Mẹo công nghệ học sinh cần biết cho năm học mới hiệu quả hơn

Tổng hợp 5 mẹo ứng dụng công nghệ để hỗ trợ cho học sinh trong năm học mới 2020 – 2021 trở nên dễ dàng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian.

Giải bài tập Toán – Lý – Hóa

Bên cạnh tìm kiếm thông tin, Google Tìm Kiếm (Google Search) còn có một số những khả năng đặc biệt có thể giúp bạn làm bài tập nhanh hơn rất nhiều, đặc biệt là với các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa. Bạn có thể đổi đơn vị nhanh chóng ngay trên khung tìm kiếm bằng cú pháp đơn giản: “750.3ha = km2”, “60 pound sang kg”, “100 dặm sang km”, “3.5 gallon = lít”…

Với môn toán, Google Tìm Kiếm sẽ là một công cụ hữu hiệu để kiểm tra nhanh kết quả tính, hoặc có được đáp án một cách nhanh chóng. Bạn chỉ cần nhập một dãy phép tính bất kỳ, Google sẽ lập tức trả về cho bạn kết quả, nhanh và chính xác không thua gì một chiếc máy tính bỏ túi. Google có thể tính toán từ biểu thức cộng trừ nhân chia, đến mũ, căn nhiều bậc hay sin-cos-tan. Điểm khác biệt duy nhất là Google không dùng các ký hiệu toán học dạng hình mà dùng dạng chữ. Chẳng hạn như sqrt(x) cho căn bậc 2 thay vì ⎷(x), hay abs(x) thay cho |x|.

Tuy nhiên, vẫn còn một thứ nữa mà Google làm được, còn máy tính bỏ túi thì không, đó là kiểm tra kết quả đồ thị hàm số. Bạn chỉ cần nhập hàm số, Google sẽ trả về ngay hình dạng đồ thị tương ứng.

Chép đề cương nhanh chóng

Mỗi mùa thi, việc gõ và soạn đề cương luôn là một vấn đề đau đầu của học sinh, sinh viên từ cấp 2 đến đại học. Với Google Ống kính (Google Lens), học sinh, sinh viên và cả phụ huynh có thể sao chép trực tiếp văn bản từ tập vở hay tài liệu giấy, bảng kê và sách giáo khoa vào điện thoại để tiết kiệm thời gian và công sức.

Đặc biệt hơn, Google Ống kính thậm chí có thể nhận diện văn bản từ chữ viết tay, theo đó, các học sinh có thể sao chép văn bản ngay từ chính tập vở ghi chép trên lớp của mình và tạo đề cương một cách dễ dàng và nhanh chóng chỉ bằng một chiếc smartphone, dĩ nhiên với điều kiện đó là một quyển “vở sạch chữ đẹp” để Ống kính dễ nhận ra chữ viết tay và chuyển chúng thành văn bản số.

Làm bài tập nhóm

Lập nhóm từ xa để làm việc hay học tập đã không còn là vấn đề khó khăn nhờ nhiều công cụ hỗ trợ trực tuyến. Phòng họp đa năng và bảo mật Google Meets có thể được tạo mọi lúc mọi nơi, tính năng chia sẻ màn hình cũng giúp nhóm học kết nối và làm việc nhanh chóng và hiệu quả.

Thay vì sử dụng các phần mềm văn phòng offline trên máy như Word, Excel, Powerpoint, hãy thay bằng bộ ba công cụ online như Google Docs, Sheets và Slides để mọi thành viên đều có thể làm việc trực tiếp trên cùng 1 file bất cứ lúc nào mà không phải mất thời gian chờ đợi nhau. Ngoài ra, tính năng lưu tự động và lưu lịch sử chỉnh sửa còn giúp tránh các sự cố mất dữ liệu có thể khiến cả nhóm công cốc hoặc tốn nhiều thời gian hơn.

Nhắc lịch thi, kiểm tra chính xác

Một trong những sai lầm đa số học sinh đều mắc phải là không bao giờ ghi nhớ lịch kiểm tra, lịch thi vì “đã có đứa bàn bên”, hoặc chỉ ghi chú sơ sài vào đâu đó để rồi quên mất. Trong khi đó, nếu đã sở hữu một chiếc smartphone, chỉ cần cài đặt nhanh ứng dụng Lịch (Google Calendar), nhập ngày kiểm tra ngay khi thầy cô vừa dặn dò, thêm ghi chú nội dung bài cần học, cài đặt thông báo nhắc nhở trước 1 tuần, 3 ngày hay 1 ngày để luôn luôn có đủ thời gian chuẩn bị bài học một cách tốt nhất. Không những vậy, bạn có thể ‘mời’ cả nhóm vào cùng một thông báo để không ai bị bỏ lại phía sau, và đặt chế độ thông báo trước ngày kiểm tra bài.

Sáng tạo thuyết trình

Hãy quên đi những bài thuyết trình nhàm chán với những hình ảnh tĩnh khô khan. Thay vào đó, mở rộng phạm vi tìm kiếm những nguồn tài nguyên chất lượng, từ ảnh 360 độ, mô hình AR thực tế tăng cường đến video VR, ảnh vệ tinh và những bộ câu đố thú vị có sẵn theo những gợi ý dưới đây.

Đối với bài thuyết trình cho môn địa lý, Google Earth và Google Maps sẽ là hai nguồn tài nguyên cực kỳ phong phú để bạn khai thác. Google Earth đem đến cho người dùng trải nghiệm trực quan về một trái đất qua hình ảnh 3 chiều (3D) tại địa chỉ earth.google.com ngay trên trình duyệt web Chrome.

Tính năng Google Earth Voyager như một ‘thư viện trái đất’ sở hữu kho tài nguyên đồ sộ những chương trình giới thiệu các chuyến tham quan, trò chơi, câu đố và các lớp hướng dẫn đầy tính tương tác mang đến kiến thức sinh động của hành tinh Trái Đất. Còn đối với Google Maps, chế độ xem phố với những hình ảnh 360 độ do người dùng đóng góp sẽ giúp người xem như đích thân có mặt tại địa điểm đó.

Đối với bài thuyết trình Lịch sử, đừng bỏ qua Google Arts and Culture, nơi hàng nghìn công trình kiến trúc và hàng triệu cổ vật văn hóa lịch sử được số hóa thành các dạng nội dung tương tác để bạn có thể dễ dàng tìm hiểu và chiêm ngưỡng, từ các tour du lịch ảo đến nhiều thể loại game khác nhau.

Các bạn học sinh hãy nhanh chóng áp dụng các mẹo trên để công nghệ hỗ trợ một phần trong học tập, giúp việc học trở nên thú vị và hiệu quả hơn.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^