Huawei giành giải thưởng doanh nghiệp 5G sáng tạo nhất

Tại 5G World 2020 Summit, Huawei được công nhận vì đóng góp trong dự án chung chống đại dịch COVID-19 thông minh nhờ 5G ở Vũ Hán.

Giải thưởng “Thử nghiệm/Đối tác doanh nghiệp 5G sáng tạo nhất” (Most Innovative 5G Enterprise Cooperation or Test) trao cho Huawei phản ánh các ứng dụng sáng tạo của công nghệ 5G của hãng đã mang lại lợi ích như thế nào trong chăm sóc sức khỏe thông minh. Dự án chống dịch thông minh nhờ 5G ở Vũ Hán được Huawei và nhiều bệnh viện lớn, tổ chức y tế và các cơ quan chính phủ đồng thành lập ngay sau khi COVID-19 bùng phát vào đầu năm 2020.

Dự án tận dụng băng thông cao, độ trễ thấp, sự đơn giản của trạm viễn thông và tính linh hoạt trong triển khai của 5G để đẩy nhanh ứng dụng các giải pháp chăm sóc sức khỏe thông minh. Dự án đã cung cấp hỗ trợ kỹ thuật số mạnh mẽ cho các nhân viên y tế để nghiên cứu hiệu quả các tác động và sự lây lan của virus, tiêu biểu cho việc ứng dụng sáng tạo công nghệ 5G trong các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông minh.

Với sự đảm bảo dịch vụ đáng tin cậy của 5G, các thiết bị y tế cần thiết cho chăm sóc sức khỏe thông minh được đảm bảo có quyền truy cập và lên lịch ưu tiên cao nhất, băng thông cao nhất và độ trễ thấp nhất. Việc triển khai MEC tại chỗ được kích hoạt để thực hiện truyền và xử lý dữ liệu y tế nhanh chóng.  Dựa trên các mạng 5G mạnh mẽ, Dự án Chống dịch bằng 5G thông minh ở Vũ Hán đã cung cấp các dịch vụ thông tin cho các cơ quan chính quyền địa phương, các tổ chức y tế và nhiều doanh nghiệp khác. Do đó, các dịch vụ vẫn hoạt động trơn tru trong thời gian xảy ra đại dịch.

Ví dụ, các mạng lưới thông tin y tế cơ bản đã nhanh chóng được thiết lập tạm thời tại các bệnh viện Huoshenshan (Hỏa Sơn Thần) và Leishenshan (Lôi Sơn Thần), cùng với nền tảng dữ liệu lớn để kiểm soát và ngăn chặn đại dịch. Với các mạng và nền tảng này, một loạt các dịch vụ y tế đã được kích hoạt, bao gồm phát sóng trực tiếp trên mạng 5G, hợp tác từ xa thông qua mạng 5G cho việc tư vấn, tự kiểm tra việc mặc đồ bảo hộ, tư vấn và xe đẩy khám bệnh. Nhiều dịch vụ chẩn đoán từ xa dựa trên 5G đã được triển khai, chẳng hạn như quét CT, kiểm tra siêu B và chụp phim X-quang. Dịch vụ bảo vệ từ xa 5G cũng được tiến hành, bao gồm giải tự gen, đo thân nhiệt hồng ngoại và khử trùng dựa trên robot. Hơn nữa, dịch vụ hỗ trợ hội nghị truyền hình cũng được cung cấp để tạo điều kiện phối hợp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

Ông Hao Guangming, Phó Chủ tịch Bộ phận Kinh doanh Giải pháp và Tiếp thị Toàn cầu của Huawei, cho biết: “Các ứng dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông minh 5G tiên tiến được triển khai bởi Dự án Chống Dịch Thông minh nhờ 5G ở Vũ Hán hiện đang nhanh chóng được nhân rộng ra các khu vực khác trên thế giới. Ví dụ, các dịch vụ robot hậu cần và vận chuyển thuốc nhờ 5G đã được triển khai tại Thái Lan. Các hệ thống hội nghị truyền hình 5G đã được thiết lập cho nhóm y tế quốc tế ở Campuchia. Các dịch vụ phòng chống dịch bằng robot 5G đã được triển khai ở HongKong cũng như các thành phố lớn của Singapore. Ứng dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông minh nhờ 5G thúc đẩy sự chuyển đổi số của thị trường chăm sóc sức khỏe thông minh toàn cầu trị giá hàng trăm tỷ đô la và cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số xã hội, cung cấp dịch vụ tốt hơn cho cả nhân viên y tế và bệnh nhân”.

Dự án này đã giúp ích cho 1850 bác sĩ, 3400 nhân viên điều dưỡng và 8350 bệnh nhân, tăng đáng kể tỷ lệ chữa khỏi và hiệu quả chăm sóc sức khỏe đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm cho các nhân viên y tế. Trong khi đó, mạng 5G là phương tiện quan trọng để triển khai giáo dục từ xa, cộng tác và hội nghị từ xa. Điều này đã giúp hoạt động sản xuất ở Trung Quốc tiếp tục trở lại sau khi sự lây lan của virus được giảm bớt, nhờ đó hỗ trợ công tác phòng chống và kiểm soát virus.

5G cũng đã giúp ứng dụng rộng rãi video đám mây, đo thân nhiệt hồng ngoại, khử trùng dựa trên robot và các dịch vụ ở sân bay, nhà ga, tòa nhà văn phòng và cộng đồng dân cư. Các ứng dụng này có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm sự lây lan của virus bằng cách giúp phối hợp phòng ngừa và kiểm soát, xác định bệnh nhân tiềm năng ở các khu vực công cộng, khử trùng quy mô lớn ở các môi trường trong nhà và ngoài trời, đồng thời sẽ được tích hợp vào cơ sở hạ tầng y tế sau đại dịch.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^