới áp dụng, bao phủ hơn 1 triệu hộ gia đình. Trong tương lai, Huawei sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác trong chuỗi ngành để xây dựng các kết nối cáp quang phổ biến và đẩy nhanh việc xây dựng một thế giới thông minh, được kết nối trọn vẹn.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^